วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอาญา ยกคำร้อง'ดีเอสไอ'ขอหมายจับ 16 แกนนำ กปปส.

ยกคำร้อง ขอหมายจับแกนนำ 16 แกนนำ กปปส. ละเมิดพระราชกำหนดฉุกเฉิน ชี้ พยานหลักฐานและข้อเท็จจริง ไม่มีน้ำหนักเพียงพอว่า ผู้ถูกร้องกระทำผิดจริง

วันที่ 28 ม.ค. ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีคำสั่งยกคำร้อง การขออนุมัติหมายจับแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. จำนวน 16 คน ตามที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้ร้องขอ

โดยศาลได้พิเคราะห์จากพยานหลักฐานของผู้ร้อง และคำเบิกความของดีเอสไอ และพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพญาไทแล้ว เห็นว่าข้อเท็จจริงที่ปรากฏไม่พบว่าผู้ถูกร้องอยู่ในเหตุการณ์ที่นำมาเบิกความ ดังนั้นพยานหลักฐานจึงไม่เพียงพอให้รับฟังได้ว่า ผู้ถูกร้องทั้ง 16 คน กระทำความผิดพระราชกำหนดฉุกเฉิน จึงยกคำร้อง

ขณะที่ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ระบุว่าหลังจากนี้จะต้องนำเรื่องกลับเข้าที่ประชุมเพื่อหารือศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ หรือ ศรส. กันอีกครั้งว่าจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับใหม่หรือไม่

สำหรับรายชื่อแกนนำ กปปส. ที่นายธาริตยื่นคำร้องขอศาลอนุมัติหมายจับ ประกอบด้วย 1. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ 2. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย 3. นายชุมพล จุลใส 4. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 5. นายอิสสระ สมชัย  6. นายวิทยา แก้วภราดัย 7. นายถาวร เสนเนียม 8. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 9. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ 10. น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก 11. นายนิติธร ล้ำเหลือ 12. นายอุทัย ยอดมณี 13. เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ 14. พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ 15. นายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี หรือนายอมร อมรรัตนานนท์ และ 16. นายกิตติชัย ใสสะอาด

ยกคำร้อง ขอหมายจับแกนนำ 16 แกนนำ กปปส. ละเมิดพระราชกำหนดฉุกเฉิน ชี้ พยานหลักฐานและข้อเท็จจริง ไม่มีน้ำหนักเพียงพอว่า ผู้ถูกร้องกระทำผิดจริง 28 ม.ค. 2557 16:11 28 ม.ค. 2557 17:21 ไทยรัฐ