วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาเดือดรบ.

ชาวนาเดือดรบ.

  • Share:

ฮือปิดแยกอินโดจีน ไม่เปิดจนกว่าได้เงิน ลามไปที่เพชรบูรณ์!

ม็อบชาวนาเมืองสองแควเดือด ขนรถเกี่ยวข้าวลุยปิดสี่แยกอินโดจีน เส้นทางขึ้นภาคเหนือ-อีสานนำใบประทวนข้าวร้องรัฐขอข้าวคืน เตรียมนำไปขายให้โรงสีแทน สุดทนรับภาระค่าใช้จ่าย ส่วนเมืองมะขามหวานปิดถนน ย้ำไม่เชื่อรัฐหวั่นหลอกไปเลือกตั้ง ชาวนาอยุธยาบุกชลประทานขอน้ำทำนา สบน.เตรียมวงเงินกู้จากสถาบันการเงินรอกฤษฎีกาการันตี ด้านธนาคารขอดูความชัดเจน

ภายหลังกลุ่มชาวนาจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางบางส่วน อาทิ ชาวนา จ.กำแพงเพชร นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี และ จ.สิงห์บุรี เคลื่อนไหวชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินที่ชาวนาเข้าโครงการรับจำนำข้าวปี 56/57 แต่ยังไม่ได้รับเงิน จึงรวมตัวออกมาปิดถนนประท้วงตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ม.ค. กลุ่มชาวนา ต.ศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก มารวมตัวปิดถนนบริเวณสี่แยกอินโดจีน ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก เส้นทางสู่ภาคเหนือตอนบนและภาคอีสาน พร้อมนำใบประทวนมาถือเรียกร้องขอข้าวคืนจากรัฐบาล และพร้อมคืนใบประทวนให้รัฐ เพื่อนำข้าวไปขายให้โรงสีแทน ส่วนค่าดอกเบี้ยค่าเสียหายของเกษตรกรจะฟ้องร้องรัฐบาล และต้องรับผิดชอบจ่ายเงินให้ชาวนาในราคาไร่ละ 3,279 บาท โดยไม่จำกัดจำนวนไร่ ซึ่งชาวนาต้องเรียกร้องเอาข้าวคืนจากรัฐบาลเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของเกษตรกร

ด้านนางศิรประภา กุคง อายุ 51 ปี และนายชาตรี อ่ำพูล อายุ 50 ปี แกนนำยังให้ชาวนาที่ได้รับการติดต่อก่อนหน้านี้ นำใบประทวนมาส่งแล้วให้นำเอกสารที่เกี่ยวข้องมาด้วย ส่วนผู้ที่แจ้งเพาะปลูกแล้วแต่รัฐบาลรับไม่หมด ให้นำเอกสารมาแจ้งที่กองอำนวยการ สี่แยกอินโดจีน ซึ่งเป็นกองอำนวยการของประชาชน ผู้ที่มาร้องทุกข์ไม่มีสีเสื้อไม่มีการเมือง มีแต่ชาวนาที่ต้องการเงิน รวมทั้งธ.ก.ส.ที่ยังไม่ได้รับเงินเกษตรกรก็ให้นำเอกสารมาแจ้งเช่นกัน ขณะที่ พล.ต.ต.ชฎิล พรหมไพบูลย์ ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก และ พ.ต.อ.บุญญฤทธิ์ โล่ห์สุวรรณ ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก เข้าเจรจากับแกนนำชาวนาเพื่อให้เปิดถนนแต่ไม่เป็นผล

โดยกลุ่มชาวนาขอพบนายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.พิษณุโลก เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้นำไปเสนอต่อรัฐบาล และรับเงินจากกระทรวงพาณิชย์ มาจ่ายให้กับชาวนาก่อนวันที่ 31 ม.ค. ต่อมานายวัฒนะ กันนะพันธุ์ รอง ผวจ.พิษณุโลก เดินทางมาพบกลุ่มชาวนาและรับหนังสือไว้เพื่อนำเสนอ ผวจ.พิษณุโลก ก่อนส่งต่อให้รัฐบาลพิจารณา

ขณะที่นายธานินทร์ พิทักษ์อรรณพ ผอ.ธ.ก.ส.พิษณุโลก แจ้งกับกลุ่มชาวนาว่าในวันที่ 31 ม.ค.จะเริ่มจ่ายเงินค่าจำนำข้าวได้ โดยขณะนี้รัฐบาลทำการกู้เงิน 1 แสนล้านบาทมาจ่ายให้กับชาวนาแล้ว แต่การเจรจาไร้ผล กลุ่มชาวนานำรถเกี่ยวข้าว รถกระบะ และรถบรรทุกมาปิดถนนเพิ่มอีกเพื่อเป็นการยกระดับ พร้อมทั้งกางเต็นท์ปักหลักรอคำตอบจากรัฐบาล แกนนำยืนยันว่าจะไม่มีการเปิดถนนโดยเด็ดขาด หากไม่มีคำตอบหรือไม่ได้เงินจากรัฐบาล

บริเวณสี่แยกไร่ยาสูบ ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก อ.เมืองเพชรบูรณ์ กลุ่มชาวนาจาก อ.เมือง อ.หล่มสัก และ อ.หล่มเก่า รวมตัวกันกางเต็นท์ปิดถนนฝั่งขาออกไป อ.หล่มสัก เพื่อทวงเงินค่าจำนำข้าวที่ได้เคยรวมตัวประท้วงก่อนหน้านี้พร้อมขีดเส้นให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินให้ชาวนาภายในวันที่ 25 ม.ค.แต่ไร้วี่แวว โดยกลุ่มชาวนาสับเปลี่ยนกันปราศรัยถึงความเดือดร้อนของชาวนา ต่างผลัดเปลี่ยนกันโจมตีรัฐบาล โดยมีนายยุพราช บัวอินทร์ อดีตส.ส.เพชรบูรณ์เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นกล่าวปราศรัยด้วย ต่อมานายสุชาติ ราษฎร์ดุษดี รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ เข้ามาชี้แจงกับชาวนาว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาอนุมัติให้รัฐบาลกู้เงินได้แล้ว คาดว่าจะได้เงินมาชำระให้แก่ชาวนาได้แน่นอน จะได้รับเงินก้อนแรกในวันที่ 3 ก.พ. ขณะที่ชาวนาย้ำไม่เชื่อรัฐบาลกลัวจะหลอกให้ชาวนาไปเลือกตั้งซึ่งจะปิดถนนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม กปปส.ตาก พร้อมกลุ่มเกษตรกร ที่ยังไม่ได้เงินโครงการประกันราคาข้าวจากรัฐบาล ชุมนุมปิดศาลากลาง จ.ตาก ทำให้ ข้าราชการเข้าทำงานไม่ได้ ทำให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการเดือดร้อนกันจำนวนมาก โดยกลุ่มผู้ชุมนุมขอพบนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.ตาก และหากไม่มาพบจะปิดถนนสายพหลโยธินขาขึ้นภาคเหนือ ต่อมาผู้ชุมนุมนำเต็นท์มาปิดถนนขาขึ้นภาคเหนือ และหากการเจรจายังไม่เป็นที่พอใจจะปิดถนนทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนต้อง อ้อมไปใช้ถนนสายเรียบแม่น้ำปิงแทน ภายหลังนายสุริยะ ผวจ.ตาก มาพบชี้แจงว่ารัฐบาลกำลังหาเงินมาจ่ายให้ คาดจะดำเนินการหมดในเดือน ก.พ. ต่างพอใจยกเลิกปิดถนน แต่ยังปิดศาลากลางต่อไป

วันเดียวกัน นายชลอ ไทยประกอบ แกนนำเกษตรกร อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา นำกลุ่มเกษตรกรเดินทางมาที่สำนักงานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายางมณี สำนักชลประทานที่ 12 ต.องค์รักษ์ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับ อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี เรียกร้องให้สำนักชลประทานเปิดประตูระบายน้ำโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายางมณี ให้กับเกษตรกรพื้นที่ตอนล่างในพื้นที่ อ.ผักไห่ อ.บางซ้าย และ อ.เสนา ซึ่งกำลังขาดแคลนน้ำได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเพราะไม่มีน้ำทำนา ต่อมานายธนโรจน์ วรรักษ์ประเสริฐ ตัวแทนสำนักงานชลประทานชัยนาท มารับหนังสือเรียกร้องจากเกษตรกร และชี้แจงว่า ระบบระบายน้ำจะต้องสลับสับเปลี่ยนไปให้แต่ละพื้นที่ เพราะขณะนี้ขาดแคลนน้ำเหมือนกันหมด และจะเร่งเพิ่มการระบายน้ำลงมาเพิ่มให้อีก 1 เท่าตัว ทำให้กลุ่มเกษตรกรพอใจพากันเดินทางกลับ

ขณะที่ นายสุวิช โรจนวานิช ที่ปรึกษาสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า สบน.เตรียมเปิดวงเงินกู้จากสถาบันการเงินในประเทศ เพื่อนำ เงินมาจ่ายค่าจำนำข้าวเปลือกให้กับชาวนา โดยกำลังรอหนังสืออย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการกฤษฎีกาในเรื่องการตีความการกู้เงิน 130,000 ล้านบาท เพื่อจ่ายในโครงการรับจำนำว่าจะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 (3) หรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นกฤษฎีกาให้ความเห็นว่า รัฐบาลดำเนินการได้ ด้านนายวศิน วณิชย์วรนันต์ รองกรรมการ ผจก.ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การปล่อยเงินกู้ให้กับ ธ.ก.ส.โดยกระทรวงการคลังค้ำประกัน เพื่อนำเงินไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าวนั้น ธนาคารขอดูรายละเอียดเงื่อนไขที่กำหนดในการปล่อยกู้ และสภาพคล่องของธนาคารก่อน เพราะวงเงินกู้ 130,000 ล้านบาท ค่อนข้างสูง ส่วนนายอาทิตย์ นันทวิทยา รองกรรมการ ผจก.ใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขอดูรายละเอียดเงื่อนไขปล่อยกู้ก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้