วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรรคการเมืองเสียงแตก 'วันเลือกตั้ง' กกต.โยน 'ปู' ตัดสินใจ

พรรคการเมืองเสียงแตก 'วันเลือกตั้ง' กกต.โยน 'ปู' ตัดสินใจ

  • Share:

ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แย้มมีแนวทางถก "ยิ่งลักษณ์" วันที่ 28 ม.ค.นี้ โยนเผือกร้อนให้นายกฯ ตัดสินใจ ก่อนเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะเป็นเพียงการรับฟังความคิดเห็นร่วมกันว่าแต่ละพรรคการเมืองมีความเห็นอย่างไร ซึ่งในการประชุมนั้น แต่ละพรรคก็มีความคิดเห็นแตกต่างกันไป ทั้งควรจะเลื่อนและให้มีการจัดการเลือกตั้งต่อไป ส่วนการหารือกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 28 ม.ค.นั้น ตนจะนำข้อหารือต่างๆ ที่ได้ไปประกอบการหารือด้วย แต่เบื้องต้น กกต. ก็มีแนวทางในการหารือกับนายกฯ อยู่แล้ว ซึ่งจะได้ข้อสรุปหรือไม่นั้นอยู่ที่นายกรัฐมนตรีว่า จะได้ข้อยุติทันก่อนวันที่ 2 ก.พ.นี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม กกต. นั้นยังยึดเจตนารมณ์ทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งด้วยความสุจริต และเที่ยงธรรม ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้

ด้าน นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการพรรคการเมือง และการออกเสียงประชามติ เปิดเผยหลังการเชิญพรรคการเมืองเข้าหารือว่า การประชุมวันนี้ ยังไม่ได้ข้อยุติ เพราะเป็นการเชิญหัวหน้าพรรคการเมืองต่างๆ ที่มีเสียงในสภา มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการจัดการเลือกตั้ง โดยแต่ละพรรคก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน แต่เสียงส่วนใหญ่มีความเห็นเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับ กกต. เพราะแต่ละพรรคเข้าใจการจัดการเลือกตั้งมากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากการเลือกตั้ง ที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งให้สำเร็จได้ โดย กกต. จะนำความคิดเห็นจากหัวหน้าพรรคการเมืองครั้งนี้ ไปประกอบการตัดสินใจในการหารือร่วมกับรักษาการนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 28 ม.ค. ถ้าหากได้ข้อสรุปว่า จะมีการเลื่อนการเลือกตั้ง ก็จะพิจารณาว่า จะกำหนดระยะเวลาเท่าใดถึงจะเหมาะสม ทั้งนี้ การหารือกับนายกฯ จะได้ข้อยุติหรือไม่ ตนไม่มีความกังวลใดๆ เพราะจะพูดไปในหลักเหตุและผล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้