วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้บริหารแบงก์กรุงไทยปัดข่าวปล่อยกู้จำนำข้าว 1.6แสนล้าน!

กรรมการผู้จัดการใหญ่ แบงก์กรุงไทย แถลงย้ำเป็นรอบที่ 2 ยืนยัน บอร์ดกรุงไทยไม่ได้ปล่อยกู้ 1.6 แสนล้าน ให้รัฐบาลใช้ในโครงการจำนำข้าว วอนอย่าเชื่อข่าวลือ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวถึงกรณีกระแสข่าว คณะกรรมการธนาคารกรุงไทยมีมติอนุมัติเงินกู้จำนวน 1.6 แสนล้านบาทให้กับรัฐบาล เพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าวว่า ขอยืนยันว่ากระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ธนาคารไม่ได้ปล่อยกู้ให้กับรัฐบาลในโครงการดังกล่าว และคณะกรรมการธนาคารไม่เคยพิจารณาการอนุมัติเงินกู้ตามข่าวลือนี้ ตลอดจนรัฐบาลไม่เคยขอความร่วมมือจากธนาคารให้พิจารณาเงินกู้จำนวนดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารได้ปฏิเสธข่าวการปล่อยกู้ในโครงการรับจำนำข้าวแล้ว แต่เมื่อสุดสัปดาห์ก็ยังมีข่าวดังกล่าวในโซเชียลมีเดียอีก ซึ่งทำให้ลูกค้าและประชาชนสอบถามเข้ามาจำนวนมาก ดังนั้น ใคร่ขอความเห็นใจว่า ขณะนี้มีการปล่อยข่าวลือต่างๆ จำนวนมาก จึงขอให้ผู้ได้รับข่าวสาร พิจารณาแหล่งที่มาของข้อมูลว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ และโปรดอย่านำข่าวที่ไม่มีมูลความจริงไปสร้างกระแส ที่สำคัญขอให้ลูกค้าและประชาชนเชื่อมั่นในธนาคาร ซึ่งยึดหลักการบริหารที่โปร่งใส เป็นมืออาชีพ โดยธนาคารกรุงไทยนั้น อยู่ภายใต้การดูแลและกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน

“ธนาคารกรุงไทยเป็นธนาคารพาณิชย์ ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีผู้ถือหุ้นรายย่อยและสถาบันมากกว่า 45% รวมทั้งต้องแข่งขันกับธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น และในการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชน ธนาคารใช้มาตรฐานเดียวกัน โดยคำนึงถึงปัจจัยความเสี่ยงต่างๆ ตลอดจนความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้หรือผู้ค้ำประกันเป็นสำคัญ” นายวรภัคกล่าว

กรรมการผู้จัดการใหญ่ แบงก์กรุงไทย แถลงย้ำเป็นรอบที่ 2 ยืนยัน บอร์ดกรุงไทยไม่ได้ปล่อยกู้ 1.6 แสนล้าน ให้รัฐบาลใช้ในโครงการจำนำข้าว วอนอย่าเชื่อข่าวลือ... 27 ม.ค. 2557 18:59 27 ม.ค. 2557 19:17 ไทยรัฐ