วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท.ชะลอหว่านงบกระตุ้นท่องเที่ยว

ททท.ชะลอหว่านงบกระตุ้นท่องเที่ยว

  • Share:

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การเมืองที่ยังไม่มีความแน่นอน ทั้งในเรื่องการจัดการเลือกตั้ง และยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลชุดใหม่จะได้จัดตั้งเมื่อใด ทำให้ต้องมีการปรับแผนการบริหารงบประมาณภายใน ททท.โดยใช้นโยบายประหยัดไว้ให้มากที่สุด เพื่อถึงเวลาที่การเมืองสงบและเข้าสู่ช่วงฟื้นฟูตลาด จะได้ดำเนินการด้วยงบประมาณของตัวเองได้ทันทีโดยไม่ต้องรอการจัดสรรหรือขอเพิ่มเติมจากรัฐบาล โดยเฉพาะในด้านตลาดต่างประเทศ ให้ชะลอการทำโฆษณาในบางตลาดที่อ่อนไหวต่อปัญหาความมั่นคงสูง เช่น ฮ่องกง ที่เตือนนักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการเดินทางทุกชนิดในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ เพราะถ้ามีโฆษณาเป็นไปในช่วงนี้ก็จะสูญเปล่า

โดยในปีงบประมาณ 2557 ททท.ได้รับการจัดสรรงบด้านการตลาดต่างประเทศมาทั้งหมดราว 1,500 ล้านบาท สำหรับสำนักงาน ททท. 27 แห่งในต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ต้องชะลอการทำตลาดออกไปก่อนเพื่อรอจังหวะที่เหมาะสม และถ้าลองเปรียบเทียบช่วงที่ ททท.เคยใช้งบฟื้นฟูการตลาดท่องเที่ยวและสร้างความเชื่อมั่นหลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ในตอนนั้นใช้งบราว 150 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ในเดือน  ก.พ.ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเดือนแห่งความรัก ททท.ได้ส่งเสริมการประชาสัมพันธ์กิจกรรมท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงของเทศกาลวาเลนไทน์ซึ่งมีหลายจังหวัดที่จัดงานขึ้นจนเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นบรรยากาศท่องเที่ยวให้ดีขึ้น ได้แก่ พิธีวิวาห์ใต้สมุทร ครั้งที่ 18 ที่ จ.ตรัง, งานปาย...รักสุดขอบฟ้า ที่ จ.แม่ฮ่องสอน, งานวิวาห์ล้านบัว ที่ จ.อุดรธานี, งานปราณบุรี เลิฟ โรมานซ์, งานจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ประจำปี 2557 ที่ จ.สุรินทร์ โดยขณะนี้ เริ่มมีคู่รักชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจจองแพ็กเกจวิวาห์เข้ามาแล้ว ขณะที่งานปีนผาหารัก หาดไร่เลย์ จ.กระบี่ ขณะนี้เป็นที่รู้จักของชาวยุโรป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้