วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่อน!จดหมายเปิดผนึกวอน 'พงษ์ศักดิ์-ชัชชาติ-ยุคล' ลาออก

นิสิตเก่า วิศวฯ จุฬา "กลุ่มวิศวฯ จุฬาฯ ร่วมปฏิรูปประเทศไทย" ทำจดหมายเปิดผนึกถึง "พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล-ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ขอให้ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางปฏิรูปประเทศ ในขณะที่ข้าราชการ ก.เกษตรฯ ร่อนจดหมายถึง "ยุคล ลิ้มแหลมทอง" เรียกร้องลาออกจากตำแหน่งเช่นเดียวกัน...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มวิศวฯ จุฬาฯ ร่วมปฏิรูปประเทศไทย ได้ทำจดหมายเปิดผนึก ถึงนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อเรียกร้องให้ทั้ง 2 คน ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีรักษาการ  เปิดทางให้มีการปฏิรูปประเทศ แก้ปัญหาคอร์รัปชัน 

โดยใจความสำคัญในจดหมายเปิดผนึกระบุว่า "บัดนี้ เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นรัฐบาลระบอบทักษิณ ได้ทำผิดกฎหมายและทำบาปต่อประเทศชาติมากมาย 1. เป็นรัฐบาลที่โกงชาติ โดยเฉพาะโครงการจำนำข้าว โกงตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึง ปลายน้ำ แม้กระทั่งการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ก็ยังปลอม การระบายข้าวถุงอ้างว่าเพื่อคนจนก็ยังปลอม โกงจนรัฐบาลไม่มีเงินหมุนพอมาจ่ายค่าจำนำข้าวมาแล้วกว่า 4 เดือนที่ผ่านมา 2. เป็นรัฐบาลที่แก้ปัญหาของตัวได้อย่างเดียว คือ "กู้" ให้เป็นภาระหนี้สินของประเทศ อันเป็นภาระถึงลูกหลาน เมื่อรัฐบาลโกง จนไม่มีเงินมาจ่ายหนี้ประทวนของชาวนา ก็ได้แต่จะกู้ กดดัน ธ.ก.ส. หรือ ธ.ออมสิน เป็นภาระของสถาบันการเงินและผู้ฝากเงิน โดยไร้สำนึกรับผิดชอบต่อกระบวนการทุจริตของรัฐบาลแต่อย่างใด" 

เป็นรัฐบาลที่เหิมเกริม เตรียม "โกง" และ "กู้" สร้างหนี้ชาติไม่สิ้นสุด รัฐบาลและ ส.ส. ระบอบทักษิณ ถึงกับบังอาจเตรียมการโกงและการกู้อย่างต่อเนื่อง ทั้ง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ที่เลี่ยงการตรวจสอบของระบบงบประมาณปกติ การแก้ ม.190 เตรียมเจรจาผลประโยชน์ระหว่างประเทศ และยังมีการแก้รัฐธรรมนูญ เรื่องที่มาของ ส.ว. เพื่อลดการถ่วงดุลอำนาจในกระบวนการตรวจสอบอีกด้วย 4. เป็นรัฐบาลที่ทำลาย "ระบอบประชาธิปไตย" พวกเรา วิศวฯ จุฬาฯ ถูกปลูกฝังมาให้มีหัวใจรักประชาธิปไตย และเราเองก็มีสติปัญญา และมีมโนธรรม พี่เพ้งและพี่ทริป เชื่อจริงๆ หรือว่า เราอยู่ในระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง มันเป็นเพียง "ระบอบทักษิณ" เลือกตั้งด้วยการโกง คุกคามสื่อมวลชนที่คิดอิสระ ก่อกวนการหาเสียง เลี่ยงการประชันวิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศ ใช้อำนาจรัฐด้วยความลำเอียงเฉพาะกลุ่มที่สนับสนุนตนเอง สร้างความแตกแยก ละเลยหน้าที่ต่อสภาผู้แทนราษฎร ที่ต้องรับฟังความเห็นต่าง ใช้อำนาจรัฐโกงชาติไม่สิ้นสุด ฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่เคารพอำนาจศาล ฯลฯ การเลือกตั้งครั้งนี้ จึงเป็นเพียงประชาธิปไตยจอมปลอม ภายใต้เผด็จการระบอบทักษิณเท่านั้น"

5. เป็นรัฐบาลที่ "โกหก" ใส่ร้ายประชาชน สร้างความแตกแยก บรรดาประชาชนที่ออกมา ออกมาเพื่อประเทศชาติ แต่นายกฯ ยิ่งลักษณ์และพวก กลับใส่ร้ายพวกเราด้วยความเท็จสร้างความแตกแยกหลายประการ 6. ครอบครัวชินวัตรทำร้ายประเทศไทยหลายครั้ง หลังจากที่รัฐบาลนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ได้โกงชาติจนเสียหายนับแสนๆ ล้านบาท จนถูกพิพากษายึดทรัพย์ กลับสร้างความแตกแยก ให้คนไทยเกลียดชังกัน เผาบ้านเผาเมือง จนนำมาสู่การออก พ.ร.บ.นิรโทษฯ ในสมัยนายกฯ ยิ่งลักษณ์ เพื่อคืนเงินโกงชาติให้พี่ชาย นอกจากนั้น ทั้งพี่ทั้งน้อง ยังใส่ร้ายประเทศไทยว่า ไม่ได้ให้ความเป็นธรรม ทั้งๆ ที่ไม่มีหลักฐานโต้แย้งศาลแต่อย่างใด และเมื่อการโกงการทุจริตต่างๆ ถูกจับได้ไล่ทัน ก็ประกาศยุบสภาให้เลือกตั้งเริ่มต้นใหม่ เป็นการทำลายหลักคุณธรรม จริยธรรมในบ้านเมือง และหลักการประชาธิปไตย ให้กลายเป็นเพียงธุรกิจโกงชาติของครอบครัว"


ในขณะที่ข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ทำหนังสือภายในถึง นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรียกร้องให้ลาออกจากรัฐมนตรีรักษาการ เพื่อเปิดทางให้มีการปฏิรูปประเทศ และระบบราชการที่สามารถส่งเสริมและสนับสนุนให้ข้าราชการได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างภาคภูมิ เต็มความสามารถ และสามารถตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

พร้อมทั้งระบุว่า ที่ผ่านมา นายยุคล เป็นข้าราชการเก่าแก่ของกระทรวงเกษตรฯ ที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่เคารพนับถือของข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ ทุกระดับชั้น แต่วิกฤตการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นทำให้เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน เพื่อขับเคลื่อนงานตามนโยบาย จึงขอวิงวอนให้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้มีการปฏิรูป นำไปสู่การบริหารงานที่ตอบสนองเกษตรกรอย่างแท้จริง.

 

นิสิตเก่า วิศวฯ จุฬา "กลุ่มวิศวฯ จุฬาฯ ร่วมปฏิรูปประเทศไทย" ทำจดหมายเปิดผนึกถึง "พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล-ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ขอให้ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางปฏิรูปประเทศ ในขณะที่ข้าราชการ ก.เกษตรฯ ร่อนจดหมายถึง "ยุคล ลิ้มแหลมทอง" เรียกร้องลาออกจากตำแหน่งเช่นเดียวกัน... 28 ม.ค. 2557 11:14 28 ม.ค. 2557 11:38 ไทยรัฐ