วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประหารมือปืนส่ายก้น

ฆ่าเย้ยเลือดเย็น ยิงแฟน-แม่ยาย

ศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิต “มือปืนส่ายก้น” หลังก่อคดียิงแฟนสาวและว่าที่แม่ยายตายสยอง2 ศพ คาร้านประดับยนต์  พร้อมให้ชดใช้เงินแก่บิดาและทายาทของผู้เสียชีวิต รวม 2.6 ล้านบาท หลังฟังคำพิพากษามือปืนเหี้ยมถึงกับเข่าอ่อนหมดเรี่ยวแรง ผู้การเมืองชลระบุ ตำรวจประสานอัยการเร่งรัดกระบวนการก่อนนำขึ้นสู่ชั้นศาลให้พิจารณาเสร็จสิ้นโดยเร็ว เพื่อเป็นตัวอย่างกับคดีอุกฉกรรจ์อื่นๆ

ที่ศาลจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เวลา 09.00 น. ศาลชั้นต้นได้อ่านคำพิพากษาคดีดำเลขที่ อ.5801/56 โดยมีพนักงานอัยการจังหวัดชลบุรี ร่วมกับนายณรงค์ หงษ์ทอง สามีและบิดาของผู้เสียชีวิตเป็นโจทก์ร่วมฟ้อง นายธเนศวร์ หรือยศพล แหก้าน อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/2 หมู่ 6 ต.ห้วยกะปิ อ.เมืองชลบุรี เป็นจำเลยในฐานความผิดฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและโดยไม่มีเหตุสมควร, ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวผู้ต้องหามาจากเรือนจำกลางชลบุรี ขึ้นรถขนผู้ต้องขังมาฟังคำพิพากษา ในสภาพถูกตีตรวนที่ข้อเท้าทั้ง 2 ข้าง และสวมกุญแจมือ โดยนายธเนศวร์มีสีหน้าวิตกกังวลอย่างเห็นได้ชัด

คดีนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเย็นวันที่ 8 ส.ค.56 นายธเนศวร์ หรือยศพล แหก้าน อายุ 36 ปี ฉายา “หลำ บ้านไร่ไหหลำ” ได้ใช้ปืน 9 มม.จ่อยิง น.ส.เกวลิน หรือวิว หงส์ทอง อายุ 27 ปี แฟนสาวที่เตรียมจะแต่งงานกันในอีก 7 วันข้างหน้าจนเสียชีวิตคาที่ ก่อนใช้ปืนกระบอกเดียวกันไล่ยิงนางวิมล หงส์ทอง อายุ 49 ปี มารดาแฟนสาว ที่พยายามวิ่งหนีจนไปสิ้นใจบริเวณหน้าร้าน พี.เอส.โมดิฟายด์ ตกแต่งประดับยนต์ เลขที่ 21/14 ริมถนนบายพาสเลี่ยงเมืองห้วยกะปิ หมู่ 1 ต.ห้วยกะปิ อ.เมืองชลบุรี หลังก่อเหตุฆ่าสองแม่ลูก นายธเนศวร์ยังเดินส่ายก้นแบบสะใจออกจากร้านที่เกิดเหตุต่อหน้าคนงานที่เห็นเหตุการณ์ โดยมีกล้องวงจรปิดของร้านจับภาพขณะก่อเหตุไว้ได้ ต่อมาภาพวงจรปิดถูกเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมโหดเหี้ยมของนายธเนศวร์ ที่ฆ่าคนแล้วยังเยาะเย้ยผู้ตายและไม่สำนึกความผิด

หลังเกิดเหตุเพียง 4 วัน ตำรวจติดตามจับกุมตัวนายธเนศวร์ มือปืนส่ายก้นได้ที่จุดตรวจโคกสูง 38 หมู่ 1 ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ตามหมายจับของศาลจังหวัดชลบุรี เลขที่ จ 469/2556 ลงวันที่ 8 ส.ค.2556 คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี เจ้าของคดี เพื่อสอบปากคำ รวบรวมพยานหลักฐานส่งฟ้องฝากขังต่อศาล พร้อมคัดค้านการประกันตัว และถูกส่งตัวเข้าเรือนจำกลางชลบุรี ซึ่งจำเลยถูกคุมขังเรื่อยมาโดยไม่ได้ประกันตัว

ศาลใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษาเพียง 2 ชั่วโมง ตัดสินลงโทษนายธเนศวร์ ในคดีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน จำคุก 6 เดือน ส่วนข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จำเลยให้การภาคเสธ.ว่ากระทำไปเพราะบันดาลโทสะนั้น จากการนำสืบพยานหลักฐาน ศาลเห็นว่าไม่มีมูล แต่จำเลยกระทำไปด้วยเจตนาและมีสติสัมปชัญญะครบถ้วนขณะก่อเหตุ ประกอบกับหลบหนีจนต้องออกหมายจับ และกระทำการเย้ยหยันกฎหมายไม่มีความสะทกสะท้านในความผิด จึงตัดสินให้ลงโทษประหารชีวิตสถานเดียว แบ่งเป็น 2 กรรม ทั้งกรณีฆ่า น.ส.เกวลินและฆ่านางวิมล พร้อมให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่โจทก์เป็นเงิน 1,200,000 บาท และจ่ายค่าสินไหมให้แก่บุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะของนางวิมลอีก 2 คน เป็นเงิน 1,410,000 บาท หลังฟังคำพิพากษาให้ประหารชีวิต นายธเนศวร์ ถึงกับเข่าอ่อนหมดเรี่ยวแรง ยืนคอตก หน้าถอดสี ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวกลับไปคุมขังไว้ที่เรือนจำกลางชลบุรี

พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ ผบก.ภ.จ.ชลบุรี กล่าวว่า สำหรับคดีนี้หลังเกิดเหตุและตามจับนายธเนศวร์ได้ ตนได้ประสานกับอัยการจังหวัดชลบุรี เพื่อเร่งรัดกระบวนการสืบสวนสอบสวนให้แล้วเสร็จและส่งฟ้องศาลโดยเร็ว เพื่อให้ศาลพิจารณาลงโทษจำเลย จะได้เป็นตัวอย่างในการพิจารณาส่งฟ้องของคดีอุกฉกรรจ์อื่นๆ ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิจารณาลงโทษประหารชีวิตจำเลย ถือว่าเหมาะสมแล้ว เพราะจำเลยมีพฤติกรรมเหี้ยมโหดไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ฆ่าคนตายแล้วยังเดินส่ายก้นจนเป็นที่โจษขานอย่างกว้างขวางในสังคม

28 ม.ค. 2557 07:37 28 ม.ค. 2557 07:37 ไทยรัฐ