วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กป.อพช.ประณาม เหตุยิงแกนนำ กปท.ดับ

กป.อพช.แถลงการณ์ประณามความรุนแรง หลังคนร้ายบุกยิงแกนนำ กปท.เสียชีวิต จี้รัฐบาล - ศรส.หาคนทำผิดมาลงโทษ สนับสนุนสันติวิธีและการเจรจา ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 มีรายงานว่า คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ได้ออกแถลงการณ์ ประณามความรุนแรง สนับสนุนสันติวิธีและการเจรจา กรณีที่กองทัพประชาชนโค่นล้มระบอบทักษิณ (กปท.) ร่วมกับคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ได้พยายามรณรงค์คัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้า ณ หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าต่างๆ ในวันที่ 26 มกราคม แต่ปรากฏว่าได้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรง บริเวณหน่วยเลือกตั้งวัดศรีเอี่ยม บางนา กรุงเทพมหานคร ส่งผลให้ นายสุทิน ธาราทิน อดีตผู้ปฏิบัติงานขององค์กรพัฒนาเอกชน แกนนำของ กปท. ถูกสังหารด้วยอาวุธปืน และผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งถูกทำร้าย

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน ซึ่งรับทราบเหตุร้ายดังกล่าวด้วยความสะเทือนใจยิ่ง ขอแสดงความเสียใจมายังครอบครัวตลอดจนญาติมิตรของผู้เสียชีวิต รวมทั้งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ครั้งนี้ และใคร่ขอแสดงความเห็นและข้อเรียกร้องไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

1. ขอประณามอย่างรุนแรงต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุร้ายครั้งนี้ ทั้งผู้ลงมือกระทำการ และผู้อยู่เบื้องหลัง เราเห็นว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการละเมิด “สิทธิในชีวิต” อันเป็นสิทธิสูงสุดของมนุษย์

2. เราเห็นว่าการที่ผู้เสียชีวิตถูกยิงอย่างเหี้ยมโหดที่บริเวณศีรษะ ตลอดจนการที่กลุ่มคนร้ายได้ทำร้ายผู้ชุมนุมในลักษณะที่อุกอาจ ทำให้เกิดข้อกังขาที่ว่า อาจมีผู้จงใจที่จะยั่วยุให้เกิดความรุนแรง โดยเห็นแก่อามิสสินจ้างหรือหวังผลทางการเมืองเฉพาะหน้า เราขอเรียกร้องให้บุคคลเหล่านี้เหนี่ยวรั้งการกระทำอันไร้ซึ่งมนุษยธรรมและเมตตาธรรมของตน โดยต้องตระหนักว่า การกระทำเช่นนี้จะโหมกระพือความโกรธแค้นระหว่างคู่ขัดแย้ง ทำให้สังคมไทยสุ่มเสี่ยงต่อการที่อาจต้องเผชิญความรุนแรงที่จะลุกลามบานปลายออกไป

3. เราเห็นว่ารัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และศูนย์รักษาความสงบ ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบต่อ “ความรุนแรง” ที่ได้เกิดขึ้นแล้วหลายครั้งจนถึงเหตุร้ายครั้งนี้ การที่รัฐไม่สามารถนำตัวผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมชี้ให้เห็นความไร้ประสิทธิภาพ เราขอเรียกร้องรัฐให้มีมาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องปรามการกระทำรุนแรงอันอาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคตอันใกล้

4. ในสถานการณ์ที่วิกฤติการเมืองกำลังก้าวเข้าสู่การเผชิญหน้าระหว่างคู่ขัดแย้งโดยไม่อาจประนีประนอม เราเรียกร้องผู้ที่เกี่ยวข้อง ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลื่อนการเลือกตั้ง และพิจารณาคำวินิจฉัยดังกล่าวเป็นความหวัง แม้เพียงน้อยนิด ที่จะแก้ไขความขัดแย้ง โดยคู่ขัดแย้งทุกฝ่ายจะต้องเข้าสู่กระบวนการเจรจา แสวงหาข้อตกลงที่เป็นรูปธรรม เพื่อคลี่คลายวิกฤติการเมืองครั้งนี้ให้จงได้

เราขอวิงวอนให้ทุกฝ่ายใช้สติ ลดละทิฐิ แสดงความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหา หยุดยั่วยุ ใช้สันติวิธีและการเจรจา เพื่อระงับยับยั้งมิให้ศานติสุขของสังคมมลายไปในท่ามกลางกระแสความเกลียดชังระหว่างคนไทยด้วยกัน

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.)
วันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2557

กป.อพช.แถลงการณ์ประณามความรุนแรง หลังคนร้ายบุกยิงแกนนำ กปท.เสียชีวิต จี้รัฐบาล - ศรส.หาคนทำผิดมาลงโทษ สนับสนุนสันติวิธีและการเจรจา ... 27 ม.ค. 2557 23:14 27 ม.ค. 2557 23:45 ไทยรัฐ