วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คปท.กร้าวไม่เจรจาคืนพื้นที่ เรียกร้อง ศรส. ยุติบทบาท

"อุทัย ยอดมณี" แกนนำ คปท. เผยมติร่วม กปปส. ยันไม่เจรจา ศรส. หลังจัดชุดเจรจาขอคืนพื้นที่ พร้อมเดินหน้าขับไล่รัฐบาล เรียกร้อง ศรส. ยุติบทบาท พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว "สุทิน" 8 แสนบาท ...

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. กล่าวว่า ภายหลังจากการหารือกับคณะกรรมการ กปปส. ได้มีมติร่วมกันในสองกรณี คือ 1. ขอให้ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. สั่งยุติบทบาทของ ศรส. เพราะการจัดตั้งหน่วยงานดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่ชอบในทางการเมือง 2. กรณี ศรส. จัดชุดเจรจาขอคืนพื้นที่การชุมนุมจากกลุ่ม กปปส. ยืนยันว่าทุกเวทีจะไม่มีการเจรจา และจะเดินหน้าขับไล่รัฐบาล เพื่อเปิดทางให้เกิดการจัดตั้งสภาประชาชนในการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

ด้าน นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. กล่าวย้ำว่า กลุ่ม คปท. จะไม่เจรจาใดๆ กับ ศรส. ส่วนที่จะมีการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม กลุ่ม คปท. พร้อมเผชิญหน้าและเผชิญสถานการณ์ด้วยสันติวิธี

สำหรับ ศรส. นั้น นายนิติธร อ้างว่าเป็นศูนย์กลางอำนาจของคนต่างด้าว และกองกำลังชายชุดดำ คปท. จะนำมวลชนเคลื่อนไปปิดที่ทำการ ศรส. เพื่อบอกถึงความต้องการของประชาชน และแสดงให้เห็นถึงความไม่ชอบธรรมในการจัดตั้ง ศรส. ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งอยู่ระหว่างหารือวันเวลาที่ชัดเจนอีกครั้ง แต่หาก กปปส. จะเคลื่อนไหวเพื่อปิดล้อม ศรส. กลุ่ม คปท. พร้อมที่จะเข้าร่วมเคลื่อนขบวน

ส่วนการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ชุมนุม หลังการเสียชีวิตของ นายสุทิน ธราทิน แนวร่วม กปท. ที่เสียชีวิตขณะนำมวลชนปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งที่วัดศรีเอี่ยม เขตบางนานั้น นายนิติธร กล่าวว่า เห็นว่าการดูแลความปลอดภัยบริเวณโดยรอบพื้นที่ชุมนุม มีการเฝ้าระวังเข้มข้นมาโดยตลอด ทั้งการวางเครื่องกีดขวาง และบุคลากร รวมถึงการเคลื่อนขบวนออกไปยังหน่วยงานราชการต่างๆ ซึ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ทั้งนี้เชื่อว่าหากรัฐบาลและตำรวจรู้หน้าที่ เหตุการณ์ดังกล่าวคงไม่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเสียชีวิตของนายสุทิน ทางกลุ่ม คปท. จะมอบเงินที่ประชาชนบริจาคช่วยเหลือ จำนวน 8 แสนบาท และขอเป็นเจ้าภาพร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.

"อุทัย ยอดมณี" แกนนำ คปท. เผยมติร่วม กปปส. ยันไม่เจรจา ศรส. หลังจัดชุดเจรจาขอคืนพื้นที่ พร้อมเดินหน้าขับไล่รัฐบาล เรียกร้อง ศรส. ยุติบทบาท พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว "สุทิน" 8 แสนบาท ... 27 ม.ค. 2557 19:57 27 ม.ค. 2557 21:25 ไทยรัฐ