วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรสลายม็อบสื่อ เรียกร้องตั้งทีวีอิสระ

ตำรวจปราบจลาจลกัมพูชาสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่หน้ากระทรวงสารสนเทศในกรุงพนมเปญ ซึ่งออกมาเรียกร้องขอรัฐบาลออกใบอนุญาตตั้งสถานีโทรทัศน์อิสระ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ตำรวจปราบจลาจลกัมพูชาใช้ระเบิดควันและกระบองไฟฟ้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่หน้ากระทรวงสารสนเทศในกรุงพนมเปญราว 300 คน นำโดยนายมาม โสนันโด เจ้าของสถานีวิทยุ “บีไฮฟ์” (รวงผึ้ง) ซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลออกใบอนุญาตตั้งสถานีโทรทัศน์อิสระให้ตน แต่ตำรวจทุบตีผู้ประท้วงและนักข่าว รวมทั้งช่างภาพสำนักข่าว “เอเอฟพี” ของฝรั่งเศส จนมีผู้บาดเจ็บหลายคน

โฆษกที่ว่าการกรุงพนมเปญแถลงว่าตำรวจใช้กำลังสลายกลุ่มผู้ชุมนุมเพราะไม่ได้รับอนุญาตและอาจนำไปสู่ความรุนแรง ส่วนโสนันโดกล่าวว่าสถานีวิทยุอื่นๆ ตั้งสถานีโทรทัศน์ได้ แต่ทำไมบีไฮฟ์ทำไม่ได้ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลนายกฯ ฮุน เซน ถูกกล่าวหาว่าออกใบอนุญาตตั้งสถานีโทรทัศน์ให้เฉพาะสื่อฯที่ฝักใฝ่รัฐบาล ส่วนโสนันโดซึ่งถือสัญชาติกัมพูชาและฝรั่งเศส เคยถูกศาลสั่งจำคุก 20 ปีเมื่อเดือน ต.ค.2555 ในข้อหากบฏและปลุกปั่นยุยงประชาชนให้จับอาวุธต่อสู้รัฐ แต่ถูกปล่อยตัวเมื่อเดือน มี.ค.2556.

 

 

ตำรวจปราบจลาจลกัมพูชาสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่หน้ากระทรวงสารสนเทศในกรุงพนมเปญ ซึ่งออกมาเรียกร้องขอรัฐบาลออกใบอนุญาตตั้งสถานีโทรทัศน์อิสระ... 28 ม.ค. 2557 00:42 ไทยรัฐ