วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องรีบแก้ปม

ต้องรีบแก้ปม

โดย โจโจ้
28 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกกำลังจะใกล้เปิดฤดูกาล ตอนนี้บรรดาแต่ละสโมสรกำลังวิ่งวุ่นเพื่อเสริมความแกร่งให้กับทีมตัวเอง สโมสรไหนที่พร้อมก็มีการเปิดตัวชุดแข่งขันและตัวนักเตะกันไปแล้วหลายทีม

ขณะที่ “พลังเพลิง” ปตท.ระยอง น้องใหม่ ไทยพรีเมียร์ลีก ยังดูเหมือนหนังชีวิตที่ไม่จบง่ายๆ เพราะยังมีวิบากกรรมที่แก้ไม่ตกในหลายเรื่อง แม้จะมีการล้างบางคณะทำงานเก่าทั้งชุด รวมถึงเจ้าหน้าที่ โค้ช ไปจนถึงนักเตะ หลังจากขึ้นชั้นมาสู่ไทยพรีเมียร์ลีก

โดยที่ตำแหน่งผู้จัดการทีมได้ “บิ๊กตุ้ย” พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ นายตำรวจไอทีคนเก่ง ที่คนในวงการฟุตบอลคุ้นเคยฐานะนักเตะขาประจำของ “วีไอพีดรีมทีมรุ่นเดอะ” สมัยที่ “พี่ป๊อก” วีระพงษ์ ยาวะโนภาส นักข่าวรุ่นเก๋าของไทยรัฐยังมีชีวิตอยู่ ส่วนโค้ชได้ “ปีเตอร์ วิธ” กุนซือ ชาวอังกฤษ, ผู้ช่วยโค้ช อดีตนายทวารมือเก๋าทีมชาติไทย “ชัยยง ขำเปี่ยม” ส่วนนักเตะก็ล้างของเก่าไปครึ่งทีม

แต่ดูเหมือนจะไม่หมดเพียงเท่านั้น

พอขั้วอำนาจเก่าไป แว่วๆว่ามีบรรดาหนูวิ่งเข้าหาถังข้าวสารกันมากมาย เพราะชั่วโมงนี้ ใครๆก็รู้ว่าถังข้าวสารยี่ห้อ “ปตท.” ใบนี้อยู่ได้นานและกินอิ่มไปได้นานหลายปี

ทำให้ตอนนี้ ทีม ปตท.ระยอง จึงคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตาหลากหลายอาชีพ แถมบรรดาเอเย่นต์น้อยใหญ่เดินกันสลอนจ้องเอานักเตะมาเร่ขายกันวุ่นไปหมด มีทั้งของจริงและเก๊ปะปนกันไป

ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆยุ่บยั่บไปหมดไม่รู้ฝ่ายไหนเป็นฝ่ายไหน จึงไม่รู้ว่าใครที่เป็นเจ้าหน้าที่ของจริงที่มีการแต่งตั้งจากทางสโมสร หรือของปลอมที่อ้างกันเองว่ามีตำแหน่งใหญ่โตในฝ่ายต่างๆ ซึ่งดูไปผมว่าหนักกว่าชุดเดิมด้วยซ้ำไป

ก็เลยกลายเป็นว่า ตอนนี้ทีมน้องใหม่ พลังเพลิง เต็มไปด้วยจอมยุทธ์ที่เดินเข้าออกเพื่อช่วงชิงเจ้ายุทธจักร ต่อสู้ฝ่าฟันกันเพื่อแย่งชิงผลประโยชน์เข้าตัวเองซะมากกว่า จะทำงานเพื่อสโมสรที่เพิ่งขึ้นมาสู่ลีกสูงสุด

น่าเห็นใจที่สุดคงหนีไม่พ้นแฟนบอลที่คอยตามเชียร์ตั้งแต่ยังไม่ขึ้นชั้นจนประสบความสำเร็จในทุกวันนี้

การปรับระบบทีมเพื่อหานักเตะหรือเจ้าหน้าที่มาร่วมทีมหากได้คนดีทำเพื่อสโมสรคิดว่าแฟนบอลยังพอรับกันได้

แต่ถ้าสุดท้ายการสรรหาทีมงานที่หวังจะได้เพชรเม็ดงาม แต่สุดท้ายกลายเป็นก้อนหินก็คงไม่แตกต่างจากคำว่า “หนีเสือปะจระเข้” เป็นแน่

ปีนี้จึงดูท่า น้องใหม่จะกลายเป็นเสือลำบาก หากยังไม่รีบปรับกระบวนโครงสร้างตั้งแต่ลีกยังไม่เปิด

อย่าว่าแต่ศึกนอกเลย แค่แก้ปัญหาศึกภายใน ปตท.ระยอง เองก็วุ่นหัวปั่นแล้ว แต่ถ้ายังปล่อยให้คาราคาซังผมว่าคงมีโอกาสเข้าอีหรอบเดิมคือ “แพ้ตั้งแต่ในมุ้ง”

งานนี้ก็คงต้องฝากถึงมือ “บิ๊กตุ้ย” นายตำรวจที่เป็นมือปราบตัวจริงในตำแหน่งผู้จัดการทีมนั่นแหล่ะ ที่ต้องลงมาจัดระเบียบทีมโดยด่วน

ไม่งั้นแล้ว ก็คงขึ้นชั้นมาได้ปีเดียว แล้วไปนับ 1 ในลีก 1 อีกครั้ง.


โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้