วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจช่วยด้วย

โดย สหบาท

ยามที่องค์กรตำรวจถูกก่นด่าเสียหายย่อยยับ!!! แต่ “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” จำเป็นต้องทำหน้าที่ต่อไปในการดูแลความสงบสุขของชาวบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

พ.ต.ท.เผด็จ ภู่บุบผากาญจน รอง ผกก.ป.สน.ประเวศ จึงผุดโครงการ Police Help Me หรือ “ตำรวจช่วยด้วย” ขึ้นมา มีคณะทำงานประกอบด้วย พ.ต.ท.กฤชณัท เหล่ากอ สวป.สน.ประเวศ และ ร.ต.อ.พัฒทยา วงศ์วานิช รอง สวป.สน.ประเวศ

เป็นนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกกับประชาชนในการติดต่อสื่อสารโดยตรงที่ร้องขอความช่วยเหลือจากตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่

การประดิษฐ์นวัตกรรมเพื่อใช้ในโครงการ ร.ต.อ.พัฒทยา วงศ์วานิช รอง สวป.สน.ประเวศ ผู้มีความรู้ด้านวิศวกรรม ร่วมกับนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังในการพัฒนาประดิษฐ์เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่เรียกว่า “Police  SOS”

กดเพียงหนึ่งครั้งเหลียวหลังเห็นตำรวจมาแล้ว!!!

โดยได้ นายอนุสรณ์ เสนีย์ประกรณ์ไกร ออกแบบเครื่องรับแจ้งขอความช่วยเหลือเป็นสัญลักษณ์จะสื่อให้ชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นจุดรับบริการและขอความช่วยเหลือเป็นเหมือนตำรวจคนหนึ่งยืนอยู่ใกล้ๆ

เริ่มนำร่องแล้วหน้าศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม.

มีข้อความแนะนำวิธีการใช้งานจุดรับแจ้งเหตุ 3 ภาษาหลัก ได้แก่ ไทย อังกฤษ และจีน ระบุเมื่อต้องการความช่วยเหลือ หรือแจ้งเหตุร้าย กรุณากดปุ่ม “สีแดง” เพื่อรับการช่วยเหลือ เมื่อกดปุ่มแล้วกรุณารอสักครู่ตำรวจจะมาพบท่าน ไม่ต้องกดซ้ำ ระบบจะทำงานอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง และจะหยุดทำงานเมื่อตำรวจมาปิดระบบ

ขั้นตอนการทำงานของระบบเมื่อเกิดเหตุร้าย มีชาวบ้านกดปุ่มแจ้งเหตุ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในตู้จะส่งเสียงแจ้งเหตุไปยังเครื่องวิทยุสื่อสารทุกเครื่องในความถี่ของโรงพัก อุปกรณ์จะดังต่อเนื่องสัญญาณไม่หยุดจนกว่าตำรวจจะมาถึงจุดรับแจ้ง เพื่อปิดอุปกรณ์

และพบผู้แจ้งภายในเวลา 3-5 นาที

นับเป็นเทคโนโลยีไล่จี้การทำงานของตำรวจสายตรวจ

ออกกวดจับโจรช่วยเหลือประชาชนได้รวดเร็วขึ้น!!!

 

สหบาท

28 ม.ค. 2557 11:13 28 ม.ค. 2557 11:13 ไทยรัฐ