วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.' ยังไม่ได้ข้อสรุปกำหนดวันเลื่อนเลือกตั้ง เผยรอหารือนายกฯ ก่อน

'กกต.' ยังไม่ได้ข้อสรุปกำหนดวันเลื่อนเลือกตั้ง เผยรอหารือนายกฯ ก่อน

  • Share:

"ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง" ยังไม่ได้ข้อสรุปกำหนดช่วงเวลาเลื่อนเลือกตั้ง เผยรอหารือนายกฯ ก่อน

วันที่ 28 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานจากตึกโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ว่าเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (28 ม.ค.) ก่อนเดินทางไปหารือกับนายกรัฐมนตรี ในช่วงเวลา 14.00 น. ช่วงเช้าวันนี้กรรมการการเลือกตั้งยังคงนัดประชุมกันก่อน โดย กกต.ทยอยเดินทางมาร่วมประชุม แต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่าในการหารือกับนายกรัฐมนตรี ทาง กกต.จะชี้แจงถึงผลที่จะเกิดขึ้น หากยังคงจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์  ที่เชื่อว่าจะรุนแรงกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา โดยการหารือจะยึดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแต่ไม่มีการยื่นข้อเสนอว่าควรจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกกี่เดือน ที่จะรอความเห็นของนายกรัฐมนตรีก่อนว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ หากเลื่อนจึงจะมีการหารือถึงข้อกฎหมายและการกำหนดวันที่เหมาะสม ซึ่งก่อนถึงวันเลือกตั้งทั่วไปยังมีเวลาพอหากจะเลื่อนการเลือกตั้ง ทั้งนี้จะต้องคำนึงถึงช่วงที่จะต้องมีการจัดการเลือกตั้ง ส.ว.ที่จะหมดวาระในช่วงเดือนมีนาคมด้วย

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยว่าแนวทางที่ กกต.จะไปหารือกับนายกรัฐมนตรีในวันนี้ว่า ประเด็นที่จะหารือคือการกำหนดให้มีการเลือกใหม่ เมื่อถามว่าจะกำหนดเดือนไปเลยหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ยัง กรอบก็คือจะต้องไม่ยาวไปและไม่สั้นเกินไป น่าจะอยู่ประมาณ 120-150 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้