วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์'ร่วมถก กกต. ย้ำกำหนดลต.ใหม่ต้องให้เกิดการยอมรับ

"อภิสิทธิ์" ร่วมถก กกต.ย้ำ หากกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ต้องให้เกิดการยอมรับ พร้อมต้องปฏิรูปประเทศ ด้าน "พร้อมพงศ์" แปลกใจ กกต.เชิญประชาธิปัตย์ร่วมถก เนื่องจากไม่ได้ลงเลือกตั้ง ขณะที่พรรคเล็กบางส่วน ประท้วงไม่ได้รับเชิญ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 จากกรณี กกต. ได้ประสานหัวหน้าพรรคการเมืองทั้ง 8 พรรค ที่มี ส.ส.อยู่ในสภาฯ รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หารือในประเด็นเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง เพื่อที่ กกต. จะนำไปเป็นข้อมูลประกอบการพูดคุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ในวันพรุ่งนี้

จากการหารือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. เปิดเผยว่า ต้องการชี้แจงกับ กกต. ถึงการกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งส่วนตัวไม่มีหน้าที่ต่อรอง แต่มีหน้าที่มาหาทางออกให้กับประเทศ เพื่อให้บ้านเมืองสงบสุข โดยย้ำว่าหากจะมีการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ต้องสร้างกระบวนการให้เกิดการยอมรับและสร้างความมั่นใจในกระบวนการให้เกิดการเลือกตั้ง พร้อมการปฏิรูปประเทศให้เกิดขึ้น


ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากพรรคให้มาหารือเกี่ยวกับการกำหนดเลื่อนวันเลือกตั้ง แต่แปลกใจที่ กกต. เรียกเฉพาะพรรคการเมืองเพียง 8 พรรค รวมทั้งแปลกใจที่เชิญพรรคประชาธิปัตย์มาหารือในครั้งนี้ ทั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ประกาศไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งการหารือครั้งนี้ อาจทำให้พรรคเล็กรู้สึกว่า การหารือในครั้งนี้อาจมีนัยทางการเมืองหรือไม่ ซึ่งหากกำหนดวันเลือกตั้ง จะใช้กฎหมายฉบับใด และหากได้วันเลือกตั้งแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.จะยุติการชุมนุมหรือไม่

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาพรรคการเมืองได้ใช้งบประมาณในการหาเสียงจำนวนมาก กกต.จะเยียวยาความเสียหายในครั้งนี้อย่างไร


ขณะที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย กล่าวว่า ตนเตรียมตั้งคำถามต่อ กกต. ว่า การเลื่อนเลือกตั้งจะใช้กฎหมายฉบับใด และหากกำหนดวันเลือกตั้งได้แล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมจะยุติการชุมนุมหรือไม่ รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์จะลงสมัครเลือกตั้งหรือไม่ ส่วนตัวอยากให้เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. และเลื่อนเฉพาะเขตที่มีปัญหาเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการหารือได้มีพรรคการเมืองขนาดเล็กบางส่วน ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ เดินทางมาประท้วง เนื่องจากไม่พอใจที่ไม่ได้รับเชิญในครั้งนี้.

"อภิสิทธิ์" ร่วมถก กกต.ย้ำ หากกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ต้องให้เกิดการยอมรับ พร้อมต้องปฏิรูปประเทศ ด้าน "พร้อมพงศ์" แปลกใจ กกต.เชิญประชาธิปัตย์ร่วมถก เนื่องจากไม่ได้ลงเลือกตั้ง ขณะที่พรรคเล็กบางส่วน ประท้วงไม่ได้รับเชิญ... 27 ม.ค. 2557 20:46 27 ม.ค. 2557 21:19 ไทยรัฐ