วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.อิตาลีล่าโจรขโมย 'พระโลหิต' โป๊ป 'จอห์น ปอลที่2'

ตร.อิตาลีล่าโจรขโมย 'พระโลหิต' โป๊ป 'จอห์น ปอลที่2'

  • Share:

ตำรวจอิตาลีตามล่ากลุ่มโจรที่ก่อเหตุย่องเบาโบสถ์แห่งหนึ่งในภาคกลางของอิตาลี และขโมยพระธาตุพระโลหิต ของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 ไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในประเทศอิตาลีกำลังตามล่าตัวหัวขโมย ซึ่งก่อเหตุขโมยกล่องใส่พระธาตุพระโลหิต ของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 ระหว่างย่องเบาโบสถ์ 'ซาน ปิเอโตร เดลลา เลนกา' โบสถ์เล็กๆ ในภูมิภาคภูเขาอาบรูซโซ ตอนกลางของอิตาลี ที่ซึ่งพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 เสด็จมาพักผ่อนบ่อยๆ

ข่าวรายงานว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยหัวขโมยซึ่งเชื่อว่ามีหลายคน ทำลายรั้วเหล็กดัดและบุกรุกเข้าไปในโบสถ์ผ่านทางหน้าต่าง อย่างไรก็ตาม โจรกลุ่มนี้ไม่แตะต้องกล่องใส่เงินบริจาค แต่กลับขโมยไม้กางเขน 1 อัน และกล่องใส่พระธาตุ ซึ่งเป็นเศษผ้าพันแผลเปื้อนพระโลหิตของ พระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ที่มีเพียง 3 ชิ้นในโลกไป

หลังเกิดเหตุ ตำรวจท้องถิ่นส่งเจ้าหน้าที่ 50 นาย รวมถึงสุนัขตำรวจอีกหลายตัว ออกค้นหาตัวคนร้ายทั่วภูมิภาค ขณะที่ น.ส.พาโอลา คอร์ริเอรี สมาชิกสมาคมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งดูแลโบสถ์แห่งนี้ กล่าวว่า พวกเขารู้สึกไม่พอใจอย่างมาก แต่ไม่รู้เลยว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ

ทั้งนี้ ในอดีต มีบ่อยครั้งที่พระสันตะปาปา จอห์น ปอลที่ 2 หลบเลี่ยงชีวิตภายใต้ความกดดันในวาติกัน มาพักผ่อนที่ภูมิภาคภูเขาอาบรูซโซ โดยน.ส.คอร์ริเอรี ระบุว่า พระองค์เสด็จมาที่โบสถ์ ซาน ปิเอโตร เดลลา เลนกา บ่อยๆ โดยไม่มีองครักษ์ติดตามมากนัก.

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้