วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเทศประชาธิปไตย ไม่ใช่ฟาสซิสต์

ผมและเพื่อนๆ ดูคลิปที่พี่น้องประชาชนคนไทยไปเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อ 26 มกราคม พ.ศ.2557 เห็นคลิปในมากมายหลายสถานที่ที่ประชาชนร้องตะโกนว่าต้องการการเลือกตั้ง บางคลิปมองเห็นคนเป็นร้อยชูบัตรประชาชนขึ้นเหนือหัวและร้องตะโกน “เลือกตั้ง” เห็นภาพเหล่านี้แล้วน้ำตาจะไหลครับ คนไทยเป็นมนุษย์เผ่าพันธุ์เดียวบนโลกใบนี้ ที่ประชาชนต้องต่อสู้กับอุปสรรคขวากหนามมากมายนานัปการ เพียงเพื่อให้ได้เลือกตั้ง

หลายประเทศในโลกนี้มีการซื้อสิทธิขายเสียง ต้องมีคนเอารถมารับถึงบ้าน ต้องได้รับเงิน ถึงจะไปเลือกตั้ง แต่ภาพที่เราเห็นในโซเชียลมีเดีย มนุษย์เผ่าพันธุ์ไทยต้องลำบากยากเข็ญเหลือเกิน ต่างกระเสือกกระสนดิ้นรน ยอมเสี่ยงแม้แต่ชีวิต บางคนต้องปีนรั้ว ต้องฝ่าด่านกลุ่มคนที่ไม่เอาเลือกตั้ง บางคนถูกด่า ตบศีรษะ ถูกชก ถูกตี ถูกเตะ ถูกกระทืบ ถูกกระชากลากถู ฯลฯ แม้แต่ฝรั่งมังค่าที่ไม่เคยมาประเทศไทย ไม่มีส่วนร่วมทางจิตวิญญาณ หรือมีประสบการณ์ใดที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับประเทศไทยและคนไทย ฟังเสียงผู้คนในคลิปก็ไม่ออก เพียงแต่แค่เห็นภาพ หลายคนก็ขนาดเบือนหน้าหนี นี่หรือคือประเทศของยู ไหนยูอวดนักอวดหนาว่า ไทยแลนด์เป็นประเทศผู้คนใจดีมีไมตรีจิต เป็นประเทศประชาธิปไตย ไม่ใช่เผด็จการ

เพื่อนบางคนสนใจมากถึงขนาดเสิร์ชอินเตอร์เน็ต เข้าไปอ่านข่าวและเรื่องราวที่นำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ แล้วก็กลับมาเม้าท์ในกลุ่มให้ผมได้อายว่า ประเทศของยูน่าเอาไปลงหนังสือแปลกประหลาดของโลกยุคใหม่ นานาอารยประเทศในโลกของเราใบนี้ ไม่ว่าจะชาติเล็กชาติใหญ่มีอภิพญามหาพื้นแผ่นดิน มีประชากรน้อยมากอย่างใดก็ตาม ต่างพร่ำเพรียกเรียกหาประชาธิปไตย หลายประเทศโดนปฏิวัติรัฐประหาร มีรัฐบาลเผด็จการ ประชาชนรวมกลุ่มกันมาต่อต้านเพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย ยอมสละชีวิตเพื่อการเลือกตั้ง

ทว่าประเทศของยู กลับมีกลุ่มคนเรียกร้องเผด็จการ เรียกร้องการปฏิวัติรัฐประหาร ไม่ต้องการการเลือกตั้ง มีประเทศอย่างของยูอยู่บนโลกใบนี้ของเราด้วยหรือ?

ไม่ทราบว่าจะตอบยังไง ผมต้องเฉไฉไปพูดเรื่องอื่น เรื่องดินฟ้าอากาศ เรื่องเสื้อผ้าหน้าผม เรื่องมีดพก กระจกเงา กระเป๋าหิ้ว แว่นตา นาฬิกา ฟันปลอม ฯลฯ เดี๋ยวนี้ผมยอมรับสภาพแล้ว ว่าผมมาจากประเทศชาติบ้านเมืองที่มีผู้คนไม่เอาประชาธิปไตย

ในสังคมที่ผมอยู่ มีผู้คนพลเมืองโลกมาจากมากมายหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจอร์เจีย อินเดีย มาเลเซีย ปาเลา อันดอร์รา บูร์กินาฟาโซ โตโก โกตดิวัวร์ ฯลฯ ก่อนหน้านี้ ผมไปไหนมาไหนในเมืองอูเทรก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ เจอเพื่อนต่างชาติผมก็จะต้องกู๊ดมอร์นิ่ง ฮาวอาร์ยู ทักทายไปทั่ว

แต่ในปัจจุบันทุกวันนี้ จะเยื้องกรายไปทางใด ที่ไหน ผมเริ่มอายหน่อยๆ ผมกลัวเขาถามเรื่องเมืองไทย โดยเฉพาะเรื่องเอาเลือกตั้ง ไม่เอาเลือกตั้ง ซึ่งมันโยงไปถึงความเป็นประชาธิปไตยในแผ่นดินของเรา ยิ่งเดี๋ยวนี้มีคลิปพูดจาเป็นภาษาอังกฤษว่อนเน็ตไปหมด บางคลิปมีนักข่าวต่างประเทศสัมภาษณ์โยงไปถึงความเท่าเทียมกันของมนุษย์พันธุ์ไทย

ที่ผู้คนจากนานาอารยประเทศฟังคลิปสัมภาษณ์แล้วยอมรับกันไม่ได้ก็คือ การที่บอกว่าคนบางอาชีพมีสถานะทางการเมืองไม่เท่ากับอาจารย์มหาวิทยาลัย ที่รับกันไม่ได้อีกอย่างก็เห็นจะเป็นการที่ผู้คนซึ่งมีการศึกษาพูดจาดูหมิ่นถิ่นแคลนคนที่มาจากบางภาคของประเทศ หลายคลิป เป็นคลิปดูถูกเพศ กดขี่ทางเพศด้วยวาจา ด้วยข้อความ ฯลฯ

เรื่องการทะเลาะที่มาจากความคิดเห็นต่างกัน ถือเป็นเรื่องธรรมดาของคนจำนวนมากที่มาอยู่ร่วมกันเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่กว่าครึ่งล้านตารางกิโลเมตร และมีผู้คนเกือบเจ็ดสิบล้านคนอย่างประเทศไทย

แต่ทะเลาะกันเสร็จแล้ว ก็ควรจะเลิก อย่ายืดเยื้อ และหันกลับไปช่วยกันพัฒนาประเทศ ผมเกรงแต่ว่า การทะเลาะกันจะรุนแรงบานปลายขยายไปจนถึงขนาดมองหน้ากันไม่ติดในอนาคต และจะเป็นตัวฉุดประเทศไทยให้เดินช้ากว่าโลกสากล

มาถึงตรงนี้ ผมก็เริ่มรับสภาพแล้วครับ ว่าประชาธิปไตยจะมาช้ามาไวอย่างไรก็จะทำใจ ขอให้บั้นปลายท้ายที่สุดแล้ว ประเทศไทยมีประชาธิปไตยของจริง

ขออย่าให้ระบอบฟาสซิสต์ใหม่สถาปนาขึ้นมาในประเทศ เพราะระบอบฟาสซิสต์ใหม่จะเน้นการนำระบบอำนาจนิยมแบบเบ็ดเสร็จเข้ามาใช้ในกิจกรรมทุกด้านของมนุษย์ ต่อไปจะทำให้เกิดการทำลายล้างชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนพลเมืองจำนวนมาก.

 

คุณนิติ นวรัตน์

28 ม.ค. 2557 09:34 28 ม.ค. 2557 09:34 ไทยรัฐ