วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปปส. ลั่นเตรียมนำมวลชนบุก ศรส.ในวันพรุ่งนี้ หากไม่ยุติปิดศูนย์

กปปส. ลั่นเตรียมนำมวลชนบุก ศรส.ในวันพรุ่งนี้ หากไม่ยุติปิดศูนย์

  • Share:

กปปส. เตรียมนำมวลชนบุกปิดศูนย์รักษาความสงบในวันพรุ่งนี้ หากไม่ยุติปิดศูนย์ ร้องให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์-คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้ามาตรวจสอบเหตุการณ์เสียชีวิตและปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุม หลังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินคดี

วันที่ 28 ม.ค.57 นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. กล่าวถึงการทำงานของ ศรส. ว่ากำลังปฏิบัติสองมาตรฐาน สร้างภาพเพื่อจะใช้กำลังเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมที่ชุมนุมโดยสงบสันติ และอหิงสา โดยการขอคืนพื้นที่ซึ่งอ้างผู้ที่ได้รับผลกระทบไม่มีความจริงใจ  เพราะ กปปส. พร้อมจะพูดคุยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม แต่ ศรส. พยายามใช้การเจรจามาอ้าง เพราะมีการปักธงไว้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าผลเจรจาจะออกมาอย่างไรก็จะใช้กำลังสลายผู้ชุมนุมเช่นเดิม โดยให้เวลากลุ่มผู้ชุมนุม 72 ชั่วโมงในการคืนพื้นที่ ตรงกันข้าม ศรส. อ้างความไม่สะดวกของผู้ได้รับผลกระทบ แต่กับเพิกเฉยต่อการเสียชีวิตของผู้ประสานงาน กปท.

ขณะนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจแฝงตัวเข้ามากับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งมีหลักฐานสามารถจับนายตำรวจนอกเครื่องแบบที่แฝงตัวเข้ามาในสำนักงานเขต หนองแขม โดยพกอาวุธที่ไม่ได้รับอนุญาตจึงตั้งข้อสังเกตว่าจะเข้ามาก่อเหตุ โดยโยนความผิดให้กับมือที่สาม รวมถึงชายฉกรรจ์ใส่ชุดขาวกว่าร้อยคนที่สำนักงานเขตบางกะปิ โดยไม่มีบัตรประชาชน จึงเป็นไปไม่ได้ว่าจะมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นชาวกัมพูชา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยตัวไปโดยไม่มีการสอบสวน ตลอดจนเหตุทีเกิดขึ้นที่บริเวณวัดศรีเอี่ยมกับการยิงนายสุธิน ธราทิน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจและอยู่ในพื้นที่การประกาศ พ.ร.ก. อีกทั้ง สน.บางนา ที่อยู่ห่างที่เกิดเหตุเพียง 500 เมตร แต่ใช้เวลาเดินทางมายังจุดเกิดเหตุถึง 2 ชั่วโมง ดังนั้น จึงเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้เห็นเป็นใจและปล่อยให้มีการก่อเหตุ

จึงขอเรียกร้องให้ทหารเข้ามาดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน และขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้ามาตรวจสอบเพื่อหาตัวผู้กระทำผิด เนื่องจากมีหลักฐานที่ชัดเจน นอกจากนี้ ยังว่าย้ำ ศรส. ไม่มีความชอบธรรม เพราะไม่สามรถดูแลประชาชนได้ ดังนั้นจะให้เวลาถึงวันนี้ ต้องยุติศูนย์ดังกล่าว ซึ่งหากไม่ยุติในวันพรุ่งนี้กลุ่ม กปปส. จะนำมวลชนไปปิดศูนย์ด้วยตนเอง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่เวทีปทุมวัน ได้มีกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัย วันนี้ ห้ามรถแท็กซี่ติดแก๊ส และรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้ามาพื้นที่ชั้นใน เพื่อป้องกันมือที่สามเข้ามาก่อเหตุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้