วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 28/01/57

โดย

เรือท่องเที่ยวล่มดับอื้อ
นิวเดลี-เมื่อ 27 ม.ค. หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 2-3 คน หลังเกิดอุบัติเหตุเรือ “อควา มารีน” บรรทุกนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย 43 คน ล่มนอกชายฝั่งเมืองพอร์ต แบลร์ เมืองเอกของหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ในอ่าวเบงกอลเมื่อ 26 ม.ค. พบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ศพ ถูกช่วยชีวิตได้ 20 คน คาดว่าสาเหตุเกิดจากเรือบรรทุกผู้โดยสารเกินพิกัด อนึ่ง ผู้โดยสารกว่า 300 คน บนเรือสำราญ “เอ็กพลอเรอร์ ออฟ เธอะ ซี” ของ บ.รอยัล แคริบเบียน ของสหรัฐฯ ล้มป่วย อาเจียนและท้องร่วง จนเรือต้องเข้าเทียบท่าก่อนกำหนด.

ตูนิเซียรับ รธน.ใหม่
ตูนิส-เมื่อ 26 ม.ค. รัฐสภาตูนิเซีย ลงมติท่วมท้นรับรองรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับแรกตั้งแต่มวลชนลุกฮือโค่นล้มประธานาธิบดีซีน เอล-อาบิดีน เบน อาลี จอมเผด็จการเมื่อ 3 ปีก่อน โดยหวังว่าจะปูทางสู่เสถียรภาพ หลังฝ่ายอิสลามสายเคร่งกับฝ่ายแยกศาสนาจากการเมืองขัดแย้งกันรุนแรง ด้านนายกฯ เมห์ดิ โจมา ตั้งคณะรัฐบาลรักษาการชุดใหม่ก่อนจัดการเลือกตั้งในปีนี้ ส่วนที่อียิปต์ กลุ่มหัวรุนแรง “อันซาร์ เบอิต อัลมัคดิส” ซึ่งโยงใยกับกลุ่มอัล เคดา อ้างเป็นผู้ยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอียิปต์ตกที่คาบสมุทรไซนาย ทำให้ทหารเสียชีวิต 5 นาย.

ผลพวงสึนามิญี่ปุ่น
โตเกียว-รายงานของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยเมื่อ 27 ม.ค.ว่า เด็กอายุ 3-5 ขวบ ในโรงเรียนอนุบาลในพื้นที่เผชิญสึนามิถล่มเมื่อต้นปี 2554 ถึง 25.9% หรือกว่า 1 ใน 4 มีอาการเจ็บป่วยทางจิต รวมทั้งคลื่นเหียนอาเจียน วิงเวียนและปวดศีรษะ บางรายมีพฤติกรรมรุนแรงหรือเหงื่อแตกตัวสั่น ทั้งนี้เพราะมีบาดแผลในจิตใจ เนื่องจากสูญเสียเพื่อน เห็นบ้านเรือนของตนพังถล่ม พลัดพรากจากพ่อแม่ หรือเห็นคลื่นยักษ์ซัดถล่มชายฝั่ง ซึ่งอาการเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา มิฉะนั้นจะยิ่งเป็นปัญหาในชีวิตภายภาคหน้า.

จีนประหารคนไข้ฆ่าหมอ

ปักกิ่ง-สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 27 ม.ค.ว่า ศาลจีนตัดสินประหารชีวิตนายเหลียน เอนชิง วัย 33 ปี ในข้อหาแทงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู ตา คอ จมูก คนหนึ่งเสียชีวิต มีผู้บาดเจ็บอีก 2 คน เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว เพราะโกรธแค้นที่แพทย์ผ่าตัดจมูกให้ตนผิดพลาดจนผิดรูปร่าง และระบบทางเดินหายใจมีปัญหา แม้ทางโรงพยาบาลยืนยันว่าการผ่าตัดสำเร็จด้วยดี คดีคนไข้ฆ่าหมอดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเมืองเหวินหลิง มณฑลเจ้อเจียง สถานที่เกิดเหตุลุกฮือประท้วงขอให้ทางการรับประกันความปลอดภัยพวกตนมากขึ้น.

27 ม.ค. 2557 23:30 27 ม.ค. 2557 23:30 ไทยรัฐ