วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เศรษฐินี'เจ้าของโรงรับจำนำ ผูกคอดับปริศนาคาบ้าน

"เศรษฐินี" เจ้าของโรงรับจำนำ เมืองขอนแก่น ผูกคอดับปริศนาคาบ้านพัก จนท.พบยากล่อมประสาท 3 แผง ในห้องนอน ด้านเพื่อนชายคนสนิทเผย คาดเครียดเรื่องขยายธุรกิจ และเรื่องฟ้องร้องกับอดีตสามี นำศพส่งนิติเวช หาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ม.ค. 57 มีรายงานว่า ร.ต.ท.ชัยยุทธ จันทร์แปลง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น รับแจ้งเหตุพบศพคนผูกคอตาย ที่ชายคาด้านหลังอาคาร เลขที่ 3 ม.1 ซ.อนามัย 4 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.ชุมพล หันชะนา รอง ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สส 1.บก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.พงษ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 4 สืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น สืบสวน สภ.เมืองขอนแก่น รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารปูน ลักษณะ 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นห้องโถงคล้ายโกดัง ชั้น 2 ต่อเติมเป็นที่พักอาศัย ที่บริเวณชายคาด้านหลังชั้นที่ 1 พบศพ น.ส.มนฤทัย ษิรขจรชัย อายุ 45 ปี อยู่เจ้าของบ้าน นอนราบอยู่กับพื้น สภาพศพสวมเสื้อแขนยาวสีดำ นุ่งกางเกงขาสั้น เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4-6 ชั่งโมง ที่โครงเหล็กหลังคาพบเชือกไนลอน ยาวประมาณ 6 เมตร ผูกอยู่ และไม่มีร่องรอยการต่อสู้


จากการสอบถาม นายนิพนธ์ วิทรัพย์โพธิ์ อายุ 56 ปี ญาติของผู้ตาย กล่าวว่า ผู้ตายได้หย่าร้างกับสามีเก่ามาหลายปีแล้ว โดยลูก 3 คนอยู่ในความดูแลของสามีเก่า จากนั้นก็ย้ายมาอยู่ที่ขอนแก่น ยึดอาชีพเปิดโรงรับจำนำ แต่ก็ยังมีเรื่องฟ้องร้องกับสามีเก่า เกี่ยวกับการทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง จากนั้นก็มารู้จักและสนิทกับ นายบุญไล ด้วงตะกั่ว อายุ 43 ปี จนตกลงอยู่ด้วยกันที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งทั้งคู่มักมีปัญหากัน จนผู้ตายต้องไปพบแพทย์ และทานยาคลายเครียด แต่ไม่เคยปริปากบอกเรื่องส่วนตัวกับใคร

ภายหลังตรวจที่เกิดเหตุ พ.ต.ท.ชุมพล ได้มอบหมายให้ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองขอนแก่น นำตัวนายบุญไลไปสอบสวน ประมาณ 6 ชม. แต่ไม่พบพิรุธ จึงพาไปทำประวัติ พิมพ์ลายนิ้วมือ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือที่พบในที่เกิดเหตุ ก่อนจะเปิดเผยว่า จากการสอบสวนนายบุญไล เบื้องต้นทราบว่าอยู่กินกับผู้ตายด้วยความรัก แต่ผู้ตายเป็นคนเก็บตัว วันๆ จะคิดแต่เรื่องเงินๆ ทองๆ และการขยายกิจการโรงรับจำนำที่เกิดเหตุ ทั้งนี้ ผู้ตายมักจะซื้อยาคลายเครียดมารับประทานและดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเย็นทุกวัน

นายบุญไล ให้การเพิ่มเติมว่า หลังจากเข้านอนตามปกติ ตนตื่นมากลางดึก เห็นผู้ตายนั่งดื่มแอลกอฮอล์และร้องคาราโอเกะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ จึงไม่ได้สนใจ กระทั่งตี 4 ตนก็ตื่นมาเข้าห้องน้ำ ไม่เห็นผู้ตาย คิดว่าคงไปหาอะไรกินในห้องครัว จึงกลับไปนอน จนช่วงสายวันเดียวกัน ก็ยังไม่เห็นผู้ตาย จึงเดินหาที่ห้องครัว ก็พบว่าแขวนคอที่ชายคาหลังบ้าน จึงรีบไปปลดนำร่างลงมาช่วยปั๊มหัวใจ แต่ผู้ตายเสียชีวิตไปแล้ว จึงรีบแจ้งให้ญาติพี่น้องทราบ ส่วนสาเหตุนั้นอาจเป็นเพราะเครียดเรื่องขยายธุรกิจโรงรับจำนำ และเรื่องคดีฟ้องร้องกับอดีตสามี

ทางด้าน นพ.วิรุจ คุณกิตติ แพทย์นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ แพทย์ผู้ทำการชันสูตรศพ เผยว่า ในทางการแพทย์ ไม่สามารถยืนยันการตายได้ว่าผูกคอตัวเอง หรือฆาตกรรม แต่สิ่งที่พบคือ ยากล่อมประสาท 3 แผง ในห้องนอนผู้ตาย เป็นยาที่รับประทานแล้วมีผลต่อจิตและประสาท ซึ่งไม่ทราบว่าผู้ตายรับประทานครั้งละกี่เม็ด เพราะแผงยาที่พบลักษณะการแกะเม็ดยาก็ไม่เรียงตามเม็ด

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิขอนแก่นสามัคคีอุทิศ นำศพส่งไปยังแผนกนิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ เพื่อให้แพทย์ชันสูตรอย่างละเอียดตามขั้นตอนต่อไป.

 

"เศรษฐินี" เจ้าของโรงรับจำนำ เมืองขอนแก่น ผูกคอดับปริศนาคาบ้านพัก จนท.พบยากล่อมประสาท 3 แผง ในห้องนอน ด้านเพื่อนชายคนสนิทเผย คาดเครียดเรื่องขยายธุรกิจ และเรื่องฟ้องร้องกับอดีตสามี นำศพส่งนิติเวช หาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป... 27 ม.ค. 2557 19:43 28 ม.ค. 2557 02:15 ไทยรัฐ


advertisement