วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วงตรุษจีนนักท่องเที่ยวไทยหาย-ของแพงหูฉี่

สตูล ท่องเที่ยวตรุษจีนคนไทยหายกว่า 50% หลังชุมนุม กปปส. ทำคนไทยไม่อยากเที่ยว ต้องพลิกแผนปรับกลยุทธ์จัดการท่องเที่ยว...

นายเดชา ดำกระบี่ ผู้ประกอบการท่องเที่ยว อ.ละงู จ.สตูล กล่าวว่า ในช่วงตรุษจีนของทุกๆ ปี ภาคการท่องเที่ยวจะคึกคัก แต่ปีนี้ในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวไทยค่อนข้างจะเงียบเหงา เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่หายไป 50-100% จากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง กปปส. ทำให้คนไทยเกิดอาการกังวลไม่อยากเที่ยว

ส่วนนักท่องเที่ยวคนไทยที่มีการจองล่วงหน้าตั้งแต่ปีใหม่ หลายกรุ๊ปทัวร์มีการยกเลิก ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเข้ามาเที่ยวช่วงตรุษจีนน้อยมาก ผู้ประกอบการที่มุ่งตลาดไทยอย่างเดียวนั้น ตอนนี้จบไปเลยเพราะบางบริษัทมีการยกเลิกทัวร์ไปทั้ง 100% แต่ว่ายังโชคดีที่มีกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเติมเต็มในส่วนของคนไทยที่หายไป โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ซึ่งเข้ามาเกือบ 100% มีนักท่องเที่ยวชาวจีนและยุโรปมาเสริม ทำให้ภาพรวมการท่องเที่ยวของ จ.สตูล โดยเฉพาะเกาะแก่งต่างๆ ทั้ง ตะรุเตา อาดัง หลีเป๊ะ ถ้ามองในภาพรวม ถือว่ายังไปได้ดี

นายเดชา กล่าวต่อว่า ในส่วนของการท่องเที่ยว จ.สตูล นั้น ทางผู้ประกอบการได้ปรับกลยุทธ์ในเรื่องรูปแบบการจัดการท่องเที่ยว โดยเฉพาะมีบางบริษัทที่ทำทัวร์หลีเป๊ะแบบไป-กลับในวันเดียว เรียกว่าวันเดย์ทริป เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายนักท่องเที่ยวในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี จากที่นักท่องเที่ยวต้องเสียค่าใช้จ่ายหากไปนอนค้างบนเกาะหลีเป๊ะ คืนละ 4,900 บาท แต่หากเที่ยวแล้วขึ้นมานอนบนฝั่งจะจ่ายค่าใช้จ่ายเพียง 1,900 บาท ซึ่งประหยัดมากกว่า และที่สำคัญนักท่องเที่ยวสามารถกระจายรายได้ให้กับท้องถิ่นใน อ.ละงู โดยสามารถซื้อโรตี ชาชักและอุดหนุนอาหารเช้า หรืออาหารท้องถิ่นยามดึกของชาวบ้านบนฝั่งได้ ซึ่งทริปนี้กำลังได้รับความนิยม เพราะได้เที่ยว 6 เกาะ คือ หลีเป๊ะ เกาะหินงาม เกาะไข่ เกาะอาดัง-ราวี และ เกาะยาง ซึ่งถือว่าเที่ยวครบเพียงแต่ไม่นอนค้างที่หลีเป๊ะเท่านั้น และขณะนี้การท่องเที่ยวแบบประหยัดแบบนี้ กำลังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว

ตรุษจีนอ่างทองเงียบเหงา เหตุบ้านเมืองวุ่นวาย ประชาชนไม่ออกมาจับจ่ายซื้อของ ขณะที่แม่ค้าหลายคนบ่นต้นทุนแพงแต่ยังคงต้องขายเท่าเดิม...

ผู้สื่อข่าวได้เข้าสำรวจราคาสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน พบว่า มีสินค้าหลายรายการปรับราคาขึ้นสูง โดยเฉพาะเนื้อหมูและเนื้อไก่ที่ปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดนราคาเนื้อหมูล่าสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท ขณะที่ไก่สดทั้งตัวอยู่ที่กิโลกรัมละ 90-100 บาท เพิ่มสูงขึ้นจากเดิม เช่นเดียวกับราคาผลไม้ที่ใช้ในการไหว้ในเทศกาลตรุษจีน เช่น ส้ม แอปเปิ้ล ก็ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นกว่าเท่าตัว

จากเดิมส้มราคากิโลกรัมละ 40-50 บาท ปรับขึ้นถึง 100 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของ เพื่อเตรียมในการไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีนยังคงเงียบเหงากว่าทุกปี โดยแม่ค้าหลายรายต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้ราคาสินค้าจะปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่หลายอย่างต้องขายในราคาเท่าเดิม เช่น ไก่ต้ม เป็ดพะโล้ ซึ่งแม้ยังคงราคาเดิมอยู่ก็ยังไม่ค่อยมีประชาชนออกมาซื้อเหมือนทุกปี จึงทำให้บรรยากาศเงียบเหงา ขณะที่หลายรายบ่นว่านับแต่มีเหตุการณ์ทางการเมือง บรรยากาศก็ซบเซาลงอย่างต่อเนื่อง

ด้านเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในจังหวัดอ่างทอง เตรียมลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าในตลาดอ่างทองในวันพรุ่งนี้ โดยหากพบว่ามีการขายสินค้าที่แพงเกินจริง จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดทันที.

 

สตูล ท่องเที่ยวตรุษจีนคนไทยหายกว่า 50% หลังชุมนุม กปปส. ทำคนไทยไม่อยากเที่ยว ต้องพลิกแผนปรับกลยุทธ์จัดการท่องเที่ยว ขณะที่ ตรุษจีนอ่างทองเงียบเหงา เหตุบ้านเมืองวุ่นวายประชาชนไม่ออกมาจับจ่ายซื้อของ ขณะที่แม่ค้าหลายคนบ่นต้นทุนแพง แต่ยังคงต้องขายเท่าเดิม... 28 ม.ค. 2557 10:24 28 ม.ค. 2557 11:17 ไทยรัฐ