วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิสิทธิ์'ร่วมถก กกต. ย้ำกำหนดลต.ใหม่ต้องให้เกิดการยอมรับ

'อภิสิทธิ์'ร่วมถก กกต. ย้ำกำหนดลต.ใหม่ต้องให้เกิดการยอมรับ

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ร่วมถก กกต.ย้ำ หากกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ต้องให้เกิดการยอมรับ พร้อมต้องปฏิรูปประเทศ ด้าน "พร้อมพงศ์" แปลกใจ กกต.เชิญประชาธิปัตย์ร่วมถก เนื่องจากไม่ได้ลงเลือกตั้ง ขณะที่พรรคเล็กบางส่วน ประท้วงไม่ได้รับเชิญ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 จากกรณี กกต. ได้ประสานหัวหน้าพรรคการเมืองทั้ง 8 พรรค ที่มี ส.ส.อยู่ในสภาฯ รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หารือในประเด็นเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง เพื่อที่ กกต. จะนำไปเป็นข้อมูลประกอบการพูดคุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ในวันพรุ่งนี้

จากการหารือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. เปิดเผยว่า ต้องการชี้แจงกับ กกต. ถึงการกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งส่วนตัวไม่มีหน้าที่ต่อรอง แต่มีหน้าที่มาหาทางออกให้กับประเทศ เพื่อให้บ้านเมืองสงบสุข โดยย้ำว่าหากจะมีการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ต้องสร้างกระบวนการให้เกิดการยอมรับและสร้างความมั่นใจในกระบวนการให้เกิดการเลือกตั้ง พร้อมการปฏิรูปประเทศให้เกิดขึ้น


ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากพรรคให้มาหารือเกี่ยวกับการกำหนดเลื่อนวันเลือกตั้ง แต่แปลกใจที่ กกต. เรียกเฉพาะพรรคการเมืองเพียง 8 พรรค รวมทั้งแปลกใจที่เชิญพรรคประชาธิปัตย์มาหารือในครั้งนี้ ทั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ประกาศไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งการหารือครั้งนี้ อาจทำให้พรรคเล็กรู้สึกว่า การหารือในครั้งนี้อาจมีนัยทางการเมืองหรือไม่ ซึ่งหากกำหนดวันเลือกตั้ง จะใช้กฎหมายฉบับใด และหากได้วันเลือกตั้งแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.จะยุติการชุมนุมหรือไม่

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาพรรคการเมืองได้ใช้งบประมาณในการหาเสียงจำนวนมาก กกต.จะเยียวยาความเสียหายในครั้งนี้อย่างไร


ขณะที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย กล่าวว่า ตนเตรียมตั้งคำถามต่อ กกต. ว่า การเลื่อนเลือกตั้งจะใช้กฎหมายฉบับใด และหากกำหนดวันเลือกตั้งได้แล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมจะยุติการชุมนุมหรือไม่ รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์จะลงสมัครเลือกตั้งหรือไม่ ส่วนตัวอยากให้เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. และเลื่อนเฉพาะเขตที่มีปัญหาเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการหารือได้มีพรรคการเมืองขนาดเล็กบางส่วน ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ เดินทางมาประท้วง เนื่องจากไม่พอใจที่ไม่ได้รับเชิญในครั้งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้