วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิสูจน์แล้ว"ยามรัก"น้ำผักต้ม ว่าหวาน

คำกล่าวอันเก่าแก่ที่ว่า “ยามรัก น้ำต้มผักว่าหวาน” นั้น ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นความจริง

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยรัดเบสด์ ยูนิเวอร์ซิตี้ นิจิเมาเกนของเนเธอร์แลนด์ได้ทดลองพบว่า ความรักทำให้ประสาทสัมผัสของคนเราเปลี่ยนไปได้ แต่ความหึงหวงกลับไม่มีอำนาจขนาดนั้น

นักวิจัยมหาวิทยาลัยฮอลันดาได้มาทดลองกับนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งชาติของสิงคโปร์เกือบ 200 คน โดยขั้นแรกให้พวกเขาต่างเขียนบรรยายความรู้สึกตนเองที่เคยมีต่อความรัก ความหึงหวง หรือเรื่องกลางๆ เรื่องใดเรื่องหนึ่ง หลังจากนั้นได้แจกเยลลี่เหนียวๆ รสเปรี้ยวหวานหรือช็อกโกแลตรสหวานน้อยให้ลองชิมแล้วให้เขียนจัดอันดับความหวานมากหวานน้อยออกมา

นักวิจัยได้ผลออกมาว่า ผู้ที่เขียนบรรยายความรู้สึกตนเองในความรัก ต่างยกให้ว่าขนมที่ได้กินไปว่ามีความหวานกว่าของผู้ที่ได้บรรยายเรื่องความหึงหวงหรือเรื่องอันเป็นกลางของตน

เพื่อให้รู้ผลให้แน่ชัด นักวิจัยได้จัดการทดลองกับนักศึกษาอีกกลุ่มหนึ่ง โดยทำขั้นตอนแรกเหมือนชุดก่อน เขียนบรรยายความรู้สึกตนเองถึงเรื่องรัก หึงหวง และเรื่องกลางๆ ต่อจากนั้นให้พวกเขาลองดื่มน้ำกลั่นแล้วให้บอกว่ามีรสหวาน ขม และเปรี้ยวอย่างใด ปรากฏผลว่าผู้ที่เขียนในเรื่องความรักต่างกล่าวว่าน้ำมีความหวาน ขณะที่เพื่อนที่เขียนเรื่องความหึงหวงกล่าวว่าไม่มีรสชาติอะไรเลย.

คำกล่าวอันเก่าแก่ที่ว่า “ยามรัก น้ำต้มผักว่าหวาน” นั้น ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นความจริง นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยรัดเบสด์ ยูนิเวอร์ซิตี้ นิจิเมาเกนของเนเธอร์แลนด์ได้ทดลองพบว่า ความรักทำให้ประสาทสัมผัสของคนเราเปลี่ยนไปได้ แต่ความหึงหวงกลับไม่มีอำนาจขนาดนั้น 28 ม.ค. 2557 13:55