วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาการสุดท้ายก่อนปิดฝาโลง

พยายามอย่างเหลือเกินที่จะเอาต่างประเทศมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐบาล หรืออย่างที่เรียกกันว่า “โลกล้อมประเทศ” ที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ที่ปรึกษา ศรส.พยายามจะนำใช้อยู่ตลอดเวลา

ขนาดเขาบอกเพียงแค่เตือนคนของประเทศเขาว่าอย่าเข้าไปเดินในสถานที่ที่มีการชุมนุมเกรงว่าจะเกิดอันตราย ก็ไปเล่นแร่แปรธาตุเป็นอย่างอื่นเพื่อโจมตีผู้ชุมนุม ตรงกันข้ามกลับมีชาวต่างชาติเข้าไปเดินเล่นหรือร่วมชุมนุมด้วย

เพราะเขาเห็นว่าเป็นการต่อสู้ทางการเมืองและไม่ได้อันตราย

แต่ที่มันอันตรายก็คือบรรดาชายทราบฝ่ายนั่นแหละที่โยนระเบิด ยิงปืน โยนประทัดยักษ์เข้าใส่จนทำให้ผู้ชุมนุมเสียชีวิต บาดเจ็บกันตลอด

ล่าสุดโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาแสดงความเห็นเรื่องการเมืองไทยว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้เข้าข้างใคร แต่เห็นว่าการขัดขวางการเลือกตั้งนั้นถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิสากลก็เท่านั้นเอง

เขาว่ากันถึงหลักการอันเป็นเรื่องปกติ ไม่เห็นจะต้องเอาเป็นเรื่องเป็นราว การที่เอาเรื่องลักษณะนี้มาต่อยหอยทุกวัน ผมว่ารัฐบาลประเทศเขาคงเอือมระอากันเต็มประดาแล้ว

แบบที่ชอบนักชอบหนาในการชักศึกเข้าบ้านเพื่อประโยชน์ของรัฐบาลและพวกพ้อง ทำไมไม่ออกมาตอบโต้ พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ผบ.หน่วยสงครามพิเศษทหารเรือ “หน่วยซีล” ที่ระบุว่ามีการนำชาวเขมรหรือชายชุดดำเข้ามาปฏิบัติการในประเทศไทยเพื่อก่อความรุนแรง

ตั้งแต่เหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองเมื่อปี 53 ซึ่งก็เป็นชุดเดียวกับที่นำเข้ามาปฏิบัติการอีกครั้งในขณะนี้

หรือแม้แต่ ผบ.ทบ. ก็ระบุในข้อมูลที่ตรงกัน

ไม่เห็นคนในรัฐบาลไม่ว่าจะเป็น ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส. นายสุรพงษ์ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ออกมาปฏิเสธหรือตอบโต้แม้แต่จะพูดถึงก็ไม่มีใครแอ๊ะสักคำ มันเพราะอะไรทั้งๆที่เรื่องนี้มันเป็นความเสียหาย

เพราะมันเป็นความจริงที่จุกอก...นั่นแหละ

หรือนายกฯที่ท่องเป็นสูตรรายวัน รัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรง โปรดระวังมือที่ 3 แล้วคนพวกนี้ที่นำกันเข้ามาและสร้าง ความรุนแรงตลอดทำไมจึงไม่มีคำสั่งให้จัดการปล่อยให้ลอยนวลอยู่ได้อย่างไร

ว่ากันว่ากองกำลังทราบฝ่ายชุดนี้ได้มีการสร้างกันขึ้นมานานแล้ว มีการฝึกอาวุธและปฏิบัติการสู้รบเป็นอย่างดีในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน

รับเงินจาก “ลูกพี่” มาตลอด จะเรียกว่าเป็นกองกำลังส่วนตัวก็ว่าได้ ทว่าใครคือ “ลูกพี่”  ผมไม่บอกและก็ไม่มีใครเขาพูดกันหรอกมันเสนียดปาก...ว่างั้นเถอะ

ก็ต้องถามไปถึง ผบ.ตร. ที่ท่าน ผบ.ทบ. โทร.ไปหาว่าให้ตำรวจจับมาให้ได้จะได้รู้กันว่าพวกมันเป็นใครกันแน่

นี่ก็นานพอควรแล้วทำไมถึงยังจับตัวไม่ได้แม้แต่คนเดียว

ทีกับผู้ชุมนุม ศรส.พยายามออกข่าวข่มขู่ คุกคาม เอาเรื่องเอาราวอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งบรรดาดารา นักแสดง ทั้งหญิงทั้งชายที่ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองและเห็นด้วยว่าต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

นอกจากนั้นเมื่อเป็นนักแสดงก็ต้องขึ้นเวทีเพื่อสร้างสรรค์ความบันเทิงให้กับผู้ชุมนุมแล้วมันผิดตรงไหนเมื่อเป็นการแสดงออกมาที่เปิดเผย ตรงไปตรงมา ไม่ได้มีอาวุธแต่อย่างใด

ปฏิบัติการของ ศรส. ในขณะนี้ก็คือการสร้างความหวาดหวั่นให้กับผู้มาร่วมชุมนุมและผู้สนับสนุนเพื่อให้หัวหดไม่เข้าร่วมชุมนุมเมื่อคนน้อยก็หาวิธีสลายการชุมนุม

แต่ที่รู้มานั้นคืออาการสุดท้ายหรือเฮือกสุดท้ายก่อนปิดฝาโลง.

 

“สายล่อฟ้า”

28 ม.ค. 2557 11:17 28 ม.ค. 2557 11:17 ไทยรัฐ