วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.วิทยาลัยสุขภาพ ม.ลอนดอน ชมไทยรณรงค์ใช้ 'ถุงยาง' สำเร็จ

ผอ.วิทยาลัยสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอน สหราชอาณาจักร ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2556 ชมไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่สามารถรณรงค์ใช้ถุงยางอนามัยประสบความสำเร็จ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่โรงพยาบาลศิริราช ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ในฐานะรองประธานมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ให้การต้อนรับผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2556 ได้แก่ ศ.นพ.เดวิด ดี.โฮ ผอ. และประธานกรรมการบริหารศูนย์วิจัยโรคเอดส์ แอรอนไดมอนด์ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และนพ.แอนโทนีเอส.ฟอซี ผอ.สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ สถาบันสุขภาพแห่งชาติรัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับรางวัลสาขาการแพทย์ และบารอน ปีเตอร์ ปิย็อต ผอ.วิทยาลัยสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอน สหราชอาณาจักร ได้รับรางวัลสาขาการสาธารณสุข

บารอน ปีเตอร์ ปิย็อต กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่สามารถลดการติดเชื้อเอชไอวีร่วมกับการให้ยาต้านไวรัส และรณรงค์การใช้ถุงยางอนามัยที่ประสบความสำเร็จ แต่สิ่งที่จะทำให้การต่อสู้กับโรคเอดส์ ยังคงเป็นหนทางที่ยาวไกลของแต่ละประเทศ รวมทั้งไทย คือ กลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย และกลุ่มชายขอบอื่นๆ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความพยายามในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวี ให้มากเป็น 2 เท่า.

ผอ.วิทยาลัยสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอน สหราชอาณาจักร ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2556 ชมไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่สามารถรณรงค์ใช้ถุงยางอนามัยประสบความสำเร็จ... 27 ม.ค. 2557 23:54 28 ม.ค. 2557 03:35 ไทยรัฐ