วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำตาจะไหล ขอ (ไม่) แชร์นะคะ

โดย น้าเน็ก

ไม่กี่ปีก่อนเรายังสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านชาวช่องผ่านคำพูดอยู่เลย หมายถึงเฉพาะความเดือดร้อนระดับโซนเหลือง คือไม่ถึงขั้นชีวิตพินาศย่อยยับอับปาง แค่ทำให้ต้องหงุดหงิดใจ เสียหายระคายอารมณ์ประมาณหนึ่ง เช่น ข่าวลือทำนองเขาว่ากันว่า เพื่อนของเพื่อนชั้นบอกมาว่า หรือแกรู้มั้ยมีคนบอกว่าบ้านนั้นน่ะ… (ละไว้ในฐานที่เข้าใจแล้วกัน)

เป็นการเริ่มต้นที่ฟังดูไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่ แต่นอกจากด้านดี เทคโนโลยียังอำนวยความสะดวกในเชิงเปรตๆ ด้วย แหม ของแบบนี้มันแพ็กมาคู่กัน คือระยะหลังสังเกตว่ามวลมหาประชาขี้เม้าท์ไม่ต้องสุมหัวนินทาให้เสียเวลาทำงานอีกต่อไป แค่กดแชร์ เนื้อหาซึ่งยังไม่ถูกยืนยันว่าเท็จหรือจริงก็ถูกแพร่สู่โลกกว้างเร็วกว่าคำพูด ครบทั้งภาพและเสียง ในห้านาทีมีคนเป็นหมื่นนั่งรอพิพากษาเรื่องราวให้เสร็จสรรพ เจ้าทุกข์ไม่ทันแก้ตัว ดีไม่ดีบางทีแชร์ไปก็เกิดกระแสโกลาหลใหญ่โต

รู้สึกเหมือนคนสมัยนี้ตกอยู่ในสภาวะตื่นตกใจง่าย ฮือทำอะไรตามกันโดยไม่ผ่านกระบวนการคัดกรอง แม้กระทั่งแชร์ในสิ่งที่ตัวเองก็ไม่เข้าใจ ส่งต่อความเข้าใจผิดๆ สู่วงกว้าง... เออ ก็ไม่รู้สินะ แต่ยอดแชร์ตั้งหลายพัน มันคงจริงมั้งแก จิ้มๆ ไปก่อนเหอะ ให้ไอ้พันกว่าคนในเฟรนด์ลิสต์มันเห็นว่า ชั้นก็อินเทรนด์นะเว้ย อ้าว! ตกลงว่าไม่จริงเหรอ? พิสูจน์พบว่าแหกเนตรด้วยอีกเรอะ! ดูไม่ออกเลยนะเนี่ย แย่เนอะ แต่ช่างเหอะ แชร์ไปตั้งหลายวันแล้ว เดี๋ยวคนก็ลืมเองแหละ ใครจะไปจำได้วะ วันนึงชั้นแชร์ตั้งเป็นร้อยเรื่องนี่นา (ถุย…)

เห็นชัดว่าในไม่ช้านาน โซเชียลคงกลายสภาพเป็นโลกแห่งความจริงขึ้นมาอีกใบ สมมติเราไม่เคยรู้มาก่อน และทุกคนก็ควรรู้ไว้ซะว่า บ้านเมืองตอนนี้กำลังมีสแปมปลิวว่อนเต็มไปหมด สวนทางกับวิจารณญาณที่ตกๆ หล่นๆ ดังนั้น การกระจายต่อเรื่องไม่เป็นเรื่องเผื่อแผ่แก่คนอื่นโดยไร้ความรับผิดชอบ ไม่สะระตะไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน จัดเป็นหนึ่งในพฤติกรรมสร้างความวุ่นวายร้ายแรงต่อสังคมเช่นกัน ว่าแต่ทำไมต้องรอให้บอกล่ะ ของแบบนี้น่าจะคิดเองได้ไม่ใช่เหรอ บ้าจัง

ข้างบนก็บ่นตามหลักการ เอาจริงๆ หน้าตาอย่างเราก็ใช่จะเป็นคนดี แบบว่าห่วงใยอนามัยโซเชียล หรือกลัวชีวิตเซเลบคนไหนจะได้รับผลกระทบ เพราะการแชร์อะไรผิดๆ ซักเท่าไหร่ โอ๊ย มีที่ไหนของพรรค์นั้น แต่ประเด็นมันอยู่ตรงไอ้ที่แชร์เกลื่อนไทม์ไลน์ทุกครั้งที่นั่งเช็กข่าว ล้วนแล้วแต่ไม่ได้อยากรู้เลยให้ตาย แบ่งปันมาเข้าตา ใครคิดถึงจิตใจคนนั่งดูบ้างมั้ย เดี๋ยวสัตว์ประหลาด เดี๋ยววัตถุอุบาทว์ น้าหนวดอยากจะล้มโต๊ะ

หลายครั้งอยู่ที่ชีวิตนี้เดินหนีคนที่ไม่อยากคุยด้วย หลีกเลี่ยงเรื่องไม่อยากรู้ หรือแม้ต้องรู้ แต่ดูแล้วไม่ค่อยถูกรสนิยมก็ไม่เอา เลือกเสพเฉพาะชอบๆ ทว่ายุคนี้อาจจะเริ่มเลือกยาก ใคร่เห็นหรือไม่ก็ช่างเอ็ง แชร์กระแทกหน้าบังคับดู อิสระเสรีออนไลน์น่ะมี แต่บางทีมันหนีไม่พ้น ซึ่งประเภทหลักๆ ของเรื่องที่ถูกแชร์ และมักสร้างความหงุดหงิด คัดจริงๆ มีไม่กี่อย่าง ส่วนใหญ่ก็เป็นพวก…

:: แชร์รูปคนป่วย คนพิการ :: ด้วยความที่กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ย้ำว่านานมากจริงๆ เคยมีคนทำแบบนี้ และได้รับความช่วยเหลือล้นหลาม เป็นปาฏิหาริย์เปลี่ยนชีวิต หลังๆ เลยมีกระแสทำตามเต็มไปหมด ส่งผลให้เพจเฟซบุ๊กเรารกไปด้วยภาพคนป่วย คนชรา สาหัส ไม่สาหัสคละกันวันละหลายเหตุ แต่ไม่ว่าจะเหตุจริงหรือหลอก ทุกภาพล้วนมีเลเวลความรันทด น่าเวทนาเกินร้อย เช้ามาเปิดเช็กข่าว อืม… เราเคยกดไลค์เพจรายการวงเวียนชีวิตไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ บางทีไอ้รูปที่เห็นนี่รูปเก่ากึ้ก ปัจจุบันลุงในภาพตายไปตั้งนานแล้วก็มี แต่โพสต์ไว้หลอกกินเงินบริจาค กลายเป็นช่องทางทำมาหากินของมิจฉาชีพซะอย่างงั้น เกะกะลูกตาแล้วยังลวงโลกอีก

:: แชร์รูปคนตาย :: คือตอนแอดเฟรนด์ก็ว่าเช็กดูดีแล้ว พื้นเพไม่น่ามีอะไรมิชอบมาพากล แต่ทำไมอยู่กันไปซักพัก อ้าว นี่เอ็งเป็นคนอินเตอร์ขนาดนี้เลยเหรอ เสพข่าวฆาตกรรมผู้ก่อการร้ายอัฟกันด้วย กลุ่มกบฏโซมาเลีย สงครามอิรัก วงในอีกแน่ะ! ภาพโนเซ็นเซอร์ คมชัดเอชดี อะไรนะ อ๋อ… เป็นสมาชิกสำนักข่าวสายอาชญากรรม เลยได้สิทธิ์ดูรูปเหตุการณ์เรียลไทม์ก่อนใคร แบบยังไม่ผ่านกระบวนการโมเสกใดทั้งสิ้น เลยอยากจะแชร์?! ดูมงคลกับไทม์ไลน์มาก ทำไมเป็นคนมีน้ำใจขนาดนี้เนี่ย อันเฟรนด์ไปซะ ล็อกอินเจอทีไรใจหดหู่

:: แชร์รูปสิงสาราสัตว์ :: วงกลมสีแดงตัวโตๆ ไว้ว่า ข้อนี้ติดอันดับสุดซากอ้อยท็อปทรี น้าเกลียดมากเลยขอบอก ยังไงเดี๋ยวเท้าความให้เผื่อนึกภาพไม่ออก คือมันจะมีมนุษย์โลกสวยหมู่นึง ที่ชอบอัพรูปชวนจิตใจห่อเหี่ยวมืดมน ประมาณว่าลูกหมานอนเฝ้าโครงกระดูกผุๆ ของแม่หมาที่ตายไปหลายอาทิตย์แล้ว เพื่ออวดแคปชั่น "ความรักของแม่ยิ่งใหญ่เสมอ" แลกกับยอดไลค์ซักห้าร้อยหรือยอดแชร์อีกครึ่งพัน… ก็ได้แต่สงสัย ทำไมเอ็งต้องใช้ซีนดรามาของสัตว์โลกมาเป็นตัวช่วยเพิ่มความขลังให้วลี ซึ่งก็ไม่ได้คิดเองเพื่อเรียกคะแนนแชร์ด้วยฮะ ถามจริง อยากคมก็เข้าใจ แต่หารูปอื่นได้ป่ะ เจริญหูเจริญตามีเยอะแยะ เป็นคนรักสัตว์ไง เห็นแล้วหงุดหงิดมาก ทีหลังหัดหาอิมเมจให้ดีกว่านี้ อยากเรียกเรตติ้งก็ลงทุนหน่อยไรหน่อย แบบนี้ไม่เอา ดูไม่สดชื่น โอเคนะ

:: แชร์รูปตัดต่อเหนือธรรมชาติ :: และแน่นอน ต้องอุบาทว์ อุจาดชิงถ้วย บังเอิญคลิกผ่านไปเจอ มาม่าแทบพุ่งไม่รู้ตัว เหมือนวันๆ คนตัดต่อมันคอยแต่นั่งคิดว่า เอ…วันนี้เราจะทำรูปออกมาแบบไหนดีนะ ชนิดที่ไอ้พวกสิงห์โซเชียลเผลอกดดูแล้วแทบพังคอมฯตัวเองได้เลยยิ่งคูล… จำได้มีช่วงนึงดังมาก ข้างล่างเป็นคำเตือน ระวังหนอนสายพันธุ์อันตรายต่างดาวนอกโลกอะไรซักอย่าง พฤติกรรม! ชอบฟักไข่ตามผิวมนุษย์ จริงจังยังกับประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข แรกๆ ยอมรับว่าอ่านแล้วเขว นึกว่าจริง… แต่พอเหลือบดูข้างบน แหม งานโฟโต้ช็อปกากกุ่ย รูปฝักบัวที่มีรูๆ เอามาเบลนกับแขนขาหัวหรือคอของคนให้มันดูพรุนๆ เติมเอฟเฟกต์เน่าเข้าไปหน่อย ใช้ได้เลย คะแนนสิบเต็มสิบ! คิดว่าน่าจะบรรลุเป้าประสงค์ เพราะแรกเห็นคือผวาจนเสียบุคลิก ใครหนอช่างไปเข้าฝันสั่งให้ทำ นิสัยไม่ดี!

:: แชร์คลิปลับ :: ด่วน! คลิปหลุดหนามเตย มาร์สยาม โนเซ็นเซอร์! รีบดูก่อนโดนลบ! ฟอร์มประมาณนี้ ร้อยทั้งร้อยถูกลบไปแล้ว เชื่อสิ ไม่เคยดูทันเลย หรือไม่ก็เป็นลิงก์หลอก พาไปหลงสมัครสมาชิกบ้าบอสารพัด หัวข้อกระตุ้นต่อมเสือกเต็มที่ สุดท้ายดันเป็นคลิปหลอกให้อยากรู้ แต่เปิดดูไม่ได้ เบื่อมาก คราวหลังอย่าแชร์คลิปลวงนะ เฟล!


:: แชร์รูปของกินตอนดึกๆ :: ถ้าเทียบกับข้อก่อนหน้า ประเภทนี้ก็ค่อนข้างผิดแผกแตกแยกอยู่มาก รูปขนม หรืออาหารการกินมันไม่ได้เลวร้ายเท่าไหร่ มิหนำซ้ำยังน่าดูชมเกินไป ทรมานจิตคนอยากหุ่นดีอยากมีซิกแพคสิ้นดี คล้ายเป็นด่านวัดใจของพระเจ้าที่สร้างมาเพื่อลองดูซิว่า มันจะอดทนซักแค่ไหน โดยยืมมือพวกมนุษย์ขี้โพสต์ ฟลัดไทม์ไลน์ด้วยของกินในยามดึก ไอ้เราก็สะกดจิตตัวเองเข้าไปสิ หลังหกโมงเย็นห้ามกินนะ ขนมนมเนยอะไรอยู่ในตู้เย็นก็ช่างมัน อย่าสนใจ ตัดสลับภาพมาในห้องครัว ไอ้ที่นั่งคลิกหน้าคอมเมื่อกี้ ยืนปิ้งขนมปังเป็นเรื่องเป็นราว ทาเนยทาแยมอย่างใจเย็น ทำไงได้ ไทม์ไลน์เป็นเหตุ

บอกสิ ใครไม่เคยเพลียไส้กับสิ่งข้างต้น พวกนี้แค่กลุ่มใหญ่ๆ ยังมีอีกร้อยแปดความตำบอนระดับย่อยของการแชร์ที่พาอารมณ์เสียแต่เช้า ทำให้การเข้าเฟซบุ๊กไม่สนุกอีกต่อไป… ระลึกไว้เสมอว่า โซเชียล คือพื้นที่ส่วนตัว ท่ามกลางความเป็นสาธารณะระดับโลกอันไร้ขอบเขต การวิเคราะห์ตีความก่อนตัดสินใจแชร์อะไรให้ใครดู ช่วยลดปัญหาสังคมได้มากกว่าที่คิด… (และช่วยรักษาสุขภาพจิตเพื่อนร่วมโลกด้วยนะเออ)

 

น้าเน็ก

น้าเน็ก

ไม่กี่ปีก่อนเรายังสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านชาวช่องผ่านคำพูดอยู่เลย หมายถึงเฉพาะความเดือดร้อนระดับโซนเหลือง คือไม่ถึงขั้นชีวิตพินาศย่อยยับอับปาง แค่ทำให้ต้องหงุดหงิดใจ เสียหายระคายอารมณ์ประมาณหนึ่ง เช่น ข่าวลือทำนองเขาว่ากันว่า เพื่อนของเพื่อนชั้นบอกมาว่า หรือแกรู้มั้ยมีคนบอกว่าบ้านนั้นน่ะ… (ละไว้ในฐานที่เข้าใจแล้วกัน) 28 ม.ค. 2557 10:35 29 ม.ค. 2557 05:22 ไทยรัฐ