วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่มติดอาวุธถล่ม 2 หมู่บ้านไนจีเรีย ดับรวม 74 ศพ

กลุ่มติดอาวุธถล่ม 2 หมู่บ้านไนจีเรีย ดับรวม 74 ศพ

  • Share:

เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธโจมตี 2 หมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมกัน 2 เหตุการณ์อย่างน้อย 74 ราย…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า กลุ่มติดอาวุธเปิดฉากโจมตีที่ตลาด ซึ่งมีผู้คนพลุกพล่านในหมู่บ้านคาวูรี ในรัฐบอร์โน โดยใช้ระเบิดโจมตีหลายลูกรวมถึงวางเพลิงเผาบ้านเรือน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 52 ราย ขณะเดียวกัน เกิดเหตุโจมตีที่โบสถ์ในหมู่บ้าน วากา ชาคาวา ในรัฐอาดามาวา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตอีก 22 ราย

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไนจีเรีย ระบุว่า ในเหตุโจมตีที่หมู่บ้านคาวูรี คนร้ายซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 'โบโค ฮารัม' ลอบวางวัตถุระเบิดไว้รอบหมู่บ้านก่อนเริ่มโจมตี และพยานคนหนึ่งเผยว่า มีนักรบกลุ่มติดอาวุธมาร่วมในการโจมตีด้วยว่า 50 คน

ส่วนเหตุโจมตีโบสถ์ที่หมู่บ้าน วากา ชาคาวา เกิดขึ้นในลักษณะใกล้เคียงกัน โดยมือปืนใช้ระเบิดโจมตีก่อน และจึงยิงถล่ม ก่อนจะจุดไฟเผาบ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียง และจับชาวบ้านเป็นตัวประกัน ก่อนจะปล่อยตัวหลังจากเวลาผ่านไปราว 4 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีทั้งสองครั้ง แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุด เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวล ว่ากลุ่มติดอาวุธ โบโค ฮารัม จะเปิดฉากก่อเหตุนองเลือดอย่างต่อเนื่อง แม้รัฐบาลจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อ พ.ค. 2013 แต่ก็ยังมีผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงมากกว่า 1,200 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้