วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แสงมณี' จอดป้าย 8 คน ศึกมวยเยาวชนเอเชีย

'แสงมณี' จอดป้าย 8 คน ศึกมวยเยาวชนเอเชีย

  • Share:

“แสงมณี ส.เทียนโพธิ์” ไม่ถึงดวงดาวพ่าย “ไซเบค อูลู มานาร์เบค” นักชกคีร์กิซสถาน ตกรอบ 8 คนสุดท้าย ศึกมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย เจ้าตัวลั่นยังไม่ท้อ ขอฝึกปรือพัฒนาตัวเองต่อไปเพื่อกู้ชื่อในศึกมวยเยาวชนชิงแชมป์โลก เดือน เม.ย. ที่บัลแกเรีย ซึ่งเป็นรอบคัดเลือกไปยูธ โอลิมปิก 2014 ขณะที่ ธานี นะรินรัมย์ เชือดยูยะ กันจิ นักชกญี่ปุ่น ลิ่วเข้าตัดเชือก มีเหรียญทองแดงตุนไว้แล้ว

การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย “เอเอสบีซี เอเชียน คอนเฟดเดอเรชั่น ยูธ บ็อกซิ่ง แชมเปียนชิพ แบงคอก 2014” เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก เป็นการชกรอบก่อนรองฯ หากผ่านไปได้จะมีเหรียญทองแดงตุนไว้ทันที เริ่มจากรุ่นไลต์ฟลายเวท ธานี นะรินรัมย์ เจอกับยูยะ กันจิ จากญี่ปุ่น ปรากฏว่า ทั้งคู่แลกหมัดกันสูสี ตลอด 3 ยก แต่เป็นธานีที่ออกหมัดเข้าเป้าได้อย่างชัดเจนและจะแจ้งกว่าจึงเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปเอกฉันท์ 3-0 เสียง ลอยลำเข้ารอบรองฯ ไปพบกับเยอร์ตูกัน ซีนลินอฟ นักชกตัวเต็งจากคาซัคสถาน ซึ่งธานี เผยว่า แม้จะเป็นศึกหนัก แต่ตนก็ไม่หวั่น ตั้งใจชกเต็มที่ เพื่อเข้ารอบชิงฯให้ได้

รุ่นแบนตัมเวท “แสงมณี ส.เทียนโพธิ์” หรือพงศกร สิทธิเดช นักมวยไทยค่าตัวเรือนแสนขวัญใจนักเรียน เจอกับไซเบค อูลู มานาร์เบค นักชกคีร์กิซสถาน ปรากฏว่าใน 2 ยกแรกแสงมณีซึ่งเป็นมวยซ้าย หลอกแย็บขวา แล้วดักทิ่มซ้ายตรงเข้าใบหน้าของคู่ชกชัดเจน เหนือกว่าตลอด 2 ยก ขึ้นยก 3 ยกสุดท้าย นักชกคีร์กิซสถานไม่มีอะไรจะเสีย เดินลุยแหลกเป็นชุด แสงมณีก็พยายามวนออกซ้ายขวาคอยโต้ตลอด ครบ 3 ยก แสงมณีชูมือเข้ามุมอย่างมั่นใจ ในขณะที่นักชกคีร์กิซสถาน เดินคอตกเข้ามุมแบบหมดหวัง แต่คะแนนออกมา แสงมณี เป็นฝ่ายแพ้คะแนนพลิกความคาดหมาย 1-2 เสียง ช็อกกองเชียร์ชาวไทยทั้งสนาม ขณะที่นักชกเยาวชนไทยอีกราย ในรุ่นมิดเดิลเวท สรัล พวงพันธ์ แพ้อาร์เอสซี ยก 1 เมคห์รูโบน ซานจินอฟ จากทาจิกิสถาน ตกรอบ 8 คน ไปอีกรุ่น

โดย พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ อุปนายกสมาคมมวยฯ และ น.อ.สมยศ จุลเสน ผู้จัดการทีม พยายามขอทำหนังสือประท้วงผลการตัดสิน แต่ประธานฝ่ายการตัดสินจากสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นเอเชียไม่รับการประท้วง ชี้ว่าการให้คะแนนของกรรมการ 5 คน ที่สุ่มมาตัดสินในครั้งสุดท้าย 3 คนนั้น กรรมการ 5 คนให้นักชกคีร์กิซสถาน ชนะถึง 4-1 เสียง จึงประท้วงไม่ได้ ทำให้โค้ชและฝ่ายไทยมึนงง เพราะกรรมการบางคนให้แสงมณี แพ้ในบางยกถึง 8-10 แต้ม ทั้งที่การชกสูสี และ แสงมณีชกเข้าเป้าชัดเจน แต่ก็ชี้ว่ากรรมการทั้ง 5 คน มี 4 คนมาจากรัฐอิสระที่แตกตัวจากรัสเซียเช่นเดียวกับคีร์กิซสถาน มีเพียงกรรมการเกาหลีใต้คนเดียวที่ให้ไทยชนะ จึงเป็นบทเรียนเจ็บแสบของฝ่ายไทยก่อนเผยว่า สมาคมจะเรียกนักมวยเยาวชนชุดนี้รวมทั้งแสงมณี เก็บตัวฟิตซ้อมเตรียมไปลุยบัลแกเรีย ตั้งแต่ 1 ก.พ.นี้ ซึ่งตนจะให้แสงมณีได้ลงนวมฟิตซ้อมกับนักชกทีมชาติชุดใหญ่ที่เตรียมเก็บตัวไปชกในเอเชียนเกมส์ปีนี้ ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อพัฒนาฝีมือของแสงมณีต่อไป

ด้านแสงมณีเผยว่า ไม่คิดว่าจะแพ้ ครบ 3 ยกมั่นใจชนะแน่ แต่ถึงอย่างไรตนเองก็ยังไม่ท้อ จะพัฒนาตัวเองชกทีมชาติต่อไป โดยมีเป้าหมายคือการชกในศึกมวยเยาวชนชิงแชมป์โลก ระหว่าง 10-25 เม.ย.นี้ ที่เมืองโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย ซึ่งเป็นรอบคัดเลือกไปมวยยูธ โอลิมปิก ปีนี้ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้