วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์'ยัน ทหารปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ ศรส.และกฎหมาย

"ประยุทธ์" ย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร อยู่ภายใต้คำสั่ง ศรส.และกฎหมาย ยันทุกเหตุการณ์ได้เน้นย้ำ ผบ.ตร.ให้ติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ วอนให้ชุมนุมทุกกลุ่มเป็นไปโดยสันติ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ให้ชี้แจงถึงกรณีที่ทหารออกไปดูแลประชาชน หรือปฏิบัติงานใดๆ ของทหาร จำเป็นจะต้องมีกฎหมายรับรอง ซึ่งขณะนี้กฎหมาย พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการฉุกเฉิน ได้มอบให้ ศรส. โดยมี ผบ.ตร.รับผิดชอบ

ในส่วนของการใช้กำลัง ขอให้ประชาชนได้เข้าใจทหารจำเป็นต้องปฏิบัติงานภายใต้กรอบกฎหมาย โดยเฉพาะต้องมีกฎหมายที่คุ้มครองเจ้าหน้าที่ และมีผู้รับผิดชอบต่อการสั่งการใดๆ ชัดเจน ทั้งนี้ ก็เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับกำลังพลที่ออกปฏิบัติงาน ซึ่งอาจมีโอกาสพบเจอกับเหตุการณ์ความรุนแรงเช่นเดียวกัน

"ปัจจุบันได้ปรับการวางกำลังทหารให้มากขึ้น ให้ครอบคลุมพื้นที่ตามประกาศ ศรส.ทั้งหมด โดยจะมีการตั้งด่าน ทั้งทหาร ตำรวจ กำลังเคลื่อนที่เร็ว เพื่อแก้ปัญหาสถานการณ์ที่มีความรุนแรงโดยทันที อีกทั้ง ผบ.ทบ.ได้เรียนปรึกษากับ ผบ.ตร. ให้ติดตามจับกุมดำเนินคดีคนร้ายทุกรายให้ได้โดยเร็ว ปัจจุบันทราบว่ามีความคืบหน้าพอสมควร" พ.อ.วินธัย กล่าว

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวต่อว่า การชุมนุมในพื้นที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมของกลุ่มใด ก็ถือว่าผิดกฎหมายด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ใช่ว่ามีฝ่ายหนึ่งทำผิด อีกฝ่ายจะมาใช้มาตรการนอกกฎหมายมาดำเนินการ เจ้าหน้าที่จะปล่อยให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้นไม่ได้ โดยเฉพาะการเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายต้องเป็นไปอย่างเที่ยงธรรมต่อทุกฝ่าย และจะพยายามนำผู้กระทำผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้ได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ พ.อ.วินธัย ยังกล่าวด้วยว่า อยากขอให้การชุมนุมของทุกกลุ่มเป็นไปโดยสันติและสงบ อย่าใช้ความรุนแรงต่อกัน มิฉะนั้น ปัญหาจะยิ่งลุกลาม บานปลาย ยากต่อการแก้ไข นำมาซึ่งความเสียหายที่รุนแรงต่อประเทศชาติ.

"ประยุทธ์" ย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร อยู่ภายใต้คำสั่ง ศรส.และกฎหมาย ยันทุกเหตุการณ์ได้เน้นย้ำ ผบ.ตร.ให้ติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ วอนให้ชุมนุมทุกกลุ่มเป็นไปโดยสันติ... 27 ม.ค. 2557 19:53 28 ม.ค. 2557 07:26 ไทยรัฐ


advertisement