วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลอโนโว เตรียมแผนควบธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ x86 ของไอบีเอ็ม

เลอโนโว เตรียมแผนควบธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ x86 ของไอบีเอ็ม

  • Share:

เลอโนโวและไอบีเอ็ม ได้สรุปข้อตกลงขั้นสุดท้าย เพื่อเจรจาเข้าซื้อธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ x86 ของไอบีเอ็ม โดยไอบีเอ็มยังคงดำเนินธุรกิจ พัฒนาผลิตภัณฑ์เมนเฟรม พาวเวอร์ ซิสเต็มส์ สตอเรส ซิสเต็มส์ พาวเวอร์-เบส เฟล็กซ์ เซิร์ฟเวอร์ และเพียวแอพพลิเคชั่น รวมถึงเพียวดาต้า...

เลอโนโวและไอบีเอ็ม ได้สรุปข้อตกลงขั้นสุดท้าย เพื่อเจรจาเข้าซื้อธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ x86 ของไอบีเอ็ม โดยข้อตกลงนี้ ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ ซิสเต็มส์ เอ็กซ์ เบลดเซนเตอร์ เฟล็กซ์ ซิสเต็มส์เบลด และสวิทช์ x86 เบส เฟล็กซ์ อินทิเกรเต็ด ซิสเต็มส์, เน็กซ์สเกล และไอดาต้า เพล็กซ์ รวมถึงซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง, เบลด เน็ตเวิร์กกิ้ง และการรับประกันหลังการขาย การเจรจาเข้าซื้อธุรกิจครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 2.3 พันล้านเหรียญฯ โดยซื้อขายเป็นเงินสดกว่า 2 พันล้านเหรียญฯ และเป็นหุ้นของบริษัทเลอโนโวในส่วนที่เหลือ 


อย่างไรก็ตาม ไอบีเอ็มยังคงดำเนินธุรกิจ พัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมถึงการทำตลาดสำหรับซิสเต็มส์ฮาร์ดแวร์อื่นเช่นเดิม ซึ่งประกอบด้วย ซิสเต็ม ซี เมนเฟรม, พาวเวอร์ ซิสเต็มส์, สตอเรส ซิสเต็มส์, พาวเวอร์-เบส เฟล็กซ์ เซิร์ฟเวอร์ และเพียวแอพพลิเคชั่น รวมถึงเพียวดาต้า ขณะเดียวกันไอบีเอ็มจะยังคงพัฒนาซอฟต์แวร์วินโดวส์ และลีนุกซ์สำหรับ แพลตฟอร์ม x86 ต่อไป ข้อตกลงธุรกิจระหว่างสองบริษัท เกิดขึ้นจากความร่วมมือมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 2548 เมื่อเลอโนโวเข้าซื้อธุรกิจพีซีจากไอบีเอ็ม ซึ่งรวมถึงโน้ตบุ๊กสายผลิตภัณฑ์ธิงค์แพด จากนั้นทั้งสองบริษัทได้สานต่อธุรกิจร่วมกันในอีกหลายด้านตลอดหลายปีที่ผ่านมา

เลอโนโวและไอบีเอ็ม ยังคงมีแผนพัฒนาความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ ในการทำข้อตกลงเพื่อผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์จัดเก็บข้อมูล สตอไวส์ ดิสก์ สตอเรส ซิสเต็มส์ระดับเอนทรีและระดับกลาง ผลิตภัณฑ์เทป ซอฟต์แวร์เจนเนอรัล พาราเลล ไฟล์ ซิสเต็มส์ ผลิตภัณฑ์สมาร์ทคลาวด์ เอนทรี และบางส่วนในผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ อาทิ ซิสเต็มส์ ไดเร็คเตอร์ และแพลตฟอร์ม คอมพิวติ้ง โซลูชั่น

หลังจากได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการ เลอโนโวจะเป็นผู้ดูแลการให้บริการลูกค้า และการรับประกันหลังการขาย โดยไอบีเอ็มจะขยายเวลาการให้บริการลูกค้าในนามเลอโนโวต่อไป เพื่อความราบรื่น และไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจของลูกค้า คาดว่าพนักงานไอบีเอ็มทั่วโลกประมาณ 7,500 คน จะเข้าเป็นส่วนหนึ่งของพนักงานของเลอโนโว ซึ่งจำนวนดังกล่าวรวมถึงพนักงานที่ประจำอยู่ในสำนักงานหลักๆ เช่น ราลีห์ เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น และไทเป

ก่อนหน้าการเปิดเผยการเจรจาธุรกิจนี้ ไอบีเอ็มประกาศลงทุนกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการจัดตั้ง IBM Watson Group และอีกราว 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อการพัฒนาศักยภาพของระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง ด้วยแผนการขยาย ดาต้าเซ็นเตอร์ 40 แห่งทั่วโลก ครอบคลุม 15 ประเทศใน 5 ทวีป

ทั้งนี้ การบรรลุผลสำเร็จของการตกลงธุรกิจในครั้งนี้ ยังขึ้นอยู่กับความเห็นสมควรของข้อกำหนดด้านกฎหมาย เงื่อนไขตามธรรมเนียมปฏิบัติ และการอนุมัติที่จำเป็นต่างๆ ซึ่งการทำข้อตกลงของประเทศอื่นในภายหลังจะดำเนินการภายใต้เงื่อนไข ข้อตกลงที่คล้ายคลึง และไปในทิศทางเดียวกัน ในระหว่างการได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการนี้ ทั้งสองบริษัทจะยังต่างดำเนินธุรกิจตามปกติ  ทั้งในด้านการผลิต การทำตลาด การขายและการให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้