วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์' เห็นตรง 'กำนัน' ลั่น 'ทหารควรออกมาได้แล้ว'

'จาตุรนต์' เห็นตรง 'กำนัน' ลั่น 'ทหารควรออกมาได้แล้ว'

  • Share:

รักษาการรัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ โพสต์เฟซบุ๊กระบุมีความเห็นตรงกับ "สุเทพ" ว่า "ทหารควรออกมาได้แล้ว" ชี้ แต่เป็นคนละเหตุผล ลั่นอยากให้ทหารออกมาคุ้มครองหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในวันที่ 2 ก.พ.นี้…

เมื่อเวลา 22.48 น. วันที่ 27 ม.ค. 57 มีรายงานว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ Chaturon Chaisang เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง ระบุถึงความเห็นที่ตรงกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ว่า "ทหารควรออกมาได้แล้ว" โดยมีใจความเนื้อหาทั้งหมดว่า

"มาถึงวันนี้ผมเห็นตรงกับคุณสุเทพอยู่เรื่องหนึ่งคือ ทหารควรออกมาได้แล้ว"

แต่ด้วยเหตุผลและวัตถุประสงค์ที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ที่จะให้ทหารออกมาคุ้มครองพวก กปปส. ที่เที่ยวไปขัดขวางการเลือกตั้ง เพื่อให้ขัดขวางการเลือกตั้งกันได้ตามใจชอบหนักข้อยิ่งขึ้นนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องแน่ ถ้าทหารทำอย่างนั้น ก็จะเสียหายแก่บ้านเมืองและเสียหายแก่ทหารเอง

ที่ทหารควรออกมา คือ ออกมาคุ้มครองหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ เพื่อให้การเลือกตั้งให้ดำเนินไปได้โดยราบรื่น ไม่ปล่อยให้มีพวกอันธพาลมาขัดขวางการลงคะแนน และทำร้ายผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ทหารยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการปะทะกัน ระหว่างผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้งกับผู้ที่ต้องการออกเสียงเลือกตั้งอย่างที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย

ดูจากความขัดแย้งและการกระทบกระทั่งกันในวันเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วก็น่าเป็นห่วงว่า หากไม่หาทางป้องกันอย่างจริงจัง ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ คงมีความขัดแย้งเพิ่มมากขึ้นอีกมาก

ผู้ที่จะช่วยได้มากก็คือทหาร ทหารที่ไม่ต้องใช้อาวุธเลยแม้แต่น้อย

พวก กปปส.คงไม่ทำร้ายทหาร เพราะดูเขาจะพยายามผูกมิตรกับทหารเป็นพิเศษอยู่ จะเป็นเพราะพวกเขาต้องการอะไรก็ตาม แต่เมื่อความเป็นจริงเป็นอย่างนี้ เราก็น่าจะอาศัยทหารช่วยดูแลการเลือกตั้งและรักษาความสงบได้แน่ๆ

เมื่อรักษาความสงบได้ ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่ทหารจะต้องออกมายึดอำนาจเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งรุนแรงใดๆ อีก 

เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ต่อประชาชน และเป็นประโยชน์ต่อทหารเองที่ได้ชื่อว่า ได้ออกมาทำความดีแก่ส่วนรวมด้วย"

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้