วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เยือนถิ่นชาวจีน ตามหา 'อากง' อายุเกินร้อย! (ชมคลิป)

เยือนถิ่นชาวจีน ตามหา 'อากง' อายุเกินร้อย! (ชมคลิป)

  • Share:

มีคำกล่าวที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่า "คนไทยคนจีนก็พี่น้องกัน" เพราะไทยและจีนมีความสัมพันธ์ทางการทูตมาช้านานหลายร้อยปี ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น ก่อนจะมีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2518 ฉะนั้น เราจึงเห็นชาวจีนที่ค้าขาย สร้างครอบครัวอยู่ในเมืองไทยกันจนชินตาทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะย่านเยาวราช ที่เรียกได้ว่าเป็นไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทีมข่าวไทยรัฐ จึงออกตามหาคนจีนในไทยที่อายุมากที่สุด โดยการสืบค้นทะเบียนผู้สูงอายุจากสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ซึ่งเป็นเขตที่มีคนเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มากที่สุด นั่นคือ "นายเอกชัย เจียรมณีทวีสิน"  

แม้วัยจะล่วงเลยมากว่า 104 ปี แต่นายเอกชัย ก็ยังคงสุขภาพแข็งแรง ใบหน้าสดใส สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างดี เปิดบ้านต้อนรับ ชงชาให้ดื่มตามธรรมเนียม นายเอกชัยบอกว่า ดื่ม 1 ถ้วย อายุยืน 120 ปี ซึ่งทีมข่าวดื่มไปถึง 3 ถ้วย และพูดคุยกันอย่างออกรส พร้อมเล่าว่า ได้เดินทางจากฮ่องกงมาเมืองไทยเมื่ออายุ 20 ปี สมัยรัชกาลที่ 7 และยึดอาชีพทำและขายรองเท้า U.S. boxer จนประสบความสำเร็จ

"กินไม่เกิน ออกกำลังกาย ไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และทำใจให้สบาย" คือ เคล็ดลับอายุยืนของนายเอกชัย นอกจากเล่าให้ฟังแล้ว นายเอกชัยยังแสดงท่าทางชูมือซ้ายขวาให้ชมอย่างแข็งขัน ก่อนจะพูดคุยถึงประเพณีตรุษจีนที่ได้ปฏิบัติสืบทอดมาว่า เป็นธรรมเนียมสำคัญที่ลูกหลานจะได้มาพบหน้ากันอย่างพร้อมเพรียง โดยลูกหลานจะนำส้ม 4 ผลมาอวยพร แล้วนายเอกชัยจะให้ส้มกลับคืน พร้อมอวยพรให้มีอายุยืน 120 ปี

กิจวัตรประจำวันของนายเอกชัย คือ ตื่นนอนตรงเวลา ออกกำลังกายทั้งเช้าและเย็น ทานอาหารตรงเวลา เน้นเมนูปลา อ่านหนังสือพิมพ์จีนวันละ 6 ฉบับ ดื่มชา มียานัตถุ์ช่วยให้หายใจโล่งอยู่ข้างกาย ออกไปสมาคมกับเพื่อนตามโอกาส ชมละครจีน อ่านหนังสือ หรือบางวันก็ออกไปศาลเจ้า โดยมีลูกคอยดูแลใกล้ชิด

หลังจากพูดคุยกับนายเอกชัยจนอิ่มใจ ทีมข่าวจึงเดินทางต่อเพื่อไปดูวิถีคนเชื้อสายจีนในเขตสัมพันธวงศ์ และพบว่า ที่ใดมีคนจีนอพยพมาตั้งรกราก จะต้องมีศาลเจ้าที่นั่น ซึ่งในเขตสัมพันธวงศ์มีอยู่หลายแห่ง เช่น ศาลเจ้าเทพเจ้ากวนอู ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี๊ยะ ศาลเจ้าไท้ฮัว และที่หนึ่งที่ทีมข่าวไปเยือน คือ ศาลเจ้าหลวงปู่โจวซือก๋ง ย่านตลาดน้อย ที่มีอายุกว่า 230 ปี ตั้งแต่ต้นสมัยรัตนโกสินทร์


นายธีราศักดิ์ สุขโชติพรชัย ผู้จัดการศาลเจ้าโจวซือก๋ง เล่าว่า ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาสนสถานของบรรพชนจีน เชื้อสายฮกเกี้ยน ที่อัญเชิญรูปปั้นหลวงปู่โจวซือก๋งมาประดิษฐานให้ชาวจีนที่อาศัยในไทยได้กราบไหว้บูชา เพราะหลวงปู่โจวซือก๋งนี้ ถือเป็นอริยสงฆ์ของชาวจีนที่มีบุญญาธิการ เรื่องการรักษาผู้เจ็บป่วย จึงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวจีนฮกเกี้ยนยิ่งนัก นอกจากนี้ ยังมีพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เมื่อครั้งเสด็จมาทรงสักการะศาลเจ้าแห่งนี้ด้วย

เทศกาลตรุษจีนใกล้มาถึง สีสันบรรยากาศย่านชาวจีนคึกคักเป็นพิเศษ เพื่อเตรียมพร้อมต้อนรับการรวมญาติอีกครั้ง ซึ่งการมาเยือนถิ่นชาวจีนในไทยที่เขตสัมพันธวงศ์ครั้งนี้ นอกจากได้พูดคุยกับอากงอายุมากที่สุด และไหว้ศาลเจ้าแล้ว สิ่งเหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต และความสัมพันธ์ไทยจีนที่มีมายาวนานจนผูกพันเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปอีกกี่ปี ผู้คนจะพ้นวัยไปกี่รุ่น หรือสิ่งใดจะเก่าแก่แค่ไหน แต่ไทย-จีนก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

ตรุษจีนนี้ "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้"

ชมคลิป

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้