วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท.ทหารอดทน

แกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศบนเวทีการชุมนุมแยกปทุมวันว่า การจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนการเลือกตั้ง ไม่ใช่เป้าหมายของการต่อสู้ในครั้งนี้ นอกจาก นายกฯและครม.จะลาออก  เปิดโอกาสให้มีการตั้งรัฐบาลมาจากคนกลางเพื่อปฏิรูปประเทศ จึงจะยุติการชุมนุม

เลขาธิการ  กปปส. ยังระบุด้วยว่า  เป้าหมายของมวลมหาประชาชนคือ นายกฯจะต้องลาออกจากการรักษาการ เพื่อตั้งสภาประชาชนและสภานิติบัญญัติ ปฏิรูปก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเท่านั้น

ส่วนบรรยากาศ  เลือกตั้งเลือด ที่แกนนำผู้ชุมนุมถูกยิงเสียชีวิต สุเทพเรียกร้องให้ทหารและ ผบ.เหล่าทัพ ออกมาดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม  เพราะไม่ไว้ใจตำรวจ ไม่ต้องปฏิวัติ ประชาชนจะเป็นผู้ปฏิวัติเอง ขอให้มาคุ้มครองผู้ชุมนุมก็พอ

เชิญชวนทหารออกมาจากที่ตั้งจนได้

ประมวลเหตุการณ์ การเลือกตั้งล่วงหน้า กกต.สรุปว่าจาก 375 เขตเลือกตั้ง มี 83 เขตเลือกตั้งที่ถูกผู้ชุมนุมปิดล้อม ไม่สามารถจัดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าได้ แบ่งเป็น กทม. 33 เขตเลือกตั้ง ภาคใต้ 11 จังหวัด 47 เขตเลือกตั้ง ยกเว้น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ที่สามารถเปิดลงคะแนนได้ตามปกติ ซึ่งเป็น 3 จังหวัดที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงเป็นประจำด้วยซ้ำไป

ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคเหนือ ที่มีปัญหาในบางจังหวัด ส่วนใหญ่จะเป็นจังหวัดที่เป็นพื้นที่ของพรรคประชาธิปัตย์ อีก 3 เขต สมุทรสงคราม เพชรบูรณ์ สมุทรสาคร เป็นต้น ที่เหลือแม้จะมี กปปส.จังหวัดออกมาคัดค้าน แต่ก็ไม่ได้ ขัดขวาง จนถึงขนาดเลือดตกยางออกแต่อย่างใด

ภาพที่ชาวไทยทั้งประเทศได้เห็น ภาพที่ชาวโลกได้เห็นบรรยากาศ  การเลือกตั้งเลือดในประเทศไทย  คงเป็นบรรยากาศที่สับสนว่าประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยหรือ ไม่เอาประชาธิปไตย

เป็นภาพของ อำนาจรัฐที่ขาดเสถียรภาพ เป็นความล้มเหลวขององค์กรกลางในการจัดการเลือกตั้ง นั่นหมายถึงความเชื่อมั่นต่อการเมืองในประเทศไทย ว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

ท่ามกลางความเสี่ยงต่อการปฏิวัติรัฐประหาร

เพราะการชุมนุมเรียกร้องทางการเมือง ตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบัน ไม่มีการจบลงด้วยการเจรจาบนโต๊ะแม้แต่ครั้งเดียว ในประเทศยูเครน ที่การเมืองกำลังร้อนอยู่ในเวลานี้ ยังมีข้อเสนอการเจรจาต่อรองโดยสันติวิธีให้ฝ่ายค้านเข้าร่วมในการบริหารและปฏิรูปประเทศ ยังพอที่จะเห็นแสงสว่างท่ีปลายอุโมงค์บ้าง  วิกฤติการเมืองในต่างประเทศอาจจะแตกต่างจากประเทศไทยตรงที่ยังมีทางออกตามกติกาอยู่บ้าง

ส่วนเมืองไทยมักจะจบลงด้วยฝีมือพระเอกขี่รถถังตามคำเรียกร้อง.

 

หมัดเหล็ก

28 ม.ค. 2557 11:10 28 ม.ค. 2557 11:10 ไทยรัฐ