วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทย-ลาว จับมือรุกสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ มูลค่า 300 ล้าน

ไทย-ลาว จับมือรุกสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ มูลค่า 300 ล้าน

  • Share:

ไทย-ลาว ร่วมเปิดโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ มูลค่านับ 300 ล้าน เตรียมพร้อมขยายโครงการเป็นศูนย์กลางผลิตไฟฟ้าแห่งเอเชีย รองรับการขาดแคลนพลังงานในอนาคต...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายคำมะนี อินทิลาด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สปป.ลาว นายทอนแก้ว เจ้าเมืองเซโปน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ดร.บุญถึง เพ็งทะวงสา หัวหน้าห้องว่าการ กระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สปป.ลาว นางอุนนดา พฤฒินารากร ประธานบริษัท SCI แมนูแฟคเจอเรอร์ จำกัด ผู้ประกอบการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำผลิตกระแสไฟฟ้าของไทย นายพิสิษฐ อ้นมา ประธานบริษัทแม่โขง ไอ วี เอ็ม จำกัด และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งทางการไทยและลาว ร่วมเปิดใช้งานโครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ ผลิตกระแสไฟฟ้า น้ำตกตาดสะแลนแห่งแรกของเมืองเซโปน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว อย่างเป็นทางการ ในงบประมาณก่อสร้าง จำนวน 300 ล้านบาท

ทั้งนี้ อยู่ภายใต้การลงทุนของผู้ประกอบการไทย 100 เปอร์เซ็นต์ คือ บริษัท SCI แมนูแฟคเจอเรอร์ จำกัด มีกำลังผลิตกระแสไฟฟ้า จำนวน 32 เมกะวัตต์ ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2010 แล้วเสร็จเมื่อปี 2012 ทดลองใช้งานเป็นระยะเวลาประมาณอีก 1 ปี จนกระทั่งมีความพร้อมในเรื่องระบบผลิตพลังงานไฟฟ้า เพื่อขายกระแสไฟฟ้าให้กับไฟฟ้าของทางการลาว ในระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี ที่จะส่งจ่ายไปใช้ในครัวเรือนตามหมู่บ้านต่างๆ ที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้

นอกจากนี้ ในอนาคตทางการลาวได้ร่วมกับผู้ประกอบการไทย เตรียมพร้อมขยายโครงการก่อสร้างเขื่อนพลังงานน้ำผลิตกระแสไฟฟ้า ที่ไร้ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง รองรับการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าของไทยในอนาคต ซึ่งทางการลาวมีเป้าหมายในปี 2019 จะมีเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำกว่า 50 แห่ง มูลค่าการก่อสร้างตั้งแต่ 300-4,000 ล้านบาท ที่จะเป็นประเทศศูนย์กลางในการผลิตพลังงานไฟฟ้าที่สำคัญ ภายใต้ชื่อ แบตเตอรี่แห่งเอเชียในอนาคต ที่จะมีการผลิตมูลค่าเป็นเงินปีละหลาย 1,000 ล้านบาท

นายคำมะนี อินทิลาด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สปป.ลาว กล่าวว่า เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำตกตาดสะแลน ถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่พึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ ที่มีผู้ประกอบการลงทุนจากไทย คือ บรัท เอสซีไอ มาลงทุน ประมาณ 30 ล้าน ในการก่อสร้างสัมปทาน ประมาน 30 ปี ในกำลังการผลิต 32 เมกะวัตต์ ถือเป็นความสำเร็จจุดแรกของแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ทำให้ประชาชนชาวลาวบางพื้นที่ที่ยังขาดแคลนไฟฟ้าได้ใช้ไฟฟ้าส่องสว่าง และประกอบอาชีพหัตถกรรม อุตสาหกรรม และรองรับการขยายความเติบโตของเมือง

ทั้งนี้ ในอนาคตทางการลาว ประมาณปี 2016 จะมีเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำกว่า 30 แห่ง มีกำลังการผลิตประมาณ 5,000 เมกะวัตต์ และในปี 2019 จะมีมากกว่า 50 แห่ง ที่สามารถมีกำลังการผลิตไม่ต่ำกว่า 7,000 เมกกะวัตต์ โดยจะขยายโครงการต่อเนื่องไปถึงปี 2020 ทั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จของรัฐบาลลาว ที่สามารถสร้างความร่วมมือในการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ กลายเป็นภารกิจสำคัญที่สามารถดึงนักลงทุนจากไทยมาลงทุนเป็นเงินมหาศาล พร้อมจะขยายโครงการต่อเนื่องไปยังระบบสายส่งทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันทำให้ สปป.ลาว มีไฟฟ้าครอบคลุมพื้นที่กว่า 86 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นความสำเร็จของ สปป.ลาว ในการพัฒนาโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ และพร้อมที่จะขับเคลื่อนโครงการขยายกำลังส่งไปสู่ประเทศใกล้เคียง ได้แก่ ไทย เวียดนาม และจีน รองรับปัญหาการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า และเตรียมพร้อมพัฒนาให้ สปป.ลาว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้