วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้ถล่ม3ศพ เด็ก7ขวบดับด้วย

จยย.บอมบ์กะฆ่าตร.แต่รอด

โจรใต้อาละวาดสังหารหมู่ชาวบ้าน 3 ศพ ที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ลงมือขณะเหยื่อขับรถกระบะเข้ามาในหมู่บ้าน ขี่รถ จยย. 2 คัน ไล่แซงประกบใช้ปืนอาก้ากราดยิงใส่หูดับตับไหม้ คนขับกับเพื่อนในรถโดนกระสุนเจาะร่างพรุนดับสยองทั้ง 3 ศพ เด็ก 7 ขวบตายด้วย อีกรายคนร้ายถล่ม จยย.บอมบ์หมายสังหารหมู่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ที่จะออกมาตั้งจุดตรวจ เดชะบุญระเบิดทำงานผิดพลาดระเบิดขึ้นก่อนเลยรอดพ้นจากการสูญเสียหวุดหวิด

สถานการณ์ไฟใต้ยังร้อนระอุอย่างต่อเนื่องโดยเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 ม.ค. พ.ต.อ.จิระเดช พระสว่าง ผกก.สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีคนถูกยิงเสียชีวิตคารถยนต์ 3 ศพ บนถนนในหมู่บ้าน ซีโป หมู่ 3 ต.เฉลิม จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง รุดไปตรวจสอบ พบรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ สีดำ ทะเบียน บฉ 2973 นราธิวาส จอดเสียหลักอยู่กลางถนน ในสภาพตัวรถถูกยิงด้วยปืนสงครามปรุพรุนทั้งคัน กระจกข้างและกระจกหน้ารถถูกยิงแตกละเอียด ภายในรถพบผู้เสียชีวิตถูกยิงนอนจมเลือด 3 ศพ เป็นชาย 2 ศพชื่อนายอิสมาแอล ดอเลาะ อายุ 32 ปี นายอัสนัย เจ๊ะโซะ อายุ 32 ปี และเด็กหญิงวัยประมาณ 7 ขวบ ไม่ทราบชื่อ สภาพศพมีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนอาก้าร่างพรุนเลือดกระเซ็นเปรอะทั่วร่าง พบปลอกระสุนปืนอาก้าตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนนับสิบปลอกจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน เจ้าหน้าที่นำศพส่ง รพ.ระแงะ เพื่อให้แพทย์ชันสูตรศพอย่างละเอียดอีกครั้งและสืบหาญาติมารับศพ

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะเกิดเหตุผู้ตายกับเพื่อนขับรถเข้ามาในหมู่บ้าน มีคนร้าย 4 คน ขี่รถ จยย. 2 คัน เป็นพาหนะไล่กวดตามแซงประกบด้านขวา แล้วคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายใช้ปืนอาก้ากราดยิงถล่มใส่เป็นชุดนับสิบนัด กระสุนพุ่งเจาะร่างพรุนขาดใจตายคาที่ทั้ง 3 ศพ จากนั้นคนร้ายขี่รถหลบหนีไป สันนิษฐานเป็นกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ก่อเหตุสร้างสถานการณ์

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 21.53 น. วันที่ 26 ม.ค. ร.ต.ท.คฑาวุธ ศิลปปัญญา ร้อยเวร สภ.เมืองนราธิวาส รับแจ้งเหตุระเบิดที่ริมถนนหน้าร้านบิสมิลลาฮ์กาแฟสด เลขที่ 12/40 ถนนประชาสงเคราะห์ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สมพร มีสุข ผกก. ร.ต.ต.พลวัฒน์ เทพษร รองหัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส สนธิกำลังไปตรวจสอบ พบซากรถ จยย.ฮอนด้า รุ่นเวฟ สีเทา ทะเบียน กรท 831 นราธิวาส ในสภาพโดนแรงระเบิดพังแหลกเป็นเศษเหล็ก นอกจากนี้ พบอาคารพาณิชย์ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหายจำนวน 5 คูหา

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีชายวัยรุ่นขี่รถ จยย.คันดังกล่าวมาจอดไว้ริมถนน แล้วมีชายวัยรุ่นอีกคนขี่รถ จยย.มารับขี่รถออกไป แต่ไม่มีใครสนใจ กระทั่งเกิดระเบิดขึ้น สันนิษฐานคนร้ายซุกระเบิดแสวงเครื่องหนักประมาณ 10 กก.จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือไว้ใต้เบาะรถ จยย.ขี่มาจอดในที่เกิดเหตุเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปกติจะตั้งจุดตรวจในบริเวณดังกล่าวทุกวัน แต่โชคดีเกิดระเบิดขึ้นก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาตั้งจุดตรวจ และร้านค้าในละแวกนั้นได้ปิดหมดแล้วทำให้ไม่มีใครได้รับอันตราย ส่วนรถ จยย.ที่คนร้ายประกอบคาร์บอมบ์ตรวจสอบพบเป็นรถของนายอาหามะสุรฮัน กะมะ อยู่บ้านเลขที่ 21 ถนนเพชรเกษม ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ถูกคนร้ายโจรกรรมขณะจอดไว้บริเวณลานจอดรถสวนสิรินธร เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2556

ด้าน พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สส.ภ.จ.ยะลา กล่าวถึงความคืบหน้าคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธารโต เสียชีวิต 2 นายและบาดเจ็บ 3 นายเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่าจากการสืบสวนเชื่อว่าคนร้ายมือระเบิดที่ก่อเหตุคือนายสมาน โตะกะ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 9 ต.บ้านแหร อ.ธารโต แกนนำผู้ก่อเหตุรุนแรงที่มีหมายจับ โดยมีนายอับดุลเลาะ ปูลา เป็นผู้ประกอบระเบิด ขณะนี้ได้จัดชุดสืบสวนออกติดตามจับกุมนายสมานกับพวกที่ก่อเหตุแล้ว

ช่วงบ่ายที่วัดศรีสุดาจันทร์ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี มีพิธีฌาปนกิจศพพระยาน ขนฺติธมฺโม พระลูกวัดเทพนิมิต ถูกคนร้ายใช้ปืนสงครามกราดยิงมรณภาพขณะออกบิณฑบาตเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา มีพระธรรมวงศาจารย์ เจ้าคณะภาค 18 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. และนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นายนพรัตน์ ได้นำผ้าไตรจากสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มาร่วมทอดผ้าไตรบังสุกุล และมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวจำนวน 1 แสนบาท

นายนพรัตน์กล่าวว่า พระยาน นับเป็นพระสงฆ์รูปแรกในรอบ 2 ปี ที่มรณภาพจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำหรับแนวทางในการคุ้มครองพระสงฆ์ขณะออกบิณฑบาต เบื้องต้นได้มีการหารือกับหน่วยงานความมั่นคง ต่อไปอาจจะมีการปรับแนวทางจากเดิมที่ให้พระออกบิณฑบาตโดยมีทหารคอยคุ้มกัน โดยจะมีการกำหนดจุดให้พระออกรับบิณฑบาตเป็นจุดๆ อยู่กับที่ แล้วให้ประชาชนมาใส่บาตร ส่วนจะกำหนดจุดใดนั้น ทางหน่วยงานความมั่นคงแต่ละพื้นที่จะเป็นผู้กำหนดเอง ส่วนอีกแนวทางคือให้ประชาชนไปทำอาหารที่วัดแต่ละแห่ง โดยที่พระไม่ต้องออกมาบิณฑบาต ขณะนี้มีบางวัดที่ใช้วิธีนี้แล้ว

28 ม.ค. 2557 07:54 28 ม.ค. 2557 07:54 ไทยรัฐ