วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท.ภูเก็ต คาดตรุษจีนเงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท

ททท.ภูเก็ต คาดตรุษจีนเงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท

  • Share:

ททท.ภูเก็ต คาดเทศกาลตรุษจีนเงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท ขณะที่เทศบาลนครภูเก็ตจับมือภาครัฐ-เอกชนจัดงานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต หวังประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ม.ค. น.ส.วรรณประภา สุขสมบูรณ์ ผช.ผอ.ททท.ภูเก็ต กล่าวถึงเศรษฐกิจในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ช่วงเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่กำลังจะมาถึงว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ตร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลดังกล่าว 2 กิจกรรม ประกอบด้วย กิจกรรมที่ 1 จัดนำเที่ยวไหว้พระเสริมสิริมงคล ภายใต้ชื่อเที่ยวล่อง ท่องเมือง ไหว้พระตรุษจีน และกิจกรรมที่ 2 เป็นกิจกรรมซุ้มสาธิต ปุ่นเต้โก้ย (ขนมพื้นเมืองภูเก็ต) และการเป่าน้ำผึ้งเป็นรูปสัตว์นานาพันธุ์-การสาธิตการพับกระดาษทองจากผู้อาวุโสท้องถิ่น จ.ภูเก็ต ซึ่งผู้สนใจสามารถร่วมทำขนมพื้นเมือง เรียนรู้ศาสตร์โบราณท้องถิ่นภูเก็ตได้ตลอดทั้ง 3 วัน

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกของผู้อยู่อาศัยย่านเมืองเก่าภูเก็ต เยาวชน และประชาชน ตระหนักและเห็นคุณค่าในสถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์อาคารอันเป็นมรดกอันล้ำค่าของเมืองให้คงอยู่สืบไป เพื่อส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีและอนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิมของคนพื้นเมืองภูเก็ต เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตเมือง ทั้งนี้ การจัดงาน ตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ตทั้ง 3 วัน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 80,000 คน และมีรายได้สะพัดในช่วงการจัดงานดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท

น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ตกล่าวว่า งานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ตปีนี้ จัดขึ้นบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี และพื้นที่ย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถนนถลาง ถนนกระบี่ ถนนภูเก็ต ถนนพังงา ถนนเทพกระษัตรี และซอยรมณีย์ โดยกิจกรรมภายในงานจะประกอบด้วย กิจกรรมเสริมสิริมงคล สร้างความมั่นคงแก่ชีวิต ด้วยการสักการะ เจ้าแม่กวนอิม ชมสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส บนถนนสายประวัติศาสตร์ย่านการค้าเมืองเก่า ชมขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา และการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากประเทศจีน

ชมการแสดงหุ่นสายเสมาชุดเจ้าเงาะ กิจกรรมสตรีตโชว์และรำวงโบราณ การวาดภาพชิโนผ่านเส้นสายปลายพู่กัน โดยศิลปินเมืองปีนัง Phuket Old Town Sketchwalk 2014 ร่วมเที่ยวล่อง ท่องเมือง ไหว้พระตรุษจีนกับ ททท.ภูเก็ต ชมนิทรรศการ ของแต่แรก และรถแต่แรก ย้อนบรรยากาศแห่งอดีต ถลางคาเฟ่ และมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง พร้อมเลือกสรรและเลือกชิมสินค้า-อาหารพื้นเมือง และชมกิจกรรมท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์ โดยงานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 ก.พ. 57 บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติฯ 72 พรรษามหาราชินี หรือลานมังกร ถนนถลาง อ.เมืองภูเก็ต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้