วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"จิงจูฉ่าย" กับข้อสงสัย

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนคอลัมน์อยากทราบว่า “จิงจูฉ่าย” ที่เคยแนะนำในคอลัมน์นั้น รักษาโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่ เนื่องจากมีการบอกต่อกันมามากเหลือเกิน ซึ่งความจริงแล้วในงานวิจัยของแพทย์แผนปัจจุบันระบุเพียงว่า ใช้ต้นและใบของ “จิงจูฉ่าย” กะพอประมาณปั่นผสมน้ำสะอาด 1-2 แก้ว แล้วเอาผ้าขาวบางกรองบีบคั้นเอาเฉพาะน้ำดื่มทุกวัน วันละ 1 แก้ว จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ขอย้ำนะว่า “ป้องกัน” ส่วนคนที่เป็นมะเร็งแล้วจะช่วยบำบัดหรือช่วยรักษาให้หายได้หรือไม่ในงานวิจัยไม่ระบุ

จิงจูฉ่าย SAGEB RUSH หรือ APIUM GRAVEOLENS L. ชื่อสามัญ CELERY อยู่ในวงศ์ ASTERACEAE เป็นไม้ล้มลุกหรือไม้พุ่มสูง 0.5-1 ฟุต แตกกิ่งก้านแผ่คลุมหน้าดิน ใบรูปรี ขอบจักรเป็น 5 แฉก รูปใบเหมือนใบขึ้นฉ่าย เนื้อใบหนา มีกลิ่นหอม รสขมเล็กน้อย ดอกสีนวล “ผล” ขนาดเล็ก มีเมล็ดเยอะ

ประโยชน์ทางอาหาร ทั้งต้นใบใส่ต้มเลือดหมู กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก แพทย์จีน เชื่อว่า “จิงจูฉ่าย” เป็นยาเย็น (หยิน) กินประจำช่วยแก้ไข้ได้ บำรุงปอด ฟอกเลือดทำให้เส้นเลือดไหลเวียนดี ต้นและใบมีน้ำหอมระเหยประกอบด้วย ไลโมนีน, ซิลินีน และสาร ไกลโคไซด์ ชื่อ อะพิอิน มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตและทำให้เส้นเลือดขยายตัว ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ เมล็ดมีโซเดียมต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้เป็นโรคไตกินแล้วดีมาก

ปัจจุบัน “จิงจูฉ่าย” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” กับแผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเป็นพืชสวนครัวประจำบ้าน ทั้งปลูกลงดินกลางแจ้ง และปลูกลงกระถาง ตั้งในที่มีแสงแดด เมื่อแตกต้นและใบเก็บปรุงเป็นอาหารรับประทานได้ หรือเอาต้นและใบปั่นคั้นเอาน้ำดื่มวันละแก้ว จะได้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นดีมากครับ.

 

“นายเกษตร”

28 ม.ค. 2557 11:01 28 ม.ค. 2557 11:01 ไทยรัฐ