วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.' ยังไม่ได้ข้อสรุปกำหนดวันเลื่อนเลือกตั้ง เผยรอหารือนายกฯ ก่อน

"ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง" ยังไม่ได้ข้อสรุปกำหนดช่วงเวลาเลื่อนเลือกตั้ง เผยรอหารือนายกฯ ก่อน

วันที่ 28 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานจากตึกโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ว่าเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (28 ม.ค.) ก่อนเดินทางไปหารือกับนายกรัฐมนตรี ในช่วงเวลา 14.00 น. ช่วงเช้าวันนี้กรรมการการเลือกตั้งยังคงนัดประชุมกันก่อน โดย กกต.ทยอยเดินทางมาร่วมประชุม แต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่าในการหารือกับนายกรัฐมนตรี ทาง กกต.จะชี้แจงถึงผลที่จะเกิดขึ้น หากยังคงจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์  ที่เชื่อว่าจะรุนแรงกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา โดยการหารือจะยึดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแต่ไม่มีการยื่นข้อเสนอว่าควรจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกกี่เดือน ที่จะรอความเห็นของนายกรัฐมนตรีก่อนว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ หากเลื่อนจึงจะมีการหารือถึงข้อกฎหมายและการกำหนดวันที่เหมาะสม ซึ่งก่อนถึงวันเลือกตั้งทั่วไปยังมีเวลาพอหากจะเลื่อนการเลือกตั้ง ทั้งนี้จะต้องคำนึงถึงช่วงที่จะต้องมีการจัดการเลือกตั้ง ส.ว.ที่จะหมดวาระในช่วงเดือนมีนาคมด้วย

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยว่าแนวทางที่ กกต.จะไปหารือกับนายกรัฐมนตรีในวันนี้ว่า ประเด็นที่จะหารือคือการกำหนดให้มีการเลือกใหม่ เมื่อถามว่าจะกำหนดเดือนไปเลยหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ยัง กรอบก็คือจะต้องไม่ยาวไปและไม่สั้นเกินไป น่าจะอยู่ประมาณ 120-150 วัน.

"ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง" ยังไม่ได้ข้อสรุปกำหนดช่วงเวลาเลื่อนเลือกตั้ง เผยรอหารือนายกฯ ก่อน 28 ม.ค. 2557 13:39 28 ม.ค. 2557 16:17 ไทยรัฐ