วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลวงปู่พุทธะอิสระยื่น 3 ข้อเสนอเปิดทางให้ ขรก.ทำงาน

หลวงปู่พุทธะอิสระยื่น 3 ข้อเสนอเปิดทางให้ ขรก.ทำงาน

  • Share:

"พระพุทธะอิสระ" ยื่น 3 ข้อเสนอ เปิดพื้นที่ทำงานกรมการกงสุล พร้อมท้า "เฉลิม" ระดมมวลชนหลักแสน ภายใน 3 ชั่วโมง หลังประกาศขอคืนพื้นที่ภายใน 72 ชั่วโมง

 ...

เมื่อวันที่ 27 มกราคม พลตำรวจตรีอดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมพลตรีสุรชาติ จิตต์แจ้ง หัวหน้าส่วนประชาสัมพันธ์ กระทรวงกลาโหม เดินทางเข้าเจรจากับ หลวงปู่พุทธะอิสระ เป็นครั้งที่ 2 ที่บริเวณบ้านทรงไทย แจ้งวัฒนะ เพื่อชี้แจงถึงผลกระทบต่อประชาชนแต่ละหน่วยงาน เริ่มจากกรมการกงสุล โดยมีนายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล เข้าชี้แจงถึงความจำเป็นที่จะต้องเปิดพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานเพื่อบริการประชาชน พร้อมแสดงรูปภาพของเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ เป็นหนังสือยืนยันตัวบุคคล เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดย พระพุทธะอิสระ กล่าวว่า ยินดีที่จะให้ข้าราชการแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริการประชาชนเข้ามาทำงานในศูนย์ราชการได้ แต่มีเงื่อนไข 3 ข้อ คือ 1. จะต้องรับรองความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ 2. ผู้ชุมนุมต้องสามารถใช้สิทธิการชุมนุมแบบสันติ อหิงสา และปราศจากอาวุธต่อไปได้ตามรัฐธรรมนูญ และ 3. ต้องกำจัดบุคคลแปลกปลอมที่แฝงตัวมาในพื้นที่การชุมนุม

โดยหลังการเจรจา พลตำรวจตรีอดุลย์ กล่าวว่า เบื้องต้นจะขอนำข้อเสนอกลับไปพิจารณาร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจตัดสินใจ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะให้คำตอบได้เมื่อใด พร้อมยืนยันว่า การเจรจาในครั้งนี้ มีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่ดี ส่วนกำหนดการเจรจาขอคืนพื้นที่อื่นๆ ยังคงกำหนดเดิม

ขณะที่หลังการเจรจาขอคืนพื้นที่ พระพุทธะอิสระได้ฝากถึงร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ ศรส. ที่ออกมาประกาศว่าจะขอคืนพื้นที่การชุมนุมทั้งหมดภายใน 72 ชั่วโมง ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยเห็นว่าการออกมาพูดของร้อยตำรวจเอกเฉลิมเป็นการข่มขู่ แต่ตนเองไม่เกรงกลัว และมั่นใจว่าจะสามารถระดมมวลชนให้ได้หลักแสน ภายใน 3 ชั่วโมง ซึ่งมากกว่ากำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมองว่าการเจรจาครั้งนี้เสมือนแผนลวงเพื่อหลอกให้ผู้ชุมนุมตายใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้