วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคม ผวา ห่วงม็อบยึดรถเมล์ สั่งปรับเส้นทาง

คมนาคม ผวา ห่วงม็อบยึดรถเมล์ สั่งปรับเส้นทาง

  • Share:

คมนาคม ห่วงสถานการณ์ อ้างม็อบ"ห้าแยกลาดพร้าว" ยึดรถเมล์ร่วมสาย 8 ไป 2 คัน วอนอย่าทำ เพราะผิด ก.ม. คุกคามประชาชน ส่ั่งปรับเปลี่ยนจุดกลับรถให้ห่างที่ชุมนุม พร้อมขออภัยอาจต้องเปลี่ยนเส้นทางรถเมล์กะทันหันแก้ปัญหา ขณะที่ผู้ประกอบการ "เมล์ร่วม" โอดรายได้ลดฮวบ! ตกเป็นเป้ายึดรถ จ่อร้องเรียน​ ศรส.ช่วยเหลือ...

พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต รักษาการ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้รับรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เวลาประมาณ 14.00 น รถเมล์ร่วมเอกชน สาย 8 วิ่งระหว่างสะพานพุทธ-บางกะปิ ได้ถูกยึดไป 2 คัน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าว และมีการบังคับให้คนขับรถนำผู้ชุมนุม ไปส่งในจุดต่างๆ รวมทั้งรถเมล์สาย 77 ของ ขสมก.ก็เกือบถูกยึดที่สีลมเช่นกัน จึงมีความเป็นห่วงในสถานการณ์ขณะนี้ว่า หากพนักงานขับรถเกิดมีการขัดขืนหรือไม่ยอม จะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ จึงอยากร้องขอไปยังผู้ชุมนุมว่ารถเมล์เป็นบริการสาธารณะให้กับประชาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จึงอย่าได้ทำการยึดรถเมล์ เพราะเป็นการทำผิดกฎหมาย เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องถือว่าเป็นการคุกคามสิทธิ์ของประชาชนทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการไปยังฝ่ายบริหารของ ขสมก.และปลัดกระทรวงคมนาคม ให้พิจารณาทบทวนจุดกลับรถที่ใกล้กลุ่มผุ้ชุมนุม ด้วยว่า ควรจะให้ห่างไกลจากผู้ชุมนุม โดยเน้นเรื่องความปลอดภัยและป้องกันปัญหาการยึดรถเมล์ได้ รวมทั้งให้ควบคุมดูแลรถบริหารสาธารณะอื่นๆ ด้วย ส่วนปัญหาการร้องเรียนรถเมล์ ปรับเปลี่ยนเส้นทางและรอนานนั้น คงต้องขออภัยประชาชนผู้ใช้บริการในสถานการณ์ขณะนี้ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมมีการเคลื่อนไปในจุดต่างๆ ทำให้เส้นทางรถเมล์ อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนกะทันหัน ทำให้ไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควร

นอกจากนี้ ทางศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) จะมีการเจรจาขอให้ผู้ชุมนุมเปิดพื้นที่ เพี่อให้การคมนาคมเป็นไปด้วยความสะดวก เรียบร้อย เพราะการใช้เส้นทางจราจรขณะนี้มีความติดขัดมาก การปิดกั้นถนนบางสาย เปรียบเหมือนการปิดเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่ได้ ตัวอย่างเช่น การปิดสะพานพระราม 8 ทำให้การเดินทางจากฝั่งธนบุรีข้ามมาฝั่งกรุงเทพฯ ไม่ได้ หากมีปัญหาขนส่งผู้ป่วยจะมีปัญหา จึงอยากขอร้องเปิดเส้นทางบางจุด

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้มีการกำชับเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นแล้ว รวมทั้งอาจต้องมีการพิจารณาปรับจุดกลับรถให้ไกลขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา เรื่องการยึดรถเมล์ รวมทั้งจะต้องเพิ่มความระมัดระวังด้วย ในส่วนของรถเมล์ ขสมก.มีการกำชับเป็นกรณีพิเศษให้เลี่ยงในเส้นทางที่มีการชุมนุม หรือกลับรถในจุดที่ไกลไม่เข้าไปใกล้ผู้ชุมนุม เพราะมีความเสี่ยงมากที่จะถูกยึดรถได้ ส่วนรถร่วมบริการก็ต้องพิจารณาเพื่อความปลอดภัยเช่นกัน

ขณะที่นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง (รถร่วม ขสมก.) ระบุว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการรถร่วม ขสมก.ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องรายได้ที่ลดลงไปมาก เตรียมที่จะรวมตัวกันทำเรื่องร้องเรียนไปยัง ศรส.ด้วย ในขณะเดียวกันจะต้องระมัดระวังเรื่องการถูกยึดรถเมล์อีกด้วย เพราะมักตกเป็นเป้าหมายของการชุมนุม ในส่วนขอผู้ประกอบการได้ให้อำนาจพนักงานขับรถสามารถตัดสินใจในการเลี่ยงเส้นทาง หรือปรับเปลี่ยนเส้นทางในจุดที่มีการชุมนุม ซึ่งส่งผลให้ทางผู้ประกอบการได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่า ไม่ไปส่งตามเส้นทาง หรือบางช่วงต้องรอรถนานก็ขอให้เข้าใจด้วย

ทั้งนี้ รถร่วมคงหยุดบริการไม่ได้ แต่จะพยายามที่จะให้บริการให้ได้มากที่สุด ในขณะเดียวกันจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย ซึ่งหลายเส้นทางต้องใช้วิธีการกลับรถหากใกล้ที่ชุมนุมเพราะไปต่อไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้