วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธีระชัย'เตือนกู้จำนำข้าวเสี่ยงผิด ม.181

'ธีระชัย'เตือนกู้จำนำข้าวเสี่ยงผิด ม.181

  • Share:

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กตั้งข้อสงสัย รัฐมนตรีคลัง และผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ในกรณีโอนวงเงินกู้จากโครงการคมนาคมไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว เสี่ยงผิดกฎหมาย หวังเอื้อประโยชน์ให้การเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีระชัย ภูวนาทนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เรื่องเงินกู้ 1.3 แสนล้านนี้ ผู้ที่เสี่ยงผิดกฎหมายมากที่สุด คือ รัฐมนตรีคลัง และผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ

- มาตรา 181 (4) ห้ามมิให้รัฐบาลรักษาการ ใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐ เพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง

- วงเงิน 1.3 แสนล้าน ที่โอนออกไปจากโครงการคมนาคม เพื่อไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าวแทนนั้น เดิมเป็นวงเงินที่เตรียมไว้รองรับบางโครงการตามร่าง พ.ร.บ.เงินกู้สองล้านล้าน

- เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2557 ทั้งรัฐมนตรีคลัง และผู้อำนวยการสำนักบริหารหนี้สาธารณะ ได้ไปเบิกความต่อศาลรัฐธรรมนูญ ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เงินกู้สองล้านล้าน

- ทั้งสองท่านยืนยันว่า โครงการคมนาคมตามที่เสนอในร่าง พ.ร.บ. เงินกู้สองล้านล้านนั้น ล้วนเป็นโครงการที่สำคัญ จะสร้างคุณูปการต่อเศรษฐกิจไทยนานาประการ จะทำให้ประเทศก้าวหน้าอย่างวิเศษ

- เหตุใด ภายหลังจากนั้น ในวันที่ 21 มกราคม 2557 ท่านทั้งสองจึงได้ไปร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารหนี้สาธารณะฯ แล้วกลับไปลงมติกันว่า โครงการคมนาคมบางโครงการเกิดหมดความสำคัญลงไปแบบฉับพลัน อันเป็นการเอื้ออำนวยให้โอนวงเงินไปโครงการจำนำข้าว

- เหตุใด โครงการที่อ้างว่า ได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบมาแล้วโดยกระทรวงคมนาคม ซึ่งเดิมมีความวิเศษยอดเยี่ยม และซึ่งได้ยืนยันไว้แล้ว ทั้งต่อสื่อมวลชน ต่อรัฐสภา และต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่ต่อมาภายหลัง ในวันที่ 21 มกราคม 2557 เหตุใด โครงการเหล่านี้ จึงได้หมดความน่าพิสมัยลงได้ อย่างฉับพลัน

- หากเดิมโครงการนี้เป็นเรื่องที่สำคัญในการพัฒนาประเทศจริงๆ ไฉนท่านทั้งสอง จึงได้เปลี่ยนใจ

- การกระทำดังกล่าว จึงอาจจะตีความได้หรือไม่ว่า มุ่งหมายเพื่อให้มีผลต่อการเลือกตั้ง

- นอกจากนี้ หากเป็นการโอนวงเงินภายหลังจากมีคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ก็คงไม่เป็นที่ผิดสังเกต แต่การโอนวงเงินไปก่อนหน้า โดยไม่รอคำตัดสินของศาล จึงเป็นข้อสงสัย

- รัฐมนตรีคลังเป็นผู้นำเสนอร่าง พ.ร.บ.เงินกู้สองล้านล้าน ด้วยตัวเอง ดังนั้น ย่อมจะเป็นผู้ที่เห็นความสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมากที่สุด

- ดังนั้น การโอนวงเงินที่ตั้งไว้รองรับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว โดยที่ไม่ให้ความสำคัญแก่ร่าง พ.ร.บ.นี้ โดยที่ไม่รอคำตัดสิน จึงอาจจะตีความได้หรือไม่ว่า มุ่งหมายเพื่อให้มีผลต่อการเลือกตั้ง

ข่าวล่าสุด ธ.ก.ส. ได้มีหนังสือเวียนภายในระบุว่า รัฐบาลได้อาศัยการตีความของเลขากฤษฎีกา มีมติให้กระทรวงการคลังเป็นผู้จัดหาเงินกู้จำนวน 1.3 แสนล้าน มาใช้ในโครงการรับจำนำข้าว

วิธีนี้ รัฐมนตรีคลังชิ่งตัวเด้งเชือก ยกเรื่องไปให้ ครม.ใช้อำนาจ ทำให้ข้าราชการเบาภาระลงได้บ้าง แต่ความรับผิดชอบจะไปอยู่ที่รัฐมนตรีคลัง ในฐานะผู้เสนอ และ ครม.ในฐานะผู้อนุมัติ เต็มๆ ทั้งมาตรา 181 (3) และ 181 (4).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้