วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'จาตุรนต์' ถกเครียด เตรียม ศธ. รับมือสถานการณ์การเมือง

'จาตุรนต์' ถกเครียด เตรียม ศธ. รับมือสถานการณ์การเมือง

  • Share:

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ รายงานสถานการณ์และแนวทางการทำงานในช่วงวิกฤติและการบริหารงาน และดูแลสถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบตามนโยบายเร่งด่วน...

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงผลการประชุมกระทรวงศึกษาธิการนัดล่าสุดว่า สถานการณ์ปัญหาการชุมนุมทางการเมืองที่มีผลกระทบต่อการจัดการศึกษานั้น พบข้อมูลล่าสุด สถานศึกษาทุกสังกัดในกรุงเทพฯ เปิดเรียนตามปกติแล้ว แต่ในภาคใต้พบว่ามีหน่วยงานและสถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบ (ที่ไม่นับหน่วยงานระดับกระทรวง) คือ สำนักงานศึกษาธิการภาค 2 แห่ง สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 14 แห่ง สำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัด 3 แห่ง สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวง 24 แห่ง มีจำนวนนักเรียนนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบ 11,885 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา 565 คน

ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ที่ได้รับผลกระทบ 777 แห่ง และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 61 แห่ง มีนักเรียนได้รับผลกระทบ 2.4 แสนกว่าคน ครูและบุคลากรทางการศึกษา 1.7 หมื่นกว่าคน ในขณะที่หน่วยงานและสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้รับผลกระทบ 53 แห่ง นักเรียน 57,637 คน รวมยอดสถานศึกษาในจังหวัดภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบและต้องปิดการเรียนการสอน ซึ่งส่วนใหญ่ในลักษณะถูกบีบบังคับหรือกดดันให้ต้องปิด จำนวน 934 แห่ง นักเรียนนักศึกษาได้รับผลกระทบจำนวน 316,982 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับผลกระทบจำนวน 18,164 คน

 

 

ซึ่งความเสียหายที่มีการตรวจสอบชัดเจน คือ กรณีที่ผู้ชุมนุม กปปส. ปิดล้อมโรงพิมพ์องค์การค้าของ สกสค. และบุกเข้าไปทำลายทรัพย์สิน มูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น 141,830,000 บาท นอกจากนี้ ทำให้หอพัก สกสค. ต้องหยุดทำการ 15 วัน ขาดรายได้ 1,780,000 บาท และสถานพยาบาล สกสค. หยุดทำการ 15 วัน ซึ่งเป็นผลกระทบทางอ้อม ทำให้ขาดรายได้ 500,000 บาท รวมเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 2,280,000 บาท แต่ความเสียหายที่สำคัญคือ การที่นักเรียนต้องหยุดเรียนไปหลายวัน และที่น่าเป็นห่วงคือ การหยุดเรียนสะสมของนักเรียนในสถานศึกษา ที่ถึงแม้จะไม่ได้ปิด แต่มีผลกระทบต่อการเดินทาง

ทั้งนี้ ศธ. กำลังดำเนินการสำรวจเรื่องการขาดเรียนสะสม เพื่อจะหาทางแก้เรื่องการสอนชดเชย และหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องปิดโรงเรียนหรือสถานศึกษาอีก และหากมีการปิดสถานศึกษาอีก ก็จะต้องดูแลเรื่องผลกระทบที่ตามมา โดยเฉพาะเรื่องการขาดเรียนและกรณีใกล้สอบของนักเรียนที่จะต้องรีบแก้ไข ทั้งยังกำชับให้สถานศึกษาทุกระดับทุกประเภท หากมีปัญหาถูกคุกคาม ทำให้เปิดทำการไม่ได้ ขอให้รายงานมาอย่างชัดเจนในรายละเอียดว่าประสบปัญหาอย่างไร และต้องการให้ทางราชการหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือดูแลอย่างไรบ้าง นายจาตุรนต์ กล่าว.

ภาพประกอบจากเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้