วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์เล็งเปิดประมูลข้าวต้น ก.พ. หลังขายจีทูจีชะงัก

พาณิชย์ เตรียมเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐต้นเดือน ก.พ.นี้ หลังระบายแบบจีทูจีชะงักพร้อมชง “นิวัฒน์ธำรง” ไฟเขียวขายให้เอกชนที่มีออร์เดอร์ต่างประเทศมาขอซื้อ 7 แสนตัน ด้านเอกชนห่วงความโปร่งใส หวั่นเอื้อผลประโยชน์ให้บางงราย...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์  ถึงความคืบหน้าของการเปิดประมูลขายข้าวสต๊อกรัฐบาล ว่า คาดจะเปิดประมูลขายข้าวในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไป ปลายเดือน ม.ค.-ต้นเดือน ก.พ.57 แต่ยังไม่ได้กำหนดชนิดและปริมาณ โดยเป้าหมายจะยังอยู่ที่ 500,000-1 ล้านตันในปีนี้ สาหตุที่ต้องเปิดประมูลทั่วไปมากขึ้น เพราะการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) รอบใหม่ไม่สามารถทำได้ เพราะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า การระบายข้าวของกรมการค้าต่างประเทศ ไม่โปร่งใส จึงต้องหยุดการขายแบบจีทูจีไว้ก่อน

นอกจากนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ยังเตรียมเสนอให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ อนุมัติการขายข้าวให้กับเอกชนกว่า 10 ราย ที่ได้เสนอขอซื้อข้าว สารในสต๊อกรัฐบาล โดยได้แนบคำสั่งซื้อข้าวจากต่างประเทศประกอบ ซึ่งมีปริมาณเสนอซื้อ 700,000 ตัน มูลค่า 70,000-80,000 ล้านบาท 

ส่วนการให้ข้อมูลกับ ป.ป.ช. กรณีที่ ป.ป.ช.จะแจ้งข้อกล่าวหาว่า นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ และพวกรวม 15 คน ซึ่งมีอดีตข้าราชการ และข้าราชการกรมการค้าต่างประเทศรวมอยู่ด้วย 3 คน ร่วมกันทุจริตขายข้าวจีทูจีให้รัฐวิสาหกิจของจีนนั้น ขณะนี้ กรมการค้าต่างประเทศ กำลังรอ ป.ป.ช.เรียกไปชี้แจง ซึ่งไม่ได้หนักใจ เพราะมั่นใจในความบริสุทธิ์ในการดำเนินการที่ผ่านมาว่าทำตามขั้นตอนของ กฎหมาย และระเบียบราชการทุกอย่าง

ด้านนางสาวกอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า รัฐควรเปิดประมูลข้าวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่แรก เพื่อระบายข้าวในสต๊อกจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมา รัฐไม่ได้เปิดประมูลต่อเนื่อง เพราะกังวลจะไม่ได้ราคาสูงตามที่กำหนดไว้ ประกอบกับ เอกชนกังวลความโปร่งใสในวิธีการประมูล จึงไม่สนใจเข้าร่วมมากนัก แต่ถ้าจะเปิดประมูลจริงต้องทำอย่างโปร่งใส และไม่เอื้อประโยชน์ให้เอกชนรายใดรายหนึ่งเท่านั้น

ส่วนเว็บไซต์กรมการค้าภายใน ระบุผลการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (ครั้งที่1) ตั้งแต่ 1 ต.ค. 56-25 ม.ค.57 มีข้าวเปลือกเข้าโครงการแล้ว 10.709 ล้านตัน จำนวนใบประทวน 1.853 ล้านใบ ธ.ก.ส. จ่ายเงินให้เกษตกรไปแล้ว 406,936 สัญญา เป็นเงิน 50,083  ล้านบาท.

พาณิชย์ เตรียมเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐต้นเดือน ก.พ.นี้ หลังระบายแบบจีทูจีชะงักพร้อมชง “นิวัฒน์ธำรง” ไฟเขียวขายให้เอกชนที่มีออร์เดอร์ต่างประเทศมาขอซื้อ 7 แสนตัน ด้านเอกชนห่วงความโปร่งใส หวั่นเอื้อผลประโยชน์ให้บางงราย... 28 ม.ค. 2557 11:32 28 ม.ค. 2557 12:10 ไทยรัฐ


advertisement