วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมอนามัย รณรงค์เลือกซื้ออาหารอย่างปลอดภัยต้อนรับตรุษจีน

กรมอนามัยลงพื้นที่ตลาดยิ่งเจริญ รณรงค์การเลือกซื้ออาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ สะอาด ปลอดภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมแนะประชาชนคุมเข้มการปรุงประกอบอาหารก่อนบริโภค...

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเปิดกิจกรรมรณรงค์ตลาดสะอาด อาหารปลอดภัย ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ณ ตลาดยิ่งเจริญ เขตบางเขน กรุงเทพมหานครว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างจับจ่ายสินค้า เพื่อนำมาเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมานาน ส่งผลให้การจำหน่ายสินค้าภายในตลาด หรือแหล่งเลือกซื้อสินค้าต่างๆ คึกคักเป็นพิเศษ ประชาชนที่เลือกสินค้าจำเป็นต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัย ได้ดำเนินการดูแล คุมเข้มความสะอาดปลอดภัยภายในตลาด โดยเฉพาะตลาดที่ผ่านการประเมินรับรองเป็นตลาดสดน่าซื้อ ปี 2556 จากกรมอนามัยจำนวน 1,353 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 85.96 โดยให้ผู้ค้าภายในตลาดมีสุขอนามัยที่ดี อาทิ ล้างทำความสะอาดแผง เขียง เป็นประจำทุกวันตามหลักสุขาภิบาล แต่งกายสะอาด โดยใส่ผ้ากันเปื้อนที่สะอาด และสวมหมวก หรือเนตคลุมผม ใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับอาหาร เป็นต้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่เลือกซื้อสินค้าภายในตลาด


สำหรับการเลือกซื้ออาหารสำหรับเซ่นไหว้ที่ปลอดภัย โดยเฉพาะเป็ด ไก่ ต้องสดใหม่ เนื้อแน่น สะอาด ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีจ้ำเลือด ไม่มีการทาสีตามตัว ไม่มีกลิ่นเหม็น ต้องปรุงให้สุกก่อนกินด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส ไม่ควรกินแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ สำหรับเนื้อหมูต้องเลือกเนื้อหมูที่มีสีแดงตามธรรมชาติ เมื่อกดดูเนื้อจะนุ่ม ไม่กระด้าง และต้องไม่มีเม็ดสาคู หรือตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด เพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อจากแหล่งที่ได้รับรองมาตรฐานว่าถูกสุขอนามัย ผักและผลไม้สดต้องล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง สำหรับผักให้ล้างน้ำหลายๆ ครั้ง และคลี่ใบถูหรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านผักสดอย่างน้อย 2 นาที หรือใช้สารละลายอื่นๆ ในการล้างหรือแช่นานประมาณ 5 นาที อาทิ เกลือ น้ำส้มสายชู โซเดียมไบคาร์บอเนต น้ำยาล้างผัก เป็นต้น แล้วจึงนำผักสดมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ก็สามารถลดหรือขจัดพิษต่างๆ ในผักสดออกได้ร้อยละ 80-90 นอกจากนี้ ในการกินผักควรใช้วิธีการนึ่ง ลวก ก่อนนำมาผัดหรือผ่านความร้อนด้วยเวลาอันสั้น เพื่อไม่ให้เสียคุณค่าทางอาหาร ส่วนอาหารประเภทหมักดอง เช่น หน่อไม้จีน อาจมีสารฟอกขาวปนเปื้อน ควรนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ รอบเช่นกัน

อาหารบางชนิดสามารถเก็บไว้กินได้นานโดยไม่บูดเสีย แต่อาหารจำพวกเป็ด ไก่ จะบูดเสียได้ง่ายกว่าชนิดอื่น วิธีการจัดการกับเป็ด ไก่ สามารถนำมาปรุงประกอบเป็นอาหารชนิดต่างๆ ได้ ซึ่งควรปรุงด้วยการต้ม นึ่ง อบ แทนการทอดหรือผัด เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง ติดมัน หมูสามชั้น เพื่อไม่ให้รับพลังงานจากอาหารที่สูงเกินไป โดยสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยการเติมผักและผลไม้ได้


นพ.พรเทพ ย้ำเพิ่มเติมว่า ที่สำคัญขณะประกอบอาหาร ไม่ควรใช้มือที่เปื้อนมาจับจมูก ตา ปาก และหมั่นล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และเปลือกไข่ที่มูลสัตว์เปื้อน ควรแยกเขียงสำหรับหั่นอาหารที่ปรุงสุกและอาหารดิบ หรือเขียงผัก ผลไม้ ไม่ใช้เขียงเดียวกัน เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีในการประกอบอาหาร นอกจากนี้ ควรระมัดระวังไม่ให้เศษธูปปนเปื้อนลงไปในของไหว้ หรือนำมาล้างก่อนปรุงประกอบอาหาร เพื่อป้องกันสารอันตรายเข้าสู่ร่างกาย.

กรมอนามัยลงพื้นที่ตลาดยิ่งเจริญ รณรงค์การเลือกซื้ออาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ สะอาด ปลอดภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมแนะประชาชนคุมเข้มการปรุงประกอบอาหารก่อนบริโภค... 28 ม.ค. 2557 10:12 28 ม.ค. 2557 10:39 ไทยรัฐ