วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ชี้นายกฯ ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจบ่ายวันนี้

''สมชัย ศรีสุทธิยากร'' กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ชี้นายกฯ ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจบ่ายวันนี้ เชื่อนักการเมือง พรรคการเมืองคำนึงผลประโยชน์ชาติจะตัดสินใจตามแนวคิด กกต.

วันที่ 28 ม.ค. 57 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการหารือกับนายกฯ ในช่วงบ่ายว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กกต. ได้นำเสนอปัญหาการจัดการเลือกตั้งต่อรัฐบาลแล้ว เชื่อว่าหากมีการแก้ไขจะทำให้เกิดความคลี่คลายได้ในระดับหนึ่ง แต่จากสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเป็นไปได้ยากที่จะเกิดความสำเร็จ สิ่งสำคัญหาก กกต. ชี้ให้เห็นผลที่จะเกิดจากการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ว่าท้ายที่สุดไม่ได้เป็นทางออกของประเทศ หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ส.ส. 500 คนก็ไม่สามารถประกาศรายชื่อได้ อาจจะใช้ระยะเวลามากกว่า 6 เดือน จึงจะประกาศรายชื่อ ส.ส. ได้ครบทั้งหมด กรณีดังกล่าวจะส่งผลให้ประเทศไทยอยู่ในภาวะสุญญากาศ ไม่สามารถเปิดสภาฯ ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาล แต่หากทุกฝ่ายหันมาหาวิธีการอื่นที่ดีกว่า ด้วยการกำหนด พ.ร.ฎ. เลือกตั้งใหม่ อาจจะทอดระยะเวลาออกไปไม่นาน 3-4 เดือน เพื่อที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าหรือไม่

นายสมชัย กล่าวว่า กกต. พยายามชี้ให้เห็นปัญหาและทางออกภายใต้ขอบเขตอำนาจหน้าที่ของ กกต. แต่หากรัฐบาลมองว่ารัฐบาลไม่ได้ใช้ความพยายามจัดการเลือกตั้งน่าจะเข้าใจผิด เพราะ กกต. ชุดนี้ กกต. พยายามทำงานเกินปกติหลายเท่าตัว แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ง่าย มีความยากลำบาก เกิดโจทย์ต่างๆมากมาย แม้กระทั่งความร่วมมือจากส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ก็ไม่สามารถช่วยดูแล กกต. ได้อย่างเต็มที่ เป็นสถานการณ์ที่ทุกคนรู้ว่าหากเดินไปก็จะติดขัด ดังนั้นจำเป็นต้องร่วมกันหาทางออกให้ประเทศ

ส่วนกรณีที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการระบุว่า หากมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก็ไม่รู้ว่าจะได้เลือกตั้งวันไหน เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ยุติการชุมนุม นายสมชัย กล่าวว่า กรณีนี้ต้องแก้ไขปัญหาไปทีละจุด การจะให้เหตุการณ์ทุกอย่างคลี่คลายในค่ำคืนเดียวคงเป็นไปได้ยาก หากโจทย์ใดแก้ไขปัญหาได้ก็ควรแก้ไขไปทีละส่วน โจทย์แรกคือการเลือกตั้ง หากการเลือกตั้งศูนย์เปล่าจะเดินหน้าไปทำไม และการทำให้พรรคการเมืองต่างๆ กลับมาเห็นพ้องต้องกันว่าการเลือกตั้งที่จะกำหนดขึ้นใหม่จะเป็นทางออกให้กับประเทศ ตนเชื่อว่าพรรคการเมืองจำนวนมาก โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่และขนาดกลาง เห็นด้วยแล้วที่จะขยับการเลือกตั้งออกไป ด้วยการรับสมัครใหม่ เริ่มต้นใหม่

ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. หรือ นปช. เชื่อว่าท้ายที่สุดหากพรรคการเมืองที่เป็นองค์กรสำคัญในการสนับสนุนการทำงานของกลุ่มมวลชนนี้ มีความเห็นคล้อยไปในแนวทางเดียวกัน ก็เชื่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะลดกิจกรรมต่างๆ ลง ทั้งหมดนี้ต้องค่อยๆ คิดและแก้ทีละส่วน

''สมชัย ศรีสุทธิยากร'' กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ชี้นายกฯ ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจบ่ายวันนี้ เชื่อนักการเมือง พรรคการเมืองคำนึงผลประโยชน์ชาติจะตัดสินใจตามแนวคิด กกต. 28 ม.ค. 2557 15:06 28 ม.ค. 2557 16:22 ไทยรัฐ