วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สตูล'จัดมหกรรมว่าวนานาชาติ 28ก.พ.นี้

'สตูล'จัดมหกรรมว่าวนานาชาติ 28ก.พ.นี้

  • Share:

"สตูล" จัดมหกรรมว่าวนานาชาติ เพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น ชิงถ้วยพระราชทาน "สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ" ระหว่าง 28 ก.พ.-2 มี.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 57 ที่ จ.สตูล นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สตูล กล่าวว่า อบจ.สตูล ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมประเพณี วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นของประชาชนมาโดยตลอด จึงได้จัดโครงการแข่งขันว่าวประเพณีจังหวัดสตูล ครั้งที่ 34 และแสดงว่าวนานาชาติ ประจำปี 2557 ขึ้น ในชื่องาน “มหกรรมว่าวประเพณีจังหวัดสตูล ครั้งที่ 34 และแสดงว่าวนานาชาติ ปี 2557" เพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณี และภูมิปัญญาของท้องถิ่น ให้คงอยู่คู่สังคมไทยตลอดไป

นอกจากนี้ ยังเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงและส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.สตูล และให้ประชาชนได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับครอบครัว บุตรหลาน ชุมชน และสังคม ในอันที่จะสานความรัก สามัคคี สมานฉันท์ และเข้าใจอันดีต่อกัน โดยมีนักกีฬาว่าวทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมแสดง และแข่งขันว่าวชนิดต่างๆ จำนวน 1,000 คน นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเข้าชมและร่วมกิจกรรม จำนวน 1,000 คน เด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษาและประชาชน เข้าชมและร่วมกิจกรรม จำนวน 38,000 คน

สำหรับการประกวดแข่งขันว่าวนั้น มีจำนวน 8 ประเภท ดังนี้ การแข่งขันประดิษฐ์ว่าวประเภทสวยงามเฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ, การแข่งขันประดิษฐ์ว่าวประเภทความคิดสร้างสรรค์เฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ, การแข่งขันว่าวประเภทขึ้นสูง ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

พร้อมกันนี้ ยังมีการแข่งขันว่าวประเภทเสียงกังวาน ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การแข่งขันว่าวประเภทสวยงาม การแข่งขันว่าวประเภทความคิดสร้างสรรค์ การแข่งขันว่าวประเภทมาราธอน การประกวดว่าวพื้นเมือง (ว่าวควาย) พร้อมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย โดยจัดงานที่สนามบินกองทัพอากาศ ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล วันที่ 28 ก.พ.–2 มี.ค. 2557 นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้