วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.จ่อเรียก นายกฯรับทราบข้อกล่าวหาจำนำข้าว สัปดาห์นี้

ป.ป.ช. จ่อเรียก "ยิ่งลักษณ์" รับทราบข้อกล่าวหา ละเลย เพิกเฉย ไม่ระงับโครงการจำนำข้าว ภายในสัปดาห์นี้ ปัดกลั่นแกล้ง...

วันที่ 28 ม.ค. นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกฯ กล่าวถึงความคืบหน้าไต่สวนเพื่อถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ในกรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับโครงการจำนำข้าว อันเป็นมูลความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฏหมายอาญา รวมถึงเรื่องที่ประธานวุฒิสภาส่งเรื่องของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 146 คน ให้ร้องถอดถอนายกรัฐมนตรีว่ามีการดำเนินโครงการล้มเหลว ขาดทุน กระทบต่อการระบายข้าว ระบายข้าวแบบจีทูจีไม่เป็นความจริง ถือเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ทาง ป.ป.ช.ตรวจแล้วพบว่า เป็นการกล่าวหาในประเด็นเดียวกัน  ป.ป.ช.จึงมีมติรวมเรื่องทั้งสองให้ไต่สวนในครั้งเดียวกัน โดยมีตนเอง และนายประสาท พงษ์ศิวาภัย เป็นกรมการผู้รับผิดชอบ เป็นผู้ตรวจสอบ  

ส่วนความคืบหน้า ในการถอดถอนรัฐบาลในสมัยนายอภิสทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีการร้องในข้อหาทุจริตต่อหน้าที่ ในการระบายข้าว ซึ่งมีการร้องเรียนมา 4 คน คือ นายอภิสิทธิ์ นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี และอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ที่ดำรงตำแหน่งในขณะนั้น ป.ป.ช.ได้ดำเนินการสอบสวนแล้ว แต่ยังติดขัดด้านเอกสาร เพราะในขณะนั้น อยู่ในช่วงน้ำท่วม จึงทำให้ล่าช้า

นายวิชา ยังยืนยัน ถึงการเปรียบเทียบการไต่สวนคดี ของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่มีความแตกต่างกันว่า ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง เพราะเอกสารการฟ้องร้องของ นางสาวยิ่งลักษณ์ มีการส่งมาก่อน และสมบูรณ์กว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงตรวจสอบได้เร็ว โดยจะให้นายกรัฐมนตรี มารับทราบข้อกล่าวหา และชี้แจงภายในสัปดาห์นี้.

ป.ป.ช. จ่อเรียก "ยิ่งลักษณ์" รับทราบข้อกล่าวหา ละเลย เพิกเฉย ไม่ระงับโครงการจำนำข้าว ภายในสัปดาห์นี้ ปัดกลั่นแกล้ง... 28 ม.ค. 2557 16:03 ไทยรัฐ