วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลยื่นเงื่อนไข กกต.กำหนดวันลงคะแนนใหม่ เขตไหนมีปัญหา

นายกฯ เปิดฉากถก 5 เสือ กกต. หาข้อสรุปเลื่อนเลือกตั้ง ชิงตัดหน้า กกต. รัฐบาลยื่นเงื่อนไข เขตเลือกตั้งไหนมีปัญหากำหนดวันลงคะแนนใหม่  ด้าน "เฉลิม" เผ่น หลังม็อบตัดโซ่ บุกเข้าภายในสโมสร ทบ. ทีม รปภ.นายกฯ ขอทหารช่วยจัดเฮลิคอปเตอร์ให้นายกฯ กรณีฉุกเฉิน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการหารือร่วมระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาข้อเสนอแนะของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้มีการหารือถึงการออก พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำเสนอแนะให้นายกฯ และประธาน กกต. หารือร่วมกัน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ฝ่ายบริหารจัดการเลือกตั้ง ได้เดินทางมาถึงสโมสรทหารบกเป็นคนแรก จากนั้นประมาณ 5 นาที นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.พร้อมคณะ ประกอบด้วย นายบุญส่ง น้อยโสภณ, นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์, นายประวิช รัตนเพียร, นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. และนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. ได้เดินทางมาถึง โดยนายศุภชัย กล่าวเพียงสั้นๆ กับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้น่าจะได้ข้อสรุป

จากนั้นเวลา 14.05 น. นายศุภชัยได้เข้าไปหารือเป็นการส่วนตัวกับนายกฯ เป็นเวลา 10 นาที ก่อนที่นายกฯ และนายศุภชัยจะเดินทางเข้าประชุม ที่มีตัวแทนจากทั้งสองฝ่ายรออยู่ก่อนแล้ว ซึ่งฝ่ายรัฐบาลมี นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรและสหกรณ์ นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส.

นอกจากนี้ ยังมี นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ นายพีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกลาโหม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายรัฐบาล และนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมหารือกับ กกต.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้มาพูดคุยหารือ แก้ปัญหา หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำเสนอแนะออกมา เพื่อที่สถานการณ์จะได้ไม่เกิดความรุนแรง และการเลือกตั้งจะสามารถดำเนินต่อไปได้ ซึ่งการทำงานต่างๆ รัฐบาลก็พร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุนการทำงานของ กกต. เพื่อปฏิบัติหน้าที่ และหลังมี พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง ก็ได้มีพรรคการเมืองลงสมัครทั้งหมด 53 พรรค และมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้า โดยมี 66 จังหวัด สามารถจัดการเลือกตั้งได้อย่างไม่มีปัญหา มีเพียง 10 จังหวัด และ กทม. ที่ยังมีปัญหาการเลือกตั้ง ทำให้ประชาชนมีการเรียกร้องสิทธิ์การเลือกตั้ง วันนี้จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ กกต. และในส่วนของรัฐบาลจะได้มีการหารือแก้ไขปัญหาร่วมกัน

 

นายกฯ กล่าวต่อว่า รัฐบาลขอเสนอความคิดเห็นต่อ กกต. เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งได้ว่า ในพื้นที่ของหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหา ขอเสนอให้มีการกำหนดวันลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่ไม่อาจจัดลงคะแนนเลือกตั้งได้ รวมทั้งเขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งด้วย เพื่อให้การเลือกตั้งสามารถดำเนินการต่อไปได้ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และในพื้นที่ที่มีปัญหามาก ก็อาจจะต้องมีการกำหนดมาตรการในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในรายพื้นที่ ส่วนการสนับสนุนด้านบุคลากร ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และการดูแลต่างๆ รัฐบาลยินดีรับฟัง และสนับสนุนตามที่ กกต. ร้องขอ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลขอรับฟังจากประธานและ กกต. เพื่อแก้ปัญหาร่วมกันต่อไป ขณะที่ประธาน กกต. กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากว่า กกต. เสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไป โดยจากการดำเนินการตั้งแต่เริ่มรับสมัครเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขต การสรรหาเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้งประสบกับปัญหา

ขณะที่เวลา 14.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ตัดโซ่ด้านหน้าสโมสรทหารบก เข้ามายังด้านใน ร.ต.อ.เฉลิม ได้ออกจากห้องหารือ พร้อมกับบอกว่า กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการให้ตนเดินทางออกจากพื้นที่นี้ ก็เลยจะออก เพราะไม่เช่นนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมจะบุกเข้ามา อย่างไรก็ตาม ตนได้พูดในสิ่งที่อยากพูดแล้ว ในการหารือร่วม และจะกลับไปที่ ศรส.

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการหารือ นายกฯ ได้เรียก พล.อ.นิพันธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายเฉลิม พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้หารือร่วมกับนายกฯ ขณะที่หัวหน้าทีมรักษาการณ์รักษาความปลอดภัยนายกฯ ได้มีการพูดคุยกับทีมเจ้าหน้าที่ทหารเป็นระยะๆ ถึงการเตรียมแผนรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะที่กรมการทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ได้จัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์ไว้ให้กับนายกฯ ในกรณีฉุกเฉินด้วย.

นายกฯ เปิดฉากถก 5 เสือ กกต.หาข้อสรุปเลื่อนเลือกตั้ง ชิงตัดหน้า กกต. รัฐยื่นเงื่อนไข เขตเลือกตั้งไหนมีปัญหา กำหนดวันลงคะแนนใหม่... 28 ม.ค. 2557 15:50 28 ม.ค. 2557 16:43 ไทยรัฐ