วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างเมืองลอยฟ้า ใน 3 ทศวรรษหน้า

อีกไม่นานแค่ 2–3 ทศวรรษ ผู้ที่พักอาศัยอยู่บนคอนโดชั้นสูงๆ พอเดินออกมาจากบ้าน ออกมาที่นอกเฉลียงอาจจะได้เห็นท้องนาลอยฟ้า บ้านและสวนสวยงามสูงหลายสิบชั้น เหมือนกับวิมานอยู่ในครอบแก้วแต่ไม่สามารถปรับความร้อนหนาวได้เองเท่านั้น หากยังเก็บกักน้ำฝนเอามาใช้ได้และนำเอาขยะมูลฝอยมาทำให้กลายเป็นปุ๋ยของพืชพรรณ

ทั้งนี้ ไม่ใช่ภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด แต่เป็นการออกแบบที่สถาปนิกเบลเยียม นายวินเซนต์ คอลเลบัต คิดขึ้นและเรียกว่า “นาในเมือง” สูง 132 ชั้น ให้เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนเรือน 6 พันล้านคน ที่จะมีความเป็นอยู่แบบชาวเมืองในอนาคตปี พ.ศ. 2593 นี้ หรืออีก 36 ปีข้างหน้า

สถาปนิกชื่อก้องวัย 36 ปี บรรยายว่า เมืองของอนาคตจะต้องมี “อินทรีย์ที่มีชีวิต” เพื่อจะได้พึ่งตัวเองได้ ภายในเมืองจะอัดแน่นไปด้วยพืชพรรณสีเขียว และผูกพันด้วยการเชื่อมโยง เป้าหมายก็เพื่อนำเอาการเกษตรและธรรมชาติกลับเข้ามาอยู่ในใจกลางเมือง อาคารแต่ละหลังจะต้องมีสถานีพลังงานของตนเอง

เมืองลอยฟ้าอนาคตของเขาจะมีพื้นที่ในการผลิตเนื้อสัตว์อาหารนมเนยเฉพาะ ในช่วงฤดูร้อนจะใช้การระบายอากาศตามธรรมชาติ ส่วนช่วงฤดูหนาว จะหาพลังงานจากแสงแดดและลม โดยใช้กันสาดของตัวอาคารดักเอาลมร้อนเอาไว้ เพื่อทำความอบอุ่นในฤดูหนาว.

อีกไม่นานแค่ 2–3 ทศวรรษ ผู้ที่พักอาศัยอยู่บนคอนโดชั้นสูงๆ พอเดินออกมาจากบ้าน ออกมาที่นอกเฉลียงอาจจะได้เห็นท้องนาลอยฟ้า บ้านและสวนสวยงามสูงหลายสิบชั้น เหมือนกับวิมานอยู่ในครอบแก้วแต่ไม่สามารถปรับความร้อนหนาวได้เองเท่านั้น 28 ม.ค. 2557 13:31 28 ม.ค. 2557 13:31 ไทยรัฐ