วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ชี้นายกฯ ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจบ่ายวันนี้

'สมชัย' ชี้นายกฯ ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจบ่ายวันนี้

  • Share:

''สมชัย ศรีสุทธิยากร'' กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ชี้นายกฯ ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจบ่ายวันนี้ เชื่อนักการเมือง พรรคการเมืองคำนึงผลประโยชน์ชาติจะตัดสินใจตามแนวคิด กกต.

วันที่ 28 ม.ค. 57 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการหารือกับนายกฯ ในช่วงบ่ายว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กกต. ได้นำเสนอปัญหาการจัดการเลือกตั้งต่อรัฐบาลแล้ว เชื่อว่าหากมีการแก้ไขจะทำให้เกิดความคลี่คลายได้ในระดับหนึ่ง แต่จากสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเป็นไปได้ยากที่จะเกิดความสำเร็จ สิ่งสำคัญหาก กกต. ชี้ให้เห็นผลที่จะเกิดจากการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ว่าท้ายที่สุดไม่ได้เป็นทางออกของประเทศ หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ส.ส. 500 คนก็ไม่สามารถประกาศรายชื่อได้ อาจจะใช้ระยะเวลามากกว่า 6 เดือน จึงจะประกาศรายชื่อ ส.ส. ได้ครบทั้งหมด กรณีดังกล่าวจะส่งผลให้ประเทศไทยอยู่ในภาวะสุญญากาศ ไม่สามารถเปิดสภาฯ ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาล แต่หากทุกฝ่ายหันมาหาวิธีการอื่นที่ดีกว่า ด้วยการกำหนด พ.ร.ฎ. เลือกตั้งใหม่ อาจจะทอดระยะเวลาออกไปไม่นาน 3-4 เดือน เพื่อที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าหรือไม่

นายสมชัย กล่าวว่า กกต. พยายามชี้ให้เห็นปัญหาและทางออกภายใต้ขอบเขตอำนาจหน้าที่ของ กกต. แต่หากรัฐบาลมองว่ารัฐบาลไม่ได้ใช้ความพยายามจัดการเลือกตั้งน่าจะเข้าใจผิด เพราะ กกต. ชุดนี้ กกต. พยายามทำงานเกินปกติหลายเท่าตัว แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ง่าย มีความยากลำบาก เกิดโจทย์ต่างๆมากมาย แม้กระทั่งความร่วมมือจากส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ก็ไม่สามารถช่วยดูแล กกต. ได้อย่างเต็มที่ เป็นสถานการณ์ที่ทุกคนรู้ว่าหากเดินไปก็จะติดขัด ดังนั้นจำเป็นต้องร่วมกันหาทางออกให้ประเทศ

ส่วนกรณีที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการระบุว่า หากมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก็ไม่รู้ว่าจะได้เลือกตั้งวันไหน เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ยุติการชุมนุม นายสมชัย กล่าวว่า กรณีนี้ต้องแก้ไขปัญหาไปทีละจุด การจะให้เหตุการณ์ทุกอย่างคลี่คลายในค่ำคืนเดียวคงเป็นไปได้ยาก หากโจทย์ใดแก้ไขปัญหาได้ก็ควรแก้ไขไปทีละส่วน โจทย์แรกคือการเลือกตั้ง หากการเลือกตั้งศูนย์เปล่าจะเดินหน้าไปทำไม และการทำให้พรรคการเมืองต่างๆ กลับมาเห็นพ้องต้องกันว่าการเลือกตั้งที่จะกำหนดขึ้นใหม่จะเป็นทางออกให้กับประเทศ ตนเชื่อว่าพรรคการเมืองจำนวนมาก โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่และขนาดกลาง เห็นด้วยแล้วที่จะขยับการเลือกตั้งออกไป ด้วยการรับสมัครใหม่ เริ่มต้นใหม่

ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. หรือ นปช. เชื่อว่าท้ายที่สุดหากพรรคการเมืองที่เป็นองค์กรสำคัญในการสนับสนุนการทำงานของกลุ่มมวลชนนี้ มีความเห็นคล้อยไปในแนวทางเดียวกัน ก็เชื่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะลดกิจกรรมต่างๆ ลง ทั้งหมดนี้ต้องค่อยๆ คิดและแก้ทีละส่วน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้