วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ซินเจียยู่อี่" ล่วงหน้า อย่าลืม!ตรุษจีนปากน้ำโพ

โดย ซูม

นับจากวันนี้ไปก็อีกเพียง 2 วันเท่านั้น วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน หรือวันตรุษจีนก็จะเวียนมาถึง (วันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2557) ผมก็ขอถือโอกาสเขียนต้นฉบับสำเร็จรูป หรือต้นฉบับแห้งๆที่ผมเตรียมล่วงหน้าไว้ระหว่างการเดินทางไปดูการแข่งขันชิงแชมป์ “ซุปเปอร์โบว์ล” ด้วยการประชาสัมพันธ์งานตรุษจีนอีกครั้งหนึ่งก็แล้วกัน

ขอเริ่มด้วยภาพรวมคือพูดถึงงานใหญ่ในจังหวัดต่างๆ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย จะไปร่วมจัดด้วยกันเสียก่อน เสร็จแล้วค่อยวกลงตรุษจีนปากน้ำโพ หรือตรุษจีนนครสวรรค์ ถิ่นเก่าของผมเหมือนเช่นทุกๆปี

งานใหญ่ที่มีการแถลงข่าวไปแล้ว ได้แก่ ตรุษจีนเยาวราช (31 ม.ค.-1 ก.พ.), ตรุษจีนไชน่าทาวน์ เชียงใหม่ (30 ม.ค.-1 ก.พ.), ตรุษจีน สุพรรณบุรี (29 ม.ค.-2 ก.พ.), ตรุษจีนราชบุรี (31 ม.ค.-3 ก.พ.), ตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยา (31 ม.ค.-4 ก.พ.), ตรุษจีน Hat Yai Chinese New Year หรือ ตรุษจีนหาดใหญ่ (30 ม.ค.-5 ก.พ.) ฯลฯ เป็นต้น

ว่าไปแล้วก็ดูเหมือนจะจัดขึ้นแทบทุกจังหวัด เพราะพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนเรามีอยู่ทุกจังหวัด...เอาเป็นว่าใครอยู่ใกล้จังหวัดไหน ขอให้ไปร่วมงานที่จังหวัดนั้นๆด้วยก็แล้วกันครับ

สำหรับตรุษจีนปากน้ำโพ หรือตรุษจีนนครสวรรค์นั้น ผมถือเป็นหน้าที่ของผมที่จะเขียนแนะนำให้เป็นพิเศษทุกๆปี ในฐานะที่เป็นพลเมืองเก่าและยังมีความรักความผูกพันโดยไม่สร่างซาแม้จนบัดนี้

ประกอบกับงานตรุษจีนของที่นี่เป็นตรุษจีนที่เก่าแก่ที่สุด จัดอย่างยิ่งใหญ่มายาวนานมาก นับถึงปีนี้เป็นปีที่ 98 แล้วครับ...อีกแค่ 2 ปี เท่านั้นเองจะครบ 1 ศตวรรษ หรือ 100 ปีเต็มๆ

มีเหตุผลสมควรที่จะเขียนถึงโดยละเอียดว่าอย่างนั้นเถอะ

ตรุษจีนนครสวรรค์ปีนี้ เริ่มงานมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา ด้วยพิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกรและอลังการเช่นเคย โดยท่านเจ้าอาวาสวัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช พระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ หรือท่านเจ้าคุณ “เย็นเซี้ยว” ให้ความเมตตารับนิมนต์ไปเป็นประธานในพิธีเปิด

ได้ข่าวว่าพี่น้องชาวจังหวัดนครสวรรค์และใกล้เคียงเดินทางมาร่วมพิธีแน่นขนัดไปหมด...แน่นกว่าทุกๆปีในช่วงหลังๆนี้

สถานที่จัดงานยังคงใช้ที่เดิม คือบริเวณถนนริมเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยาที่สามารถมองเห็น “ต้นน้ำ” เจ้าพระยาได้อย่างถนัดชัดเจนอยู่ข้างหน้า

มีการประดับประดาธงทิวและแสงสี สว่างไสว สลับกับหุ่นโคมไฟที่สั่งตรงมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีนโดยเฉพาะเรียงรายอยู่รอบๆ

รอบๆงานยังคงครึกครื้นด้วยอุปรากรจีน (งิ้ว) การแสดงดนตรี การเชิดมังกรทองสลับฉาก และปีนี้เห็นว่าจะมีกายกรรมและวิทยายุทธ์
เส้าหลินจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาร่วมแสดงด้วย

ขาดไม่ได้เลยและถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของงานตรุษจีน นครสวรรค์ก็คือการอัญเชิญศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่ที่ชาวจังหวัดนครสวรรค์ เคารพนับถือจากศาลดั้งเดิมมาสถิต ณ ศาลชั่วคราวที่จัดสร้างขึ้นเฉพาะในงานนี้ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้มีโอกาสกราบไหว้ได้อย่างครบถ้วน

ส่วนพิธีแห่แหนที่ถือเป็นสัญลักษณ์และเป็นที่เลื่องชื่อลือชาไม่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้นแต่ดังไปทั่วเอเชีย และในแต่ละปีจะมีชาวจีนโพ้นทะเลจากประเทศต่างๆเดินทางมาดูชมเป็นจำนวนมาก จะเริ่มขึ้นในคืนวันที่ 2 กุมภาพันธ์ และตลอดทั้งวันของวันที่ 3 กุมภาพันธ์

จะมีขบวนแห่ทั้งสิ้น 40 ขบวน ผสมผสานตั้งแต่ขบวนของวงดุริยางค์สมัยใหม่ วงกลองยาวแบบไทยแท้ๆ ไปจนถึงขบวนแห่เจ้าแม่กวนอิม ขบวนล่อโก้ว ขบวนเด็กรำถ้วย ขบวนเองกอพะบู้ ขบวนสิงโตไหหลำ กวางตุ้ง แต้จิ๋ว ปักกิ่ง ฯลฯ ครบถ้วน

ขาดไม่ได้เลยก็คือ ขบวนมังกรทอง ที่ใหญ่และยาวที่สุดของประเทศไทยในฐานะตัวจริงเสียงจริงของการแห่มังกรทองเจ้าแรก จนกลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์

ขอแนะนำคืนวันที่ 2 ก.พ. หรือคืนวันอาทิตย์ครับ เพราะจะได้เห็นมังกรทองที่มีสีสันแพรวพราวเล่นไฟตระการตาอย่าบอกใครเชียว

ผมก็ขอถือโอกาส “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ขออวยพรให้มีความสุขความเจริญ หมดทุกข์หมดโศก และหมดเคราะห์กันเสียที

ร่ำรวย รุ่งเรือง ไม่เฉพาะคนไทยเท่านั้นนะครับ ผมหมายรวมถึงประเทศไทยของเราด้วย...ปีใหม่กร่อยมาหนหนึ่งแล้ว หวังว่าตรุษจีนนี้จะไม่กร่อยนะครับ อาเฮียกำนันสุเทพกับอาซ้อยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรี.

 

“ซูม”

28 ม.ค. 2557 10:55 28 ม.ค. 2557 10:55 ไทยรัฐ