วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรุปข่าววันที่ 27-28 ม.ค.57 เวลา 18.00-06.00 น.

สรุปข่าววันที่ 27-28 ม.ค.57 เวลา 18.00-06.00 น.

  • Share:

คนร้ายป่วนข้างเวทีชุมนุม คปท. โยนบึมใส่ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย แกนนำระดมการ์ดล่าตัว และเร่งตรวจสอบอาคาร ก.พ.ร. และอาคารใกล้เคียง. ด้าน เลขาฯ กปปส. ย้ำให้เวลา ศรส. 1 วันปิดตัวเอง ลั่นหากยังเฉยจะนำม็อบบุกปิดล้อมด้วยตัวเอง พร้อมยืนยันจะไม่มีการคืนพื้นที่ให้กับ ศรส. ส่วนกรณีเข้าปราบจะยกกำลังจากเวทีที่เหลือไปช่วย


การเมือง


18.19 น. "สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล'' รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เผย "นายกฯ" พร้อมรัฐมนตรีคุย กกต. พรุ่งนี้ ที่สโมสรทหารบกวิภาวดีรังสิตหลังประชุม ครม.

18.32 น. "เฉลิม" ตรวจแถวตำรวจ ปจ. 18 กองร้อยใน ศรส. สั่งหากม็อบบุกห้ามใช้กำลังยกเว้นบุกเข้าที่ตั้ง ศรส. ลั่นหากจับ "สุเทพ" ได้ส่งขังไกลถึงทุ่งกุลาร้องไห้

18.58 น. "หมอพรทิพย์" เผยผลชันสูตร "สุทิน" ไม่พบกระสุนฝังใน แต่กระสุนถูกอวัยวะสำคัญ ทำให้เสียชีวิต ด้าน "สมศักดิ์" ย้ำเป็นการถูกซุ่มยิง ไม่ใช่การปะทะ เรียกร้องรัฐบาลรับผิดชอบ เพราะเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน

19.08 น. "จาตุรนต์" ชี้ เลื่อนเลือกตั้งอยู่ที่ "ยิ่งลักษณ์" กับ กกต. เชื่อไม่เกิดประโยชน์เพราะ กปปส.ตั้งแง่ "ปฏิรูป" ก่อน หวั่นเกิดสุญญากาศขยายขัดแย้ง จี้ กกต.ขอกำลังทหารคุ้มครองหน่วย

19.12 น. นักวิเคราะห์ชี้ ไทยอาจต้องกระจายอำนาจการปกครอง ภายใต้รูปแบบหนึ่งประเทศ สองประชาธิปไตย หลังสถานการณ์ความขัดแย้งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

19.21 น. "ยุทธนา แพรดำ'' ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ยื่นศาลอาญา ขอออกหมายจับ 16 แกนนำ กปปส. ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

19.31 น. "จารุพงศ์-สมชาย" ยกขบวนขึ้นเหนือ จ.เชียงราย ช่วย "พิเชษฐ์" หาเสียง พร้อมแกนนำพรรคเพื่อไทย วอน ปชช.ควรสนับสนุน 2 ก.พ. ให้มีการเลือกตั้ง

19.43 น. กปปส.ภูเก็ต ยังคงปิดศาลากลางจังหวัดไม่มีกำหนด ขณะที่หน่วยงานรัฐนอกพื้นที่ เปิดให้บริการ ปชช. ตามปกติ หวั่นกระทบเศรษฐกิจโดยรวม ด้านกลุ่ม กปปส.พัทลุง ยังสั่งปิดหน่วยงานรัฐโดยไม่มีวันกำหนดเปิด

19.52 น. "ศาลอาญา" นัดอ่านคำสั่งว่าจะออกหมายจับ 16 แกนนำ กปปส. ทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินพรุ่งนี้ เวลา 15 นาฬิกา

19.55 น. "ศาลอาญา" นัดอ่านคำสั่งว่าจะออกหมายจับ 16 แกนนำ กปปส. ทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินพรุ่งนี้ เวลา 15 นาฬิกา

20.11 น. สีสันน่ารักๆ จากม็อบ กปปส. ที่ว่าด้วยเรื่องของ "ป้ามาลี" วัย 63 ปี ที่เห็นขยะเป็นไม่ได้ ต้องขอทำความสะอาด แน่นอนว่าม็อบไหนๆ ที่มีเธอเดินทางไปด้วย จะไร้กังวลเรื่องความสกปรก.

20.18 น. "ประยุทธ์" ย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร อยู่ภายใต้คำสั่ง ศรส.และกฎหมาย ยันทุกเหตุการณ์ได้เน้นย้ำ ผบ.ตร.ให้ติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ วอนให้ชุมนุมทุกกลุ่มเป็นไปโดยสันติ

20.32 น. "กปปส.ตรัง" เสียวหลัง ยื่นหนังสือขอกำลังทหาร ดูแลความปลอดภัย หลังกลุ่มผู้ไม่หวังยิงปืนข่มขู่-โยนระเบิดปิงปอง ก่อกวน

20.53 น. "พระพุทธะอิสระ" ยื่น 3 ข้อเสนอ เปิดพื้นที่ทำงานกรมการกงสุล พร้อมท้า "เฉลิม" ระดมมวลชนหลักแสน ภายใน 3 ชั่วโมง หลังประกาศขอคืนพื้นที่ภายใน 72 ชั่วโมง

21.01 น. เลขาฯ กปปส. ย้ำให้เวลา ศรส. 1 วันปิดตัวเอง ลั่นหากยังเฉยจะนำม็อบบุกปิดล้อมด้วยตัวเอง พร้อมยืนยันจะไม่มีการคืนพื้นที่ให้กับ ศรส. ส่วนกรณีเข้าปราบจะยกกำลังจากเวทีที่เหลือไปช่วย

21.19 น. "อภิสิทธิ์" ร่วมถก กกต.ย้ำ หากกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ต้องให้เกิดการยอมรับ พร้อมต้องปฏิรูปประเทศ ด้าน "พร้อมพงศ์" แปลกใจ กกต.เชิญประชาธิปัตย์ร่วมถก เนื่องจากไม่ได้ลงเลือกตั้ง ขณะที่พรรคเล็กบางส่วน ประท้วงไม่ได้รับเชิญ

21.25 น. "อุทัย ยอดมณี" แกนนำ คปท. เผยมติร่วม กปปส. ยันไม่เจรจา ศรส. หลังจัดชุดเจรจาขอคืนพื้นที่ พร้อมเดินหน้าขับไล่รัฐบาล เรียกร้อง ศรส. ยุติบทบาท พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว "สุทิน" 8 แสนบาท

22.28 น. “ถาวร เสนเนียม” ระบุพรุ่งนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะเข้ามาเจรจา ย้ำไม่สามารถคืนพื้นที่ให้ได้ตามมติ กปปส. รับกังวลกับสถานการณ์หลังเกิดเหตุระเบิด เน้นเพิ่มการ์ดตรวจเข้ม

23.19 น. ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แย้มมีแนวทางถก "ยิ่งลักษณ์" วันที่ 28 ม.ค.นี้ โยนเผือกร้อนให้นายกฯตัดสินใจ ก่อนเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้

23.45 น. กป.อพช.แถลงการณ์ประณามความรุนแรง หลังคนร้ายบุกยิงแกนนำ กปท.เสียชีวิต จี้รัฐบาล - ศรส.หาคนทำผิดมาลงโทษ สนับสนุนสันติวิธีและการเจรจา

00.17 น. คนร้ายป่วนข้างเวทีชุมนุม คปท. โยนบึมใส่ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย แกนนำระดมการ์ดล่าตัว และเร่งตรวจสอบอาคาร ก.พ.ร. และอาคารใกล้เคียง

01.21 น. รักษาการรัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ โพสเฟซบุ๊กระบุมีความเห็นตรงกับ "สุเทพ" ว่า "ทหารควรออกมาได้แล้ว" ชี้แต่เป็นคนละเหตุผล ลั่นอยากให้ทหารออกมาคุ้มครองหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในวันที่ 2 ก.พ.นี้

เศรษฐกิจ


19.44 น. ธ.ก.ส. ร่อนหนังสือเวียนแจ้งทุกสาขาทั่วประเทศ เร่งจ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนาทั้งหมดโดยเร็วที่สุด ยัน ก.คลัง เตรียมออกหุ้นกู้ระยะสั้น ลอตละ 10,000-30,000 ล้าน ทยอยจ่ายจนครบก่อนเปิดขายพันธบัตรระยะยาว ให้คลังค้ำ 100% หลัง กกต. ไม่รับพิจารณากู้เงิน 1.3 แสนล้าน ใช้หนี้จำนำข้าว

19.30 น. ชัชชาติ ลงตรวจพื้นที่โครงการของกรมทางหลวง พบปัญหาเรื่องการประสานงาน ปัดข่าวลือเตรียมลาออก โพสต์รูปแมว กปปส. ชี้เห็นต่างแต่รักกันได้.

20.00 น. กรรมการผู้จัดการใหญ่ แบงก์กรุงไทย แถลงย้ำเป็นรอบที่ 2 ยืนยัน บอร์ดกรุงไทยไม่ได้ปล่อยกู้ 1.6 แสนล้าน ให้รัฐบาลใช้ในโครงการจำนำข้าว วอนอย่าเชื่อข่าวลือ

20.58 น. ทูตไทยกระตุ้นนักลงทุน อย่าทิ้งเมียนมาร์ รับมีศักยภาพน่าสนใจ แม้ยังมีอุปสรรคในการทำธุรกิจ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงด้านค่าใช้จ่ายในการบุกเบิกธุรกิจ


ข่าวทั่วไทย


18.13 น. "หนองคาย" จับมือกับ "นครหลวงเวียงจันทน์" เตรียมฉลอง 20 ปี สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ต้นเดือน เม.ย.นี้ จัดกิจกรรมร่วมกันสานความสัมพันธ์ยิ่งใหญ่

18.43 น. ตำรวจรวบ นร.ช่างกล ปี 1 เอเย่นต์ขายยาบ้าให้นักเรียน-นักศึกษา ทั่ว จ.อุดรธานี ได้ของกลางกว่า 1 พันเม็ด สารภาพ ผันตัวมาขายยาเพราะได้คำแนะนำจาก "เชษฐ์ เซ็กซี่อ้า" ผู้ต้องขังเรือนจำกลางอุดรธานี

19.05 น. ตำรวจนครศรีธรรมราช บุกจับกุม 2 ผัว-เมีย ลักลอบขายยาไอซ์ พร้อมเปิดบ้านเป็นแหล่งมั่วสุม ได้ของกลาง 3 กรัม มูลค่ากว่า 3 หมื่นบาท พร้อมอุปกรณ์การเสพ และโพยหวยใต้ดินอีกหลายชุด

19.16 น. ในหลวงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์ มอบผ้าห่มกันหนาวแก่ราษฎร อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ที่ประสบภัยหนาว ถึงผู้ฐานะยากไร้ ในพื้นที่ชนบท

19.19 น. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบคลิปวิดีโอหามือยิง "สุทิน" แกนนำ กปท. ปัด กรณีตำรวจ สน.บางนา เปลี่ยนปลอกกระสุนปืน ทำลายหลักฐาน.

19.38 น. ภรรยานายขวัญชัย ปัดประเด็นสามีถูกยิงเพราะเรื่องส่วนตัว ชี้ ปมสังหารเป็นเรื่องการเมือง ขณะที่ ตร.เตรียมนำหัวกระสุนในที่เกิดเหตุเทียบปืนอาก้าที่จับได้ เขต กทม.

19.49 น. ม็อบชาวนาประท้วงปิดถนน ทั้งสุรินทร์-เพชรบูรณ์ ขยายวงทวงเงินรับจำนำข้าว ที่รัฐบาลยังไม่จ่าย ชี้เดือดร้อนไม่มีเงินใช้หนี้ ขู่พร้อมจะรวมตัวกับชาวนาภาคอีสานเพื่อประท้วงครั้งใหญ่

20.01 น. พบระเบิดควันซุกบ้านตรงข้าม บ้านรองนายก อบต.บึงบอน ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี นายก อบต.บึงบอนคาดวัยรุ่นกลัวด่าน จึงนำระเบิดมาทิ้งไว้

00.17 น. คนร้ายป่วนข้างเวทีชุมนุม คปท. โยนบึมใส่ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย แกนนำระดมการ์ดล่าตัว และเร่งตรวจสอบอาคาร ก.พ.ร. และอาคารใกล้เคียง.

00.55 น. สคบ.ลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจเรือนำเที่ยว หลังนักท่องเที่ยวชาวไทยร้องเรียน ราคาทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา คิดอัตราเดียวกับชาวต่างชาติ ด้านผู้ประกอบการโอด ต้นทุนแพง

02.22 น. "เศรษฐินี" เจ้าของโรงรับจำนำ เมืองขอนแก่น ผูกคอดับปริศนาคาบ้านพัก จนท.พบยากล่อมประสาท 3 แผง ในห้องนอน ด้านเพื่อนชายคนสนิทเผย คาดเครียดเรื่องขยายธุรกิจ และเรื่องฟ้องร้องกับอดีตสามี นำศพส่งนิติเวช หาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

04.18 น. หนุ่มชาวนาขี่รถจักรยานยนต์ออกไปดูนาแหกโค้ง พุ่งลงคลองจมดับ คาดขณะเกิดเหตุไม่มีใครเห็นจึงทำให้จมน้ำตาย

05.13 น. ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ นำอุปกรณ์ทุ่นลอยตรวจวัดสึนามิชุดใหม่ ติดตั้งแทนของเก่าที่เสียหายในมหาสมุทรอินเดียแล้ว เสริมทัพความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย

กีฬา

20.30 น. โอสถสภาฯ จัดการคว้า 2 นักเตะจากทีม สุพรรณบุรี เอฟซี "จักรกริช บุญคำ" และ "อดิศักดิ์ กานู" เสริมทัพ สำหรับทำศึกลูกหนังไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2014 "โค้ชหนุ่ย" มั่นใจเป็นกำลังสำคัญช่วยไล่ล่าความสำเร็จ

21.00 น. สื่ออังกฤษ ระบุ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กำลังรอคอยคำตอบจากทีม "นักบุญ" เซาแธมป์ตัน หลังยื่นเงินก้อนโต 1,200 ล้านบาท เพื่อขอซื้อตัว "ลุค ชอว์"

22.00 น. "ไบรอัน ร็อบสัน" ระบุ "ฆวน มาตา" สมาชิกใหม่ของทัพปิศาจแดง คู่ควรแก่การสวมเสื้อหมายเลข 7 ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่างแน่นอน

23.00 น. "วิคเตอร์ โมเซส" ยอมรับ ตั้งเป้าลงตัวจริงในเกมพรีเมียร์ลีก เมอร์ซีย์ไซด์ ดาร์บี้แมตช์ ที่จะพบกับ เอฟเวอร์ตัน 28 ม.ค.นี้ หลังทำผลงานได้ดีในศึกเอฟเอ คัพ

00.01 น. "โชเซ มูรินโญ" มั่นใจ "โมฮาเหม็ด ซาลาห์" แข้งใหม่ล่าสุด จะปรับตัวเข้ากับระบบการเล่นของทัพ "สิงโตน้ำเงิน" เชลซี ได้อย่างแน่นอน

01.00 น. "โรเบร์โต มาร์ติเนซ" ระบุ ต้องการให้ "เกเรธ แบร์รี" ที่ยืมตัวมาจากทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ย้ายมาอยู่กับเอฟเวอร์ตัน แบบถาวร หลังทำผลงานได้ดี

02.00 น. "โคโล ตูเร" เชื่อ ชัยชนะเหนือคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง เอฟเวอร์ตัน จะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อโอกาสลุ้นโควตา ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ของลิเวอร์พูล ในฤดูกาลนี้


ต่างประเทศ

19:12น. นักวิเคราะห์ชี้ ไทยอาจต้องกระจายอำนาจการปกครอง ภายใต้รูปแบบหนึ่งประเทศ สองประชาธิปไตย หลังสถานการณ์ความขัดแย้งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

20:58น. ทูตไทยกระตุ้นนักลงทุน อย่าทิ้งเมียนมาร์ รับมีศักยภาพน่าสนใจ แม้ยังมีอุปสรรคในการทำธุรกิจ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงด้านค่าใช้จ่ายในการบุกเบิกธุรกิจ

22:55น. ตำรวจอิตาลีตามล่ากลุ่มโจรที่ก่อเหตุย่องเบาโบสถ์แห่งหนึ่งในภาคกลางของอิตาลี และขโมยพระธาตุพระโลหิต ของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 ไป

01:30น. กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในยูเครน ยอมออกจากอาคารกระทรวงยุติธรรม ที่พวกเขาบุกเข้ายึดเมื่อคืนวันอาทิตย์ หลังจากเจ้ากระทรวงออกมาขู่จะขอให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

02:00น. พิธีประกาศผลรางวัลทางดนตรี แกรมมี่อวอร์ด ครั้งที่ 56 ที่สหรัฐอเมริกา ปรากฏว่า รางวัลเพลงแห่งปีตกเป็นของ ลอร์ด นักร้องสาวน้องใหม่ วัยเพียง 17 ปี

02:30น. ตำรวจปราบจลาจลกัมพูชาสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่หน้ากระทรวงสารสนเทศในกรุงพนมเปญ ซึ่งออกมาเรียกร้องขอรัฐบาลออกใบอนุญาตตั้งสถานีโทรทัศน์อิสระ

03:00น. เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียฆ่าจระเข้ 2 ตัว เพื่อหาร่องรอยเด็ก 1 ใน 2 คนที่ถูกจระเข้ลากหล่นไปขณะเล่นน้ำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบร่องรอยใดๆ

03:30น. ตำรวจไทยสงสัยว่า การเสียชีวิตของนาย คาร์ล สลีม กรรมการผู้จัดการของบริษัท 'ทาทา มอเตอร์ส' ที่ตกจากโรงแรมในไทย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจเป็นการฆ่าตัวตาย

04:00น. ฮ่องกง ประกาศระงับการนำเข้าไก่เป็นๆ จากจีนแผ่นดินใหญ่เป็นเวลา 3 สัปดาห์ หลังพบไก่ติดเชื้อไข้หวัดนก เอช7เอ็น9

04:30น. เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธโจมตี 2 หมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมกัน 2 เหตุการณ์อย่างน้อย 74 ราย

05:00น. คณะกรรมการสูงสุดของกองทัพอียิปต์ อนุญาตให้จอมพล อับดุล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ลงสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้