วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดวธ.สั่งห้ามขรก.ชุมนุมการเมือง หวั่นผิด ก.ม.

ปลัด วธ. สั่งห้าม ขรก.ชุมนุมการเมือง หวั่นผิด ก.ม. หลังประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ห้ามมีการชุมนุมเกิน 5 คน พร้อมขอให้เป็นกลาง ไม่เลือกข้าง หรือพกพานกหวีดแสดงสัญลักษณ์เลือกข้างทางการเมือง...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือเพื่อประเมินสถานการณ์ทางการเมือง ภายหลังจากที่รัฐบาลได้ออกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยตนได้กำชับให้ผู้บริหารแต่ละกรมชี้แจงให้ข้าราชการ วธ. เข้าใจถึงการไปร่วมชุมนุมทางการเมืองว่า เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ได้กำหนดว่าห้ามมีการชุมนุมเกิน 5 คน ดังนั้น หากข้าราชการไปชุมนุม ขึ้นเวทีปราศรัย จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งในเรื่องนี้ตนไม่ได้จับผิดข้าราชการ เพียงแต่แสดงความห่วงใย เนื่องจากหากข้าราชการมีการทำผิดวินัย หรือจรรยาบรรณข้าราชการพลเรือน ผู้บังคับบัญชาจะต้องดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยทันที ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่หากตนไม่ดำเนินการใดๆ ก็จะถือว่าผิดกฎหมายฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

นอกจากนี้ ได้ขอให้ข้าราชการ วธ. มีความเป็นกลาง ไม่เลือกข้าง หรือเป็นปฏิปักษ์ต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และขอความร่วมมือไม่พกพา และเป่านกหวีด เพื่อแสดงสัญลักษณ์เลือกข้างทางการเมือง รวมทั้งไม่นำข้อมูลการทำงานของ วธ. ไปเผยแพร่ หรือส่งต่อในทางที่ไม่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความแตกแยก เพราะจะส่งผลเสียหายต่อการทำงานของกระทรวงอย่างมาก และยังมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย และทรัพย์สินของทางราชการ หากมีผู้ชุมนุมมาปิดล้อมที่ทำการกระทรวงอีก โดยจะไม่ต่อต้าน แต่ขอให้มีการพูดคุยกันอย่างสันติ ทั้งนี้ ขอยืนยันชัดเจนถึงการทำงานในตำแหน่งปลัด วธ. ว่า ไม่เคยมีการชักนำมวลชนให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง ขณะเดียวกันจะพยายามประคับประคองสถานการณ์ ให้การทำงานของ วธ. เป็นไปอย่างเรียบร้อย.

ปลัด วธ. สั่งห้าม ขรก.ชุมนุมการเมือง หวั่นผิด ก.ม. หลังประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ห้ามมีการชุมนุมเกิน 5 คน พร้อมขอให้เป็นกลาง ไม่เลือกข้าง หรือพกพานกหวีดแสดงสัญลักษณ์เลือกข้างทางการเมือง... 28 ม.ค. 2557 14:54 28 ม.ค. 2557 15:50 ไทยรัฐ


advertisement