วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพอียิปต์หนุนเต็มที่ ให้จอมพล'ซีซี'ลงเลือกตั้ง ปธน.

คณะกรรมการสูงสุดของกองทัพอียิปต์ อนุญาตให้จอมพล อับดุล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ลงสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า สภากองทัพสูงสุด (เอสซีเอเอฟ) ซึ่งเป็นคณะกรรมการระดับสูงสุดของกองทัพอียิปต์ มีมติอนุมัติให้ ผู้บัญชาการกองทัพ อับดุล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นจอมพล ลงรับสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศ โดยแหล่งข่าวคนหนึ่งระบุว่า จอมพลซีซี เตรียมจะสละตำแหน่งในกองทัพ และประกาศลงสมัครในไม่กี่วันข้างหน้า

เมื่อวันจันทร์ เอสซีเอเอฟเปิดประชุมนานหลายชั่วโมง เพื่อหารือเรื่องความต้องการของประชาชน ที่ต้องการให้จอมพลซีซีลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยในระหว่างการประชุม นายอัดลี มานซูร์ ประธานาธิบดีรักษาการ ประกาศเลื่อนยศให้ผบ.ซีซี ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของกองทัพคือจอมพล เพื่อเป็นเกียติยศสุดท้ายก่อนที่เขาจะก้าวลงจากตำแหน่ง

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว 'เมนา' ของรัฐบาลอียิปต์ รายงานว่า เอสซีเอเอฟมีมติเป็นเอกฉันท์ อนุญาตให้จอมพลซีซีลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้ ส่วนหนังสือพิมพ์ 'อัล-อาห์รัม' รายงานด้วยว่า พลเอก เซดกี โซบี เสนาธิการกองทัพ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งในกองทัพแทนจอมพลซีซีด้วย

อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าว ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูวนกองทัพอียิปต์ว่า จอมพลซีซีจะลาออกจากตำแหน่งในกองทัพ และประกาศลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีภายในไม่กี่วันนี้ โดยจอมพลซีซีต้องการสร้างความสามัคคีให้แก่ประชาชน, ฟื้นฟูความมั่นคงและจุดยืนระดับนานาชาติของอียิปต์

ทั้งนี้ จอมพลซีซี ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการกองทัพและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในสมัยการปกครองของประธานาธิบดิ โมฮัมเหม็ด มอร์ซี แต่หลังจากประชาชนออกมาชุมนุมครั้งใหญ่ เพื่อเรียกร้องให้นายมอร์ซีลาออก เนื่องจากไม่พอใจรัฐธรรมนูญและเหตุความรุนแรงในประเทศเมื่อกลางปี 2013 จอมพลซีซีวัย 59 ปี ผู้นี้เองที่เป็นผู้นำก่อรัฐประหารโค่นล่มประธานาธิบดีมอร์ซี เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ปีเดียวกัน

หลังจากนั้นมา มีผู้เสียชีวิตมากกว่าพันคน และสมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ฝ่ายสนับสนุนอดีตประธานาธิบดี มอร์ซี ถูกจับกุมตัวระหว่างการชุมนุมและเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลรักษาการ ซึ่งภายหลังประกาศให้กลุ่มภราดรภาพฯเป็นกลุ่มก่อการร้าย

 

 

คณะกรรมการสูงสุดของกองทัพอียิปต์ อนุญาตให้จอมพล อับดุล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ลงสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศได้... 28 ม.ค. 2557 04:10 28 ม.ค. 2557 04:34 ไทยรัฐ